mask

Làm mối đưa người đi Trung Quốc, người phụ nữ lĩnh 6 năm tù giam

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh không mấy khá giả, lại nhận thêm đứa con gái của hàng xóm về làm con nuôi, Lệ mờ mắt trước số tiền công cho việc “làm mối” người sang Trung Quốc.

Ngày 25/11, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Moong Thị Lệ (SN 1986) trú tại xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) về tội “mua bán người”.

Bị cáo Moong Thị Lệ tại phiên tòa. Ảnh: An Quỳnh
Bị cáo Moong Thị Lệ tại phiên tòa. Ảnh: An Quỳnh

Trước đó, Moong Thị Lệ có quen với Xeo Thị Hành (không xác định được lai lịch) và được Hành đặt vấn đề nhờ tìm người đưa sang Trung Quốc bán lấy chồng. Nếu việc thành công thì chị Lệ sẽ được hưởng số tiền công xứng đáng.

Vào khoảng tháng 8/2018, khi Cụt Thị Cáng (SN 2000, trú tại xã Yên Na, huyện Tương Dương) sang nhà chị Nộc Thị Hiền (SN 1990) trú tại xã Xá Lượng (Tương Dương) thì có tâm sự hoàn cảnh quá khó khăn, chồng thì nghiện ngập nên muốn được đi xuất khẩu lao động, sang Trung Quốc làm ăn kiếm tiền.

Cáng có hỏi chị Hiền nếu có ai dẫn được đi thì tìm giúp mình với. Do có nghe nói Moong Thị Lệ có nhận đưa người đi nên chị Hiền liền đưa Cáng sang nhà Lệ để hỏi chuyện.

Nạn nhân do hoàn cảnh khó khăn nên muốn sang Trung Quốc kiếm tiền. Ảnh: An Quỳnh.
Nạn nhân do hoàn cảnh khó khăn nên muốn sang Trung Quốc kiếm tiền. Ảnh: An Quỳnh.

Tại đây, Lệ gọi điện cho Hành để thỏa thuận, sau khi bàn bạc Hành hứa sẽ trả cho Cáng 90 triệu đồng và tiền công của Lệ sẽ được tính riêng. Cụt Thị Cáng liền đồng ý và ứng trước ở Lệ 1 triệu đồng để về chuẩn bị đồ đạc sang Trung Quốc.

Khoảng 2 ngày sau, Moong Thị Lệ bắt xe cho Cáng đi ra Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để sang Trung Quốc gặp Hành. Đến nơi, Hành cùng với một người phụ nữ không rõ lai lịch tên Thế, bán Cáng cho người đàn ông Trung Quốc về làm vợ. Sau  khi bán chị Cáng xong, Moong Thị Lệ được chị Hành gửi về cho 112 triệu đồng, trong đó 90 triệu đồng là tiền cho gia đình Cụt Thị Cáng; 15 triệu đồng là tiền công của Lệ, còn lại là tiền Hành nhờ gửi về cho bố mẹ đẻ của mình.

Đến tháng 7/2020, Cụt Thị Cáng trở về Việt Nam và làm đơn tố cáo Moong Thị Lệ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện về hành vi đưa người sang Trung Quốc.

Xem xét toàn bộ vụ án, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo 6 năm tù về tội “mua bán người”.

Tin mới