mask

Làm quen các cô gái trẻ không thành, nhóm vị thành niên truy đuổi cướp điện thoại

(Baonghean.vn) - Nhóm vị thành niên trú huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) sử dụng xe máy áp sát các cô gái trẻ buông lời trêu ghẹo, tán tỉnh. Không đạt được mục đích, chúng chặn đường rồi truy đuổi cướp điện thoại của các cô gái.

Ngày 23/9, Công an huyện Quỳnh Lưu cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án 819G, triệt xóa ổ nhóm cướp giật tài sản, bắt giữ 4 đối tượng gây ra 2 vụ cướp giật trên địa bàn. Đáng chú ý 3 trong số 4 đối tượng này đều dưới 18 tuổi.

Các đối tượng bị bắt là Hồ Văn Tuấn (SN 2003); Trần Duy Đệ (SN 2006); Hồ Hữu Thế (SN 2006) cùng trú xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu và Hà Huy Thăng (SN 1998, trú xóm 1, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu).

Trước đó vào đêm 19/8, nhóm của Tuấn, Đệ, Thế điều khiển xe máy đi chơi ở khu vực cầu vượt, ngã tư thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu thì phát hiện 4 cô gái đi trên 2 chiếc xe máy. Thấy các cô gái trẻ, xinh xắn, Tuấn phóng xe đuổi theo buông lời trêu ghẹo, tán tỉnh để làm quen nhưng các cô gái không trả lời và tăng tốc bỏ chạy.

Làm quen các cô gái trẻ không thành, nhóm vị thành niên truy đuổi cướp điện thoại ảnh 1
Mở rộng điều tra, công an đã bắt thêm Hà Huy Thăng - đối tượng gây ra vụ cướp giật điện thoại di động của một người phụ nữ đi bộ trên đường. Ảnh: Anh Quân

Thấy vậy, nhóm của Tuấn quyết định không buông tha. Lúc này nhìn thấy một cô gái ngồi sau xe máy cầm điện thoại nên Hồ Hữu Thế nói với Tuấn cướp chiếc điện thoại đó. Tuấn đồng ý và phóng xe lên phía trước chặn ở khu vực cầu Kênh 24B, thuộc xóm 1, xã Quỳnh Hưng. Các cô gái chạy xe gần đến khu vực này, thấy nhóm của Tuấn nên đã quay xe bỏ chạy. Tuấn phóng xe máy đuổi theo. Lúc này, T.T.N (thị trấn Cầu Giát) lấy điện thoại gọi cho bố hỗ trợ thì bất ngờ bị Tuấn cho xe áp sát, Trần Duy Đệ đã giật chiếc điện thoại Iphone 6S của N.

Sau khi nhận tin trình báo, Đội Cảnh sát ĐTTP về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Quỳnh Lưu đã tiến hành xác minh, rà soát các đối tượng nghi vấn trên địa bàn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 21/8, Công an huyện Quỳnh Lưu đã làm rõ 3 đối tượng này. Tại cơ quan công an, Tuấn, Thế và Đệ đã thành khẩn khai báo hành vi của mình. Theo đó, gây án xong, cả nhóm đưa điện thoại đi bán được 400 ngàn đồng. 

Hành vi của các đối tượng phạm tội Cướp giật tài sản. Các đối tượng phạm tội với bị hại là người dưới 16 tuổi. Thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng Trần Duy Đệ và Hồ Hữu Thế chưa đủ 14 tuổi nên không phải chịu trách nhiệm hình sự. Riêng Hồ Hữu Tuấn, thời điểm gây án đủ 14 tuổi nên phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, hành vi của Tuấn được xác định là đặc biệt nghiêm trọng khi sử dụng xe máy truy đuổi, gây nguy hiểm cho bị hại. Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu đã khởi tố vụ án, khởi tố Hồ Hữu Tuấn về tội Cướp giật tài sản. Cơ quan CSĐT đã áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hồ Hữu Tuấn.

Tiến hành điều tra mở rộng chuyên án, ngày 23/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu bắt khẩn cấp đối tượng Hà Huy Thăng (SN 1998, trú xóm 1, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu). Thăng đã gây ra vụ cướp giật điện thoại di động của một người phụ nữ đi bộ trên đường.

Trước đó ngày 13/8, khi đang chạy xe khu vực khối 4, thị trấn Cầu Giát, thấy chị Trần Thị Thu (SN 1970) đang đi bộ nghe điện thoại trên vỉa hè, Thăng đã điều khiển xe lại gần giật chiếc địa thoại Samsung Galaxy và bán được 1,8 triệu đồng. Thăng là đối tượng nghiện game, tất cả số tiền làm lụng được Thăng đều nướng vào game online.

Tin mới