Lần đầu tiên, trồng bắp cải Israel trái vụ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Nhằm nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích và chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ, nông dân huyện Thanh Chương đã mạnh dạn đưa vào trồng thử nhiều loại cây trồng, trong đó có bắp cải trái vụ thu lãi cao.

Cánh đồng bắp cải trái vụ gần 1ha ở khu vực bãi nổi ven sông Lam - xã Xuân Tường. Ảnh: Hữu Thịnh

Là một trong những người tiên phong trong việc thực hiện mô hình trồng bắp cải trái vụ ở khu vực bãi nổi ven sông Lam thuộc địa phận xóm 4, xã Xuân Tường, Thanh Chương, ông Hoàng Hải Lâm phấn khởi vì lần đầu tiên sản xuất nhưng hiệu quả kinh tế cao.

"Làm bắp cải trái vụ mặc dù chăm sóc vất vả nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn; bình quân 1ha đạt từ 5 - 6 tấn nếu chăm sóc tốt, gặp thời tiết thuận lợi có thể đạt từ 7 - 8 tấn. Với giá bán trên thị trường hiện nay là 10.000 đồng/kg, 1ha bắp cải ít nhất cũng thu được gần 50 triệu đồng" - ông Hoàng Hải Lâm cho biết.

Giống bắp cải trái vụ mà người dân Thanh Chương trồng là giống Israel, phù hợp với khí hậu nắng nóng, khô hạn, ít sâu bệnh và cho năng suất cao.

Người dân xóm 4, xã Xuân Tường (Thanh Chương) thu hoạch bắp cải. Ảnh: Hữu Thịnh
Là địa phương có diện tích đất màu lớn, nhất là bãi bồi ven sông Lam, tuy nhiên trong thời gian qua, người dân xã Xuân Tường chỉ trồng các loại cây màu truyền thống như lúa, ngô, lạc, đậu… nên hiệu quả kinh tế không cao. 

Năm 2017 trở lại nay, xã đã khoán cho một số hộ dân trồng rau theo hướng hàng hóa với các loại cây trồng chủ yếu như bầu, bí, lạc; đặc biệt là có gần 1ha bắp cải trái vụ, bước đầu cho thấy năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

Nói về trồng bắp cải trái vụ, ông Dương Văn Nam ở xóm 10, xã Thanh Long cho biết thêm: "Tuy trồng trái vụ nhưng năng suất không kém gì chính vụ; thời gian sinh trưởng từ 10 - 13 tuần, bình quân mỗi bắp nặng từ 1 -1,5kg, bắp cải chất lượng cao nên đã được khách hàng ưa chuộng. Hiện gia đình tôi đang nhập bắp cải cho các nhà hàng, bệnh viện, bếp ăn tập thể của các trường học ở  TP.Vinh".
Giống bắp cải trái vụ Israel được đánh giá phù hợp với khí hậu nắng nóng, khô hạn. Ảnh: Hữu Thịnh

Hữu Thịnh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới