Làm rõ nguyên nhân hộ nghèo giảm, thẻ BHYT người nghèo tăng

(Baonghean.vn) - Đây là nội dung được đặt ra tại cuộc làm việc của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh với UBND thị trấn Quán Hành (huyện Nghi Lộc) theo chương trình giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT.
Bà Nguyễn Thị Lan, Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh trưởng đoàn giám sát. Ảnh: Minh Chi
Bà Nguyễn Thị Lan - Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi

Theo báo cáo của UBND thị trấn Quán Hành, tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn tăng theo từng năm. Nếu như năm 2015, tỷ lệ tham gia mới chỉ đạt 60,3% thì đến nay đạt 87,4%, tương đương 5.469 thẻ/6.271 dân số. Đặc biệt nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình từ 628 người (năm 2015) lên 1.079 người.

Tuy nhiên, bên cạnh sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, công tác này cũng đang đặt ra một số khó khăn, hạn chế. Nổi lên là việc tuyên truyền, tạo bước chuyển trong nhận thức của người dân về BHYT trong các hộ kinh doanh, buôn bán, tạm trú còn khó khăn, dẫn đến việc vận động đối tượng này tham gia BHYT hạn chế.

Tình trạng sai sót thông tin trong cấp thẻ vẫn còn diễn ra và quy trình cấp đổi bất cập.

Chủ tịch UBND thị trấn Đặng Khắc Bình, cho rằng, mặc dù hộ nghèo giảm nhưng số khẩu trong các hộ nghèo tăng, dẫn đến tăng thẻ BHYT đối tượng nghèo. Ảnh: Minh Chi
Chủ tịch UBND thị trấn Quán Hành Đặng Khắc Bình cho rằng, mặc dù hộ nghèo giảm nhưng số khẩu trong các hộ nghèo tăng, dẫn đến tăng thẻ BHYT đối tượng nghèo. Ảnh: Minh Chi

Tại cuộc làm việc, trên cơ sở khảo sát thực tế Trạm Y tế thị trấn, phòng y tế học đường tại một số trường học trên địa bàn và nghe thị trấn báo cáo; thành viên đoàn giám sát HĐND tỉnh nêu nhiều vấn đề.

Đó là tại sao số hộ nghèo trên địa bàn giảm, nhưng số thẻ của đối tượng người nghèo trên địa bàn tăng; tình trạng sai sót thông tin thẻ BHYT diễn ra thời gian dài nhưng vẫn chưa khắc phục được; làm rõ sai từ khâu nào; việc lập danh sách, phê duyệt các đối tượng chính sách, người nghèo, cận nghèo có kịp thời…

Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội Nguyễn Thị Lan nêu băn khoăn, mặc dù Trạm Y tế thị trấn có cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư khá đồng bộ và nhân viên y tế được bố trí 5 người, nhưng số người bệnh đến trạm bình quân chỉ có 5 - 6 người/ngày, đang gây lãng phí lớn về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực.

Lý do số người bệnh đến trạm ít, ngoài việc thực hiện chủ trương thông tuyến và các phòng khám tư nhân mở ra trên địa bàn, theo bác sỹ Nguyễn Thị Thủy - Trưởng trạm Y tế, trạm chỉ có 1 bác sỹ khám bệnh và khi bác sỹ này vắng trạm đi hội họp, tập huấn thì người bệnh đến trạm sẽ không được khám và cấp thuốc theo chế độ BHYT.

Mặt khác, do cơ cấu bệnh tật và quy định khám, chữa bệnh ở tuyến cơ sở, nhiều thuốc không được cấp và lượng thuốc cấp cho một số bệnh cũng ít, cho nên tâm lý người bệnh muốn lên tuyến trên.

Đoàn giám sát kiểm tra tủ thuốc tại Trạm Y tế thị trấn Quán Hành. Ảnh: Minh Chi
Đoàn giám sát kiểm tra tủ thuốc tại Trạm Y tế thị trấn Quán Hành. Ảnh: Minh Chi

Ông Đặng Khắc Bình - Chủ tịch UBND thị trấn cũng giải trình các vấn đề mà đoàn quan tâm, trong đó mặc dù số hộ nghèo giảm nhưng nhân khẩu trong các hộ nghèo tăng, cho nên tổng số thẻ BHYT thuộc đối tượng người nghèo trên địa bàn tăng.

Kết luận tại cuộc làm việc, bà Nguyễn Thị Lan đề nghị thị trấn Quán Hành tiếp tục tuyên truyền pháp luật về BHYT, từ đó vận động, tăng tỷ lệ và hướng tới mục tiêu y tế toàn dân. Bên cạnh đó thị trấn cũng cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đặc biệt là hệ thống dữ liệu về dân số, đảm bảo quá trình lập danh sách đối tượng chính xác và có biện pháp khắc phục các sai sót về thông tin trên thẻ BHYT kịp thời. Đề nghị các đơn vị được cấp kinh phí trích từ quỹ BHYT để phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các đối tượng tham gia BHYT đúng mục đích và có hiệu quả.

Tin mới