mask

Lần đầu tiên Trường Đại học Vinh triển khai ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đây là dịp để tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Chiều 21/4, Trường Đại học Vinh phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4 tổ chức Mít tinh chào mừng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022.

Các đại biểu tham dự buổi lễ mít tinh. Cùng dự có đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh và đại diện một số nhà xuất bản trên địa bàn tỉnh.Ảnh - MH
Cùng dự có đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh và đại diện một số nhà xuất bản trên địa bàn tỉnh. Ảnh: MH
Trước đó, để đưa văn hóa đọc phát triển lên một tầm cao mới, ngày 4/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1862/QĐ-TTg, lấy ngày 21/4 hằng năm là ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, thay cho tên gọi ngày Sách Việt Nam trước đây. 

Năm 2022 là năm đầu tiên, ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam chính thức được triển khai trên phạm vi toàn quốc nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Đồng thời, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Thiếu tướng Trần Minh Thanh - Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4 phát biểu tại lễ mít tinh. Ảnh: MH
Thiếu tướng Trần Minh Thanh - Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4 phát biểu tại lễ mít tinh. Ảnh: MH

Qua đó, nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Tại lễ mít tinh chào mừng ngày SáchVăn hóa đọc Việt Nam năm 2022, lãnh đạo Trường Đại học Vinh một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của sách.

Ngày sách cũng là dịp để gửi gắm thông điệp cần phát triển văn hóa đọc để hướng đến giá trị nghệ thuật đích thực, góp phần bảo tồn phát triển nền văn hóa dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa thế giới.

Lãnh đạo Trường Đại học Vinh tặng hoa cho các đơn vị hoạt động trong công tác sách, xuất bản và thư viện. Ảnh: MH
Lãnh đạo Trường Đại học Vinh tặng hoa cho các đơn vị hoạt động trong công tác sách, xuất bản và thư viện. Ảnh: MH

Điều này cũng sẽ ngăn chặn và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của sách báo, sản phẩm lai căng, độc hại; đóng góp vào việc hình thành hệ giá trị chuẩn mực văn hóa của con người Việt Nam hiện nay.

Trước đó, từ năm 2014 đến nay, ngày Sách Việt Nam đã được Trường Đại học Vinh và các khoa, viện, trường trực thuộc tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả, giúp cho cán bộ, học sinh, sinh viên đến với sách, hình thành thói quen đọc sách, tạo nền tảng quan trọng cho việc tự học, học tập suốt đời của mỗi người, để ngày Sách Việt Nam thực sự đi vào cuộc sống.

Thư viện Quân khu 4 giới thiệu sách tại lễ mít tinh. Ảnh: MH
Thư viện Quân khu 4 giới thiệu sách tại lễ mít tinh. Ảnh: MH

Năm 2022, ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức với các hoạt động như triển lãm và giới thiệu sách tại Thư viện Trường Đại học Vinh và cơ sở 2 của nhà trường, tặng sách cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Thông qua đây, thêm một lần nữa để tôn vinh các người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách.

Gian trưng bày sách của Cục Chính trị Quân khu IV hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Ảnh: MH
Gian trưng bày sách của Cục Chính trị Quân khu IV hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Ảnh: MH
Gian trưng bày sách của Trường Đại học Vinh. Ảnh: MH
Gian trưng bày sách của Trường Đại học Vinh. Ảnh: MH

Hơn nữa, cũng mong muốn viên chức, người lao động, đặc biệt là học sinh, sinh viên, học viên toàn trường sẽ luôn đọc sách, xem việc đọc sách như một món ăn tinh thần, một nhiệm vụ hàng ngày để từ đó, chúng ta "học tập suốt đời" theo gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Tặng sách cho sinh viên Trường Đại học Vinh. Ảnh: MH
Tặng sách cho sinh viên Trường Đại học Vinh. Ảnh: MH

Tin mới