Làng biển tấp nập ngày cuối năm

(Baonghean.vn) - Những ngày cận Tết, làng nghề chế biến hải sản Nghi Thủy, Thị xã Cửa Lò hối hả chuẩn bị hàng Tết. Những mẻ cá hấp, cá nướng vàng ươm, thơm nức đang được khách hàng gần xa đặt hàng...

Chị Hoàng thị Châu

Chị Hoàng Thị Châu ở khối 4, Phường Nghi Thủy làm nghề chạy chợ bán cá, mỗi ngày gia đình chị sơ chế và đưa đi chợ ga Vinh bán lẻ từ 70-100kg cá các loại. 

Mặc dù chị đã mua sắm được đầy đủ tiện nghi từ nghề sơ chế, buôn bán nhỏ nhưng chị vẫn gắn bó với chiếc xe đạp đã cũ này với chặng đường hơn 20 km đến chợ Ga Vinh với khối lượng từ 70-100kg cá các loại. Chị Châu cho biết vì nó đã cùng chị trên chặng đường mưu sinh hàng chục năm rồi, chị không muốn "phụ" nó.

 Mặc dù chị đã mua sắm được đầy đủ tiện nghi từ nghề sơ chế, buôn bán nhỏ nhưng chị vẫn gắn bó với chiếc xe đạp đã cũ này với chặng đường hơn 20 km đến chợ Ga Vinh với khối lượng từ 70-100kg cá các loại. Chị Châu cho biết vì nó đã cùng chị trên chặng đường mưu sinh hàng chục năm rồi, chị không muốn "phụ" nó.

chị Liên

Chị Trần Thị Liên (SN1968) ở khối 8, chồng mất khi con gái út chưa ra đời, một mình với nghề chế biến hải sản đi bán ở chợ Quán Bàu và nhập cho 7 trường học trên địa bàn phường, huyện Nghi Lộc. Mỗi ngày chị chế biến từ 1,5-2 tạ cá bán cho khách.

ac

Những ngày cận Tết, món cá thửng được nhiều người vùng biển đặt hàng. Trước khi chế biến thành các món như hấp, nướng, cá thửng được uốn cong sao cho đầu ngậm đuôi.

Làng biển tấp nập ngày cuối năm ảnh 5

 Sau đó, cá được cho vào nồi luộc 30 phút.

Đưa ra hong cho ráo nước

Tiếp theo, cá được đưa ra hong cho ráo nước.

Đưa ra hong cho ráo nước

Bí quyết để cá thơm, ngon, có màu vàng hấp dẫn là phải cho cá đã luộc hong trên than hồng làm thừ bã mía. Chị Liên giải thích, phải đặt cá trên than bã mía để tạo màu vàng và thơm đặc trưng mùi cá thửng và hương mía.

Làng biển tấp nập ngày cuối năm ảnh 8
 Đối với cá thu phải rửa sạch, để lên liếp cho ráo nước. Trong ảnh: con gái út của chị Liên đang xếp cá thu lên liếp.
Chuẩn bị lò, lấy que sắt, vấn bằng lá chuốc (đã rửa sạch, phơi héo để dễ quấn) để cho sạch cá, khi nướng cá không dính vào que
Than dùng để nướng cá phải là loại than từ gỗ tốt, không độc, được đặt hàng từ các huyện miền núi.
a

Một trong những bí quyết để nướng cá không bị cháy là dùng lá chuối quấn quanh que tre rồi đặt cá lên trên.

b
 Chị Liên cho biết tất cả các loại cá nướng đều phải nướng chín, nếu không sẽ rất nhanh hỏng.
ăn cá ngay tại lò
Nhiều người thử ăn cá ngay tại lò.
Chị Liên cho biết thời điểm này, chị đã nhận được đơn đặt hàng loại cá thu cắt miếng cáp đông để khách quen đi làm quà ở Bắc Giang. Một số khách quen từ các trường tiểu học, mầm non mà chị cung cấp cá cũng đặt các loại cá thu, cá bù nướng và cáp đông để ăn Tết, vì vậy, hai mẹ con chị và chị Nguyễn Thị Liên phải làm cật lực cả ngày mới cấp đủ hàng cho khách. Tính sơ bộ, mỗi năm chị có mức thu nhập từ 150-200 triệu đồng, đủ tiền nuôi 4 cô con gái (3 con học đại học) và làm nhà, mua sắm tiện nghi đầy đủ
Chị Liên cho biết thời điểm này, chị đã nhận được đơn đặt hàng loại cá thu cắt miếng cấp đông để khách quen đi làm quà ở Bắc Giang. Một số khách quen từ các trường tiểu học, mầm non mà chị cung cấp cá cũng đặt các loại cá thu, cá bù nướng và cấp đông để ăn Tết.
Hầu hết các gia đình làm nghề đều thuê người nướng, vừa có kỹ thuật để nướng cá vừa chín không cháy, không sống mau hỏng cá sẽ mất khách quen, với mức lương 4-5 triệu đồng-người-tháng
Hầu hết các gia đình làm nghề đều thuê thêm nhân công với mức lương 4-5 triệu đồng người/tháng.
Khách đến mua tận nhà.
Ông Nguyễn Minh Huệ - Chủ tịch Hội nông dân Phường Nghi Thủy cho biết”: Ở Phường có hàng trăm hộ làm nghề chế biến hải sản, đạt mức thu nhập từ 70-200 triệu đồng/năm. Mức thu nhập năm sau luôn cao hơn năm trước đã giúp người dân vùng biển này thay đổi cuộc sống,  đầu tư cho con cái học hành và cũng có nhà giàu lên từ nghề này…”

Đạm Phương

TIN LIÊN QUAN

Tin mới