Lan tỏa tình yêu thương và sức mạnh…

(Baonghean.vn) -Trên các vùng quê, từ miền ngược đến miền xuôi, mỗi người dân đang bớt khẩu phần ăn hàng ngày và ra sức chăm bón vườn tược để nhường gạo, rau và chung tay ủng hộ các khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19. Những nghĩa cử, tấm lòng này đang làm nên sức lan tỏa tình yêu thương, sức mạnh để chiến thắng dịch bệnh…
Những nghĩa cử, tấm lòng của người dân đang làm nên sức lan tỏa tình yêu thương, sức mạnh để chiến thắng dịch bệnh…Ảnh: Đình Tuân
Những nghĩa cử, tấm lòng của người dân đang làm nên sức lan tỏa tình yêu thương, sức mạnh để chiến thắng dịch bệnh… Ảnh: Đình Tuân


“Còn đủ cái ăn nên phải chia sẻ gánh nặng với Nhà nước”

Ở bản Na, xã Hữu Lập thuộc huyện rẻo cao biên giới Kỳ Sơn, gia đình ông Lương Văn Đánh chưa phải đã đủ đầy, may chăng cũng chỉ mới đủ ăn, không phải vay lương thực. Nhưng khi hay tin Nhà nước vận động người dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, ông Đánh không ngần ngại quyết định ủng hộ 5 kg gạo.

Ông Đánh chia sẻ: “Ở thời điểm này ai cũng gặp khó khăn, trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 ngân sách của Nhà nước bị hao tổn nhiều khi phải nuôi hàng chục  nghìn người thuộc diện cách ly tập trung. Mình không phải khá giả nhưng trước mắt đang có đủ cái ăn nên phải chia sẻ gánh nặng và khó khăn với Nhà nước…”.

Người dân xã Hữu Lập (Kỳ Sơn) mang gạo ra nhà văn hóa cộng đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: CTV ảnh 2
Người dân xã Hữu Lập (Kỳ Sơn) mang gạo ra nhà văn hóa cộng đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: CTV

Không chỉ gia đình ông Đánh mà hầu hết người dân xã Hữu Lập đều sẵn lòng ủng hộ tiền, gạo và các loại nhu yếu phẩm cho các khu cách ly. Hiện tại, Hội Nông dân xã đã tiến hành vận động ở bản Na, Xốp Nhị, Xốp Thặp và Xốp Thạng.

“Ở miền núi, hiện đang là thời điểm giáp hạt, cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng bà con Hữu Lập đã nhiệt tình hưởng ứng lời kêu gọi của Nhà nước. Hộ ít nhất cũng góp 1 – 2 kg gạo, bình thường 3-4 kg và 50 – 100 nghìn đồng. Đến nay, bà con đã ủng hộ các y, bác sỹ làm nhiệm vụ và những người đang  cách ly tập trung tại xã Hữu Kiệm gần 500 kg gạo và gần 1 triệu đồng” – chị La Hồng Anh – Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết.

Huyện Nam Đàn có điểm cách ly của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh với lượng người cách ly khá đông, hàng ngày cần khối lượng nhu yếu phẩm lớn, đặc biệt là thực phẩm xanh. Hiểu rõ khó khăn của những người đang làm phục vụ trong điểm cách ly, chị em phụ nữ quê Bác đã vận động bà con nhân dân góp rau, bầu, bí, chuối xanh… để ủng hộ.

Phụ nữ huyện Nam Đàn tiếp tế thực phẩm cho khu cách ly trên địa bàn. Ảnh:Duy Khoa ảnh 3
Phụ nữ huyện Nam Đàn tiếp tế thực phẩm cho khu cách ly trên địa bàn. Ảnh:Duy Khoa

Là vùng đồng bằng, đất đai màu mỡ nên các loài rau, củ, quả trong vườn luôn tươi tốt, cũng là nguồn thu nhập thường xuyên của bà con nông dân ở Nam Đàn. Nhưng vào dịp này, các gia đình đều có ý dành dụm để ủng hộ Nhà nước, phục vụ công việc phòng, chống dịch bệnh.

Nhường bầu, chuối, cá khô ủng hộ khu cách ly

Bà Bùi Thị Hạnh (xã Hồng Long) cho hay: “Sau vườn nhà có mấy quả bầu và  buồng chuối, bình thường đem bán cũng được vài trăm nghìn đồng. Nhưng nghe nói ở khu cách ly đang cần nhu yếu phẩm nên tôi giữ lại để ủng hộ, vì dù sao cũng là người dân của quê hương, đất nước mình”.

Còn bà Nguyễn Thị Liên (xã Xuân Hòa) có hơn chục quả trứng gà định đem bán nhưng khi có thông tin về việc vận động đã không ngần ngại ủng hộ. Bởi, cũng như bao người khác, bà Liên có chung suy nghĩ mỗi người góp một ít sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh, để cuộc sống nhanh trở lại bình thường.

Phụ nữ huyện Con Cuông gom thực phẩm người dân ủng hộ để chuyển vào khu cách ly trên địa bàn. Ảnh: CTV ảnh 4
Phụ nữ huyện Con Cuông gom thực phẩm người dân ủng hộ để chuyển vào khu cách ly trên địa bàn. Ảnh: CTV

Theo chị Lê Thị Hương – Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Nam Đàn, những ngày qua, chị em phụ nữ và bà con nhân dân trong toàn huyện đã đồng hành trong phong trào ủng hộ lương thực – thực phẩm, chung tay đẩy lùi Covid-19. Hầu hết các gia đình đều tham gia ủng hộ tiền, gạo, các loại rau, củ, quả và thực phẩm như trứng, thịt, sữa…

Chị em một số xã còn nhận nấu cháo dinh dưỡng, giúp đội ngũ y, bác sỹ và cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trong khu cách ly có thêm nguồn sinh lực và sức mạnh để thắng nhanh Covid-19. Hiện tại, nguồn thực phẩm được bà con cung cấp rất dồi dào, để đảm bảo tươi, ngon, các xã đã phân chia theo từng đợt ủng hộ, vì “cuộc chiến” có thể còn kéo dài.

Xuôi về miệt biển, ghé xã Nghi Xuân (Nghi Lộc), chúng tôi tiếp tục được chứng kiến tấm lòng của bà con nhân dân trong “cuộc chiến” phòng, chống dịch bệnh. Chị Nguyễn Thị Hoa ở xóm 4 chở mì tôm ra nhà văn hóa xóm để ủng hộ, chị nói: “Gần huyện Nghi Lộc có điểm cách ly ở xã Nghi Ân, nghe nói người cách ly ở đó rất đông, nhu cầu về lương thực, thực phẩm rất lớn. Không có nhiều, chỉ có 2 thùng mì tôm ủng hộ, mong góp phần nhỏ bé để đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm”.

Cũng như người dân khắp nơi trong tỉnh, bà con xã Nghi Xuân nói riêng, huyện Nghi Lộc nói chung đang sẵn lòng ủng hộ những sản vật như gạo, lạc, cá khô, nước mắm… để gửi đến khu cách ly.

“Mong góp phần nhỏ bé chiến thắng dịch bệnh”

Giữa trận chiến chống dịch Covid-19 chúng ta luôn thấy sự xuất hiện của những chiến sỹ mang màu áo xanh tình nguyện. Họ là những đoàn viên, thanh niên, những người trẻ tuổi phơi phới sức xuân và nhiệt huyết, sẵn sàng đóng góp sức lực cùng xã hội đẩy lùi dịch bệnh, giữ cho quê hương được bình yên. Họ đến từng nhà giúp khai báo y tế, kèm cặp trẻ học bài, may và phát khẩu trang miễn phí, tiếp nhận và giúp chế biến lương thực, thực phẩm ở các khu cách ly.

Thanh niên huyện Tương Dương chế biến thực phẩm giúp cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung trên địa bàn. Ảnh: Đình Tuân
Thanh niên huyện Tương Dương chế biến thực phẩm giúp cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung trên địa bàn. Ảnh: Đình Tuân

Khu cách ly tập trung ở thị trấn Thạch Giám (Tương Dương) mỗi ngày có hàng chục đoàn viên, thanh niên đến nấu ăn giúp cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ. Mỗi bữa ăn gần 300 suất, con số không nhỏ so với số lượng người đang làm nhiệm vụ tại đây. Hiểu rõ nỗi vất vả, khó khăn ấy, Đoàn Thanh niên các xã trên địa bàn đã thay phiên nhau giúp đỡ, nhờ vậy công việc luôn “thuận buồm xuôi gió”.

Là nữ sinh lớp 12, đang trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch, em Trần Thị Thảo My ở thị trấn Thạch Giám đã xin phép bố mẹ và các anh chị cán bộ Đoàn tham gia chế biến thức ăn giúp các cô, chú đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly. Thảo My chia sẻ: “Công việc không nặng nhọc nhưng làm việc luôn tay nên cũng khá mệt. Nhưng không vì thế mà em thấy nản, những ngày tới em vẫn tiếp tục công việc, mong góp phần nhỏ bé chiến thắng dịch bệnh nguy hiểm”.

Có lẽ, Thảo My không phải là trường hợp cá biệt, mà trên mảnh đất Nghệ An chan chứa ân tình này đang có nhiều bạn trẻ âm thầm cống hiến sức lực, nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm để quê hương sớm trở lại yên bình.

Dọc các nẻo đường, chúng tôi còn được lắng nghe và chứng kiến những câu chuyện về tình cảm, tấm lòng của người dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Như chuyện của anh Nguyễn Trọng Sơn ở xóm 5, xã Hạnh Lâm (Thanh Chương) dù chân bị tật, phải di chuyển bằng nạng nhưng vẫn tìm đến chốt kiểm soát dịch Covid-19 để ủng hộ những người đang làm nhiệm vụ tại đây.

Nông dân huyện Đô Lương ủng hộ thực phẩm chống dịch. Ảnh: Hoàng Minh ảnh 6
Nông dân huyện Đô Lương ủng hộ thực phẩm chống dịch. Ảnh: Hoàng Minh

Hay chuyện một bà mẹ nghèo mang một bọc tiền đi ủng hộ khiến nhiều người xúc  động. Vì lẽ, bọc tiền ấy có nhiều tờ với mệnh giá khác nhau, chủ yếu là 1.000 đồng, 2.000 đồng và 5.000 đồng, chứng tỏ số tiền này được người mẹ ấy dành dụm, chắt chiu bao năm tháng. Rồi những em bé dành số tiền mừng tuổi dịp năm mới để ủng hộ chống dịch; cụ thương binh nặng cụt 1 chân viết tâm thư, xin ủng hộ tiền phụ cấp của mình cho phường ở thị xã Cửa Lò chống dịch…

Những việc làm, nghĩa cử và tấm lòng của nhân dân đã mang đến cho chúng ta niềm tin và sức mạnh, tiếp thêm động lực để quê hương, đất nước bước qua giai đoạn khó khăn này.

Tin mới