mask

Làm rõ các đơn vị chưa rốt ráo thực hiện các kết luận giám sát của HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) - Bên cạnh một số sở, ngành tích cực thì vẫn còn có nhiều sở, ngành chưa quan tâm đến việc giải quyết các kết luận, kiến nghị sau giám sát của HĐND tỉnh.
Các đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Chiều 7/3, Thường trực HĐND và UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp công tác năm 2018, triển khai quy chế phối hợp năm 2019.

Phối hợp hiệu quả và thực chất hơn  

Cùng tham gia hội nghị có các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy và Lê Ngọc Hoa; Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh.

Trong năm 2018, trên cơ sở quy chế phối hợp giữa HĐND và UBND tỉnh, 2 cơ quan đã có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả và thực chất hơn trên nhiều nội dung, công việc, góp phần thúc đẩy nhiệm vụ của 2 bên, thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh.

Cụ thể, 2 cơ quan phối hợp chuẩn bị các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình tại các kỳ họp HĐND tỉnh ngày càng khoa học, chất lượng, khắc phục tình trạng đưa ra khỏi chương trình kỳ họp nội dung dự thảo nghị quyết do khâu chuẩn bị chưa chu đáo.

Hai bên cũng phối hợp để đảm bảo các phiên làm việc tại kỳ họp, nhất là phiên thảo luận tổ, thảo luận tại hội trường, phiên chất vấn, phiên thảo luận thông qua nghị quyết đều có sự tham gia nghiêm túc của lãnh đạo UBND tỉnh và các thành viên UBND tỉnh để  tiếp thu, giải trình các vấn đề được nêu ra. 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cho rằng, bên cạnh một số sở, ngành tích cực thì vẫn còn có nhiều sở, ngành chưa quan tâm đến việc giải quyết các kết luận, kiến nghị sau giám sát của HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Trong năm, 2 cơ quan cũng có sự phối hợp tốt hơn trong việc thu thập, tổng hợp và đôn đốc giải quyết kiến nghị, đề xuất cử tri cũng như giải quyết các kết luận, kiến nghị sau giám sát, khảo sát của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh.

Tại cuộc họp, một số đại biểu cũng đã chỉ ra một số hạn chế trong công tác phối hợp.

Đó là, một số sở, ngành gửi báo cáo, dự thảo nghị quyết để Thường trực và các Ban HĐND tỉnh thẩm tra trước khi trình kỳ họp HĐND tỉnh còn chậm.

Bên cạnh một số ngành đeo bám và vào cuộc tích cực trong việc giải quyết các kết luận và kiến nghị sau giám sát của HĐND tỉnh thì vẫn còn nhiều sở, ngành mặc dù được đôn đốc nhưng đến kỳ họp chỉ trả lời qua loa.

Mặt khác, 2 bên cũng chưa có sự phối hợp để rà roát việc triển khai thực hiện các nghị quyết HĐND tỉnh ban hành và hiệu quả phối hợp giải quyết các kiến nghị, phản ánh của cử tri chưa cao…

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lê Đức Cường phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa
Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lê Đức Cường phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Làm rõ các đơn vị chưa rốt ráo thực hiện các kết luận sau giám sát

Từ những hạn chế được nêu ra, tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý tiếp thu và cho rằng: Năm 2019, UBND tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo các ngành rà soát lại các nghị quyết HĐND tỉnh đã ban hành nhằm đánh giá rõ nghị quyết nào có hiệu quả, nghị quyết nào không sát thực tiễn hoặc không đảm bảo nguồn lực để có hướng xử lý.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, rút kinh nghiệm có những nghị quyết ban hành không đi vào cuộc sống, cho nên quan điểm chỉ đạo của UBND tỉnh trong quá trình xây dựng trong năm 2019 này phải đảm bảo chặt chẽ, ngoài các nghị quyết nhằm cụ thể hóa các chủ trương của Trung ương thì các nghị quyết về các chính sách của tỉnh đòi hỏi phải bao quát được các yếu tố, nguồn lực để có sức sống trong thực tiễn.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho rằng, việc theo dõi, đôn đốc các sở, ngành, địa phương thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát cũng là một kênh thông tin quan trọng phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cũng mong muốn, thông qua theo dõi, đôn đốc của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh liên quan đến việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát và giải quyết các kiến nghị của cử tri của sở, ngành, địa phương để làm rõ, thông tin kịp thời cho UBND tỉnh nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với các sở, ngành, địa phương.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh: Soi vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và mục tiêu xây dựng Nghệ An thành trung tâm vùng Bắc Trung bộ theo tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, đặt ra đối với cả hệ thống chính trị nhiều nhiệm vụ rất nặng nề, trong đó có HĐND và UBND tỉnh. Bởi vậy mỗi cơ quan cần nỗ lực, cố gắng cao hơn và phối hợp chặt chẽ hơn nhằm thúc đẩy nhiệm vụ của mỗi cơ quan và nhiệm vụ chung của tỉnh.

Ngoài trách nhiệm phối hợp giữa 2 cơ quan, theo Chủ tịch HĐND tỉnh, cần tạo sự phối hợp đồng bộ trong toàn hệ thống chính trị, trước hết là các sở, ngành, các địa phương vì nhiệm vụ chung.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn giải trình một số kiến nghị, phản ánh của cử tri. Ảnh: Mai Hoa
Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn cho rằng, cần phối hợp đồng bộ trong toàn hệ thống chính trị vì sự phát triển chung của tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến từng nhiệm vụ phối hợp cụ thể, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh 3 nội dung phối hợp cần tập trung và tạo hiệu quả cao, bao gồm phối hợp đảm bảo các kỳ họp HĐND tỉnh và cuộc họp của Thường trực HĐND và UBND tỉnh có chất lượng; phối hợp để chỉ đạo quyết liệt hơn, xử lý rốt ráo hơn các kết luận, kiến nghị sau giám sát và giải quyết các kiến nghị, phản ánh của cử tri, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân…

“Khi các nội dung phối hợp được thực hiện tốt sẽ góp phần thúc đẩy việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan và thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh”, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh.

Tin mới