mask

Làm thế nào để Cửa Lò 'hút' khách được 4 mùa?

(Baonghean) - Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với đồng chí Trần Minh Lương - Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hương (TX. Cửa Lò) về một số vấn đề trong công tác lãnh đạo phát triển hoạt động du lịch trên địa bàn.

P.V: Là địa bàn có lực lượng lớn lao động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, vì thế, khi sự cố môi trường biển gây khó khăn trực tiếp lên các bãi biển miền Trung, Nghi Hương gặp không ít khó khăn. Đồng chí có thể cho biết, cấp ủy phường đã đồng hành cùng với người dân vượt qua một năm khó khăn như thế nào?

Đồng chí Trần Minh Lương: Trước hết phải khẳng định phường Nghi Hương có lợi thế lớn về phát triển du lịch, với diện tích trên 1.000 ha, có 3.9km bờ biển đẹp, là đầu mối giao thông của thị xã với nhiều tuyến đường huyết mạch đi qua, trung tâm hành chính của thị xã nằm trên địa bàn.

Qua nhiều nhiệm kỳ đại hội, thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ thị xã và Đảng bộ phường, Nghi Hương luôn đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng thu hút đầu tư các công trình, dự án du lịch sôi động trên địa bàn với điểm nhấn là Quảng trường Bình Minh, đường Nguyễn Sinh Cung, Đại lộ Vinh - Cửa Lò, đây là tuyến đường chính kết nối thành phố Vinh và các khu vực khác với Cửa Lò. Trên địa bàn trung tâm của phường hiện có 73 khách sạn, 56 ốt kinh doanh và nhà hàng, hướng ra khu vực bãi biển đẹp và dài luôn được các du khách ưu tiên lựa chọn. 

Vệ sinh môi trường tuyến đường Nguyễn Sinh Cung đoạn qua phường Nghi Hương. Ảnh: Đức Dương
Vệ sinh môi trường tuyến đường Nguyễn Sinh Cung đoạn qua phường Nghi Hương. Ảnh: Đức Dương

Năm 2016 do ảnh hưởng sự cố môi trường biển làm cho doanh thu từ các hoạt động du lịch giảm mạnh, thu 155 tỷ đồng, chỉ đạt 62% kế hoạch đề ra. Lượng khách lưu trú đạt 33.000 lượt người, giảm 30% so với năm 2015. Trước tình hình đó, ngay trong tháng 5/2016, Ban Chấp hành Đảng bộ phường Nghi Hương tổ chức hội nghị giao ban mở rộng, thành phần tham gia gồm cấp ủy, mặt trận, các tổ chức đoàn thể từ phường đến khối để đánh giá, phân tích tình hình, nhận diện khó khăn và đề ra các biện pháp khắc phục. Qua phân tích, đánh giá, hội nghị xác định khó khăn chỉ là tạm thời, trước mắt. Do đó phải kịp thời tuyên truyền, động viên các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ du lịch vững vàng vượt qua khó khăn. 

Mặt khác, Đảng ủy phường đã họp bàn và chỉ đạo việc thực hiện chính sách hỗ trợ, khuyến khích, ưu tiên cho các hộ kinh doanh phục vụ du lịch. Thứ nhất là chủ trương gia hạn, kéo dài thời gian hợp đồng để hộ dân vượt qua khó khăn. Thứ hai là chủ trương không tăng thuế kinh doanh trong năm 2017 mà trước đó, hàng năm đều gia tăng mức thuế với tỷ lệ từ 15 - 20%. Thứ ba tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quản lý Nhà nước về Du lịch, nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tăng sức thu hút để tỷ lệ du khách quay trở lại cao hơn. 

Trước mùa du lịch 2017, phường phối hợp với Sở Du lịch tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng ứng xử văn hóa du lịch, an toàn vệ sinh thực phẩm cho toàn bộ khách sạn và các hộ kinh doanh trên địa bàn, sau đợt tập huấn phường cấp chứng chỉ công nhận. Tổ chức ký cam kết đến tất cả các đối tượng về việc cấm bán hàng rong, chèo kéo khách, trong đó có tổ chức ký cam kết với trường tiểu học, trường THCS thực hiện nghiêm chủ trương “5 không” trong hoạt động du lịch. Tổ chức nhiều đợt huy động ra quân thực hiện chiến dịch thu dọn vệ sinh, làm sạch môi trường tại các địa điểm du lịch như bãi biển, khu vui chơi giải trí, các tuyến phố.

Nhờ đó mùa du lịch 2017, du khách đã trở lại với Nghi Hương, với Cửa Lò với số lượng rất đông, từ đó các khách sạn cũng đã tuyển dụng 400 - 450 lao động trở lại làm việc ổn định; ngoài ra hàng năm Gofl biển Cửa Lò và nhà máy bánh kẹo Tràng An cũng tạo việc làm cho khoảng 300 lao động có thu nhập ổn định. Lượng du khách về lưu trú 5 tháng đầu năm 2017 ước đạt 15.300 lượt khách, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2016.

P.V: Để công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực sự sâu sát, phát huy hiệu quả trong từng việc làm, từng nội dung cụ thể để đảm bảo hoạt động du lịch ở địa bàn sôi động bậc nhất Cửa Lò, cấp ủy và chính quyền phường Nghi Hương đã phát huy vai trò và năng lực lãnh đạo như thế nào thưa đồng chí?

Đồng chí Trần Minh Lương: Với phương châm Đảng lãnh đạo, Nhà nước điều hành, để đảm bảo cho các hoạt động du lịch phát triển tốt, Ban Thường vụ Đảng ủy phường chỉ đạo UBND phường xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động du lịch năm 2017 một cách chi tiết, cụ thể. Ban Thường vụ Đảng ủy phân công, giao nhiệm vụ cho các đồng chí trong cấp ủy phụ trách các mảng, các nội dung cụ thể, gắn với đầu việc, địa bàn rõ ràng. 

Biển Cửa Lò là điểm đến lý tưởng trong những ngày hè. Ảnh tư liệu
Biển Cửa Lò là điểm đến lý tưởng trong những ngày hè. Ảnh tư liệu

Cụ thể, ngay từ đầu mùa du lịch, phường đã thành lập Ban Chỉ đạo du lịch gồm 16 thành viên do đồng chí phó bí thư - chủ tịch UBND phường làm trưởng ban chỉ đạo. Hàng ngày, ban chỉ đạo phân công thành viên có mặt tại các khu du lịch để trực tiếp chỉ đạo toàn bộ các hoạt động du lịch. Đồng chí Trưởng ban Chỉ đạo chịu trách nhiệm chính trước Đảng ủy phường về hoạt động du lịch năm 2017. Thành lập Đội an ninh du lịch gồm 12 thành viên, giao cho đồng chí công chức phụ trách địa chính đô thị làm đội trưởng, đồng chí phó công an phường làm đội phó. Đội an ninh du lịch có các tổ thường xuyên túc trực tại các địa bàn để kiểm tra, bám nắm thông tin và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách về tham quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn.

Duy trì hoạt động của 4 tổ tự quản về du lịch. Thông qua các tổ tự quản, các hộ dân nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc tự quản về an ninh trật tự. Tất cả các biểu hiện bất thường đều được kiểm soát, có phương án xử lý kịp thời. Quản lý chặt chẽ việc niêm yết giá, cam kết không nâng ép giá, không đeo bám, chèo kéo khách, thực hiện việc kinh doanh văn minh, lịch sự, đảm bảo môi trường cảnh quan văn minh đô thị, góp phần xây dựng thương hiệu Du lịch Cửa Lò “Xanh - sạch - đẹp, thân thiện mến khách”. 

P.V: Được biết, trước khi được bầu làm Bí thư Đảng ủy phường nhiệm kỳ 2015 - 2020, đồng chí nguyên là Chủ tịch UBND phường, và trước đó là Bí thư Đoàn phường. Gắn bó với phường Nghi Hương trên 30 năm công tác, đồng chí cho rằng du lịch Nghi Hương nói riêng, Cửa Lò nói chung đang có những hạn chế gì, và đồng chí có thể đề xuất một số ý tưởng, giải pháp để đô thị du lịch Cửa Lò phát triển mạnh và bền vững?

Đồng chí Trần Minh Lương: Là người gắn bó lâu năm với địa danh Cửa Lò, tôi thấy những năm gần đây, Cửa Lò có sự phát triển vượt bậc về mọi mặt, nhưng vẫn chưa thoát khỏi thực tế là du lịch Cửa Lò mới chỉ hoạt động được 4 đến 5 tháng/năm. Chưa có nhiều các dịch vụ, vui chơi giải trí phục vụ du lịch, để giữ chân du khách ở lại với Cửa Lò dài ngày hơn. Đó là hạn chế lớn nhất của Cửa Lò. Để Cửa Lò ngày càng phát triển theo tôi:

Thứ nhất: Cần quy hoạch lại khu lâm viên phía đông đường Bình Minh, không nên để tình trạng ốt quán kinh doanh lộn xộn dọc trên bãi biển như hiện nay, nên giải phóng toàn bộ ki-ốt tạm, cứ cách 200 đến 300m bố trí một cụm ốt văn minh, hiện đại, ngoài ra quy hoạch nhiều điểm vui chơi giải trí để phục vụ du khách tham quan và giải trí. Có như vậy hạn chế được tình trạng phá vỡ quy hoạch, cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh.

Thứ hai: Cần đẩy nhanh tiến độ phát triển hạ tầng đô thị phía tây đường Bình Minh như các trục đường giao thông lối 2,3,4,5 phía trong để tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư, về đầu tư khai thác hiệu quả tầng bên trong, vừa tạo giao thông thông thoáng nhằm giảm tải cho tuyến đường Bình Minh. Tạo cho khu vực trung tâm Cửa Lò những không gian dịch vụ du lịch có chiều sâu, qua đó khuyến khích thu hút, phát triển thị dân, tạo ra sức tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn.

Thứ ba: Cần hướng tới việc phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí, thư giãn cho nhân dân, mà nhất là tầng lớp thị dân trên địa bàn thị xã Cửa Lò và khu vực thành phố Vinh, vùng phụ cận. Phải làm cho Cửa Lò thành nơi nghỉ dưỡng, nghỉ mát, nghỉ ngơi, thư giãn… thường xuyên của tầng lớp thị dân trong vùng. Tránh tình trạng phát triển du lịch theo hướng chỉ để đến cho biết, đến rồi không muốn trở lại, không coi đó là nơi nghỉ ngơi. Nếu chỉ cần có khoảng 10% thị dân khu vực thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò có nhu cầu đến với Cửa Lò thường xuyên, thì Cửa Lò đã có thể phát triển quanh năm rồi. 

P.V: Cảm ơn đồng chí!

Đức Dương

(Thực hiện)

Tin mới