mask

Lần đầu ăn thịt chó, khách Tây khen ngon

Andrew khá e ngại khi thử miếng thịt chó đầu tiên và cảm nhận con vật nuôi này như đang liếm vào mặt. Nhưng sau đó, anh tiếp tục thử dạ dày chó và còn gọi thêm thịt chó nướng.

Không phải khách nước ngoài nào đến Việt Nam cũng dám ăn thử thịt chó. Nhưng Andrew, một nhà báo của Sydney Morning Herald là một ngoại lệ. Anh và Yip, cô bạn đồng hành, có cơ hội thử thịt chó khi ở Sài Gòn năm 2013. Dưới đây là những lời kể của Andew về bữa ăn đáng nhớ tại Việt Nam của mình:

Chúng tôi tìm đến quán thịt chó vào chiều muộn tại Sài Gòn. Những chiếc xe máy nườm nượp trên đường, họ băng qua quán mà không ai buồn để mắt đến con chó thui trên đống than. Nó chỉ lớn bằng một con chó chăn cừu. Nhân viên chế biến đủ món trước khi đưa tới bàn của tôi và Yip.

lan-dau-an-thit-cho-khach-tay-noi-ngon

Có rất nhiều cách để chế biến thịt chó. Ảnh: Alamy.

Thịt chó đã lên mâm, Yip ứa nước miếng khi gắp miếng thịt có lớp da và mỡ dày. Cô nhúng nó vào bát mắm tôm có nêm chanh và ớt trước khi đưa lên miệng cắn. Yip ngừng nhai khi nhìn thấy tôi cố gắng lọc lớp mỡ khỏi miếng thịt nạc, và càu nhàu khi gắp tiếp một lát thịt nữa trên đĩa: "Anh phải ăn cả mỡ mới cảm nhận được hết hương vị của nó".

Khi tôi đưa miếng thịt chó đầu tiên lên miệng, mọi người trong quán ngừng lại để quan sát. Tôi chậm rãi nhai như thể tất cả con chó tôi từng nuôi đang chạy ngang qua suy nghĩ và liếm láp vào mặt tôi. Miếng thịt dai, khô và có vị thịt thú rừng, làm tôi nhớ đến thịt kangaroo bị nấu quá lửa. Đĩa thịt chó có giá 60.000 đồng và ngon hơn khi uống kèm bia.

Người đầu bếp quay xiên thịt chó để đảm bảo mọi phía đều giòn rụm. Bên cạnh đó là một đĩa dồi chó đặt cạnh một món trông như bít tết cừu và bánh cuốn. Thực đơn còn nhiều món nữa làm từ các bộ phận khác của chó như đuôi, chân. Có nhiều món nhà hàng không phục vụ, song đầu bếp rất chiều lòng tôi mà làm thêm.

Bỗng nhiên, một phụ nữ cao tuổi trông có vẻ khó tính nhìn tôi, vẫy tay ra hiệu đến bàn của bà và mời một miếng thịt. Yip nói rằng đó là dạ dày, tôi cố gắng nhai mà không để miếng thức ăn chạm vào bất cứ gai vị giác nào trên lưỡi. Bà nhìn tôi nuốt miếng dạ dày và giơ ngón tay cái ra hiệu hài lòng. Tôi nói: "Ngon", để chỉ cảm giác vừa miệng của người Việt, nhưng tôi đọc chệch đi như thể sắp bật miếng thức ăn vừa nuốt về phía bà cụ.

Phần thịt chó nướng đã được bày ra, tôi nhường phần dạ dày và đuôi cho Yip để đưa đũa gắp miếng thịt chó băm nhồi lá cùng đậu xanh và hành. Hương vị nướng như tan ra trong miệng. No bụng đói con mắt khiến chúng tôi chỉ ăn hết một nửa những món đã gọi.

Yip hỏi xin túi mang thức ăn về, cố gắng giải thích rằng hàng xóm của chúng tôi sẽ thích thú với món ăn này đến thế nào. Một người bạn ở bàn bên hẳn đã rất ấn tượng với màn ăn uống của tôi, cô bước tới chạm vào râu tôi và nói với Yip rằng tôi rất đẹp trai. Thịt chó quả là có tác dụng tăng sức quyến rũ cho mọi người.

Theo VNE

Tin mới