Làng đào Tết trên huyện lúa của Nghệ An nhộn nhịp khách

(Baonghean.vn) - Những ngày này làng trồng đào Tết trên huyện lúa Yên Thành luôn nhộn nhịp khách, xe ô tô vận chuyển đào phai đi các nơi tiêu thụ.
Những ngày cận Tết, khách hàng đến với các vườn đào trên địa bàn xã Minh Thành ngày càng nhiều. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1
Những ngày cận Tết, khách hàng đến với các vườn đào trên địa bàn xã Minh Thành ngày càng nhiều. Ảnh: Xuân Hoàng

Thời tiết đang nắng ráo, đào ra nụ đúng dịp Tết, nên những ngày cận Tết Nguyên đán này, khách hàng từ các nơi đổ về các làng đào chọn mua, do vậy làng đào Tết trở nên nhộn nhịp, người trồng đào tất bật suốt cả ngày.

Ông Trần Văn Hoan, chủ hộ trồng đào trên địa bàn xã Minh Thành cho hay, từ ngày 22 tháng Chạp, khách hàng từ các nơi đến mua đào nhiều dần, mỗi ngày bán được khoảng 30 - 40 gốc đào. Trước đó khoảng 1 tuần, nhiều khách hàng đã đến lựa chọn, đặt cọc một số gốc đào. 
Đào phai Minh Thành đã được khách hàng ưa chuộng từ nhiều năm nay. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2
Đào phai Minh Thành đã được khách hàng ưa chuộng từ nhiều năm nay. Ảnh: Xuân Hoàng

"Vườn đào có khoảng 400 gốc, to, nhỏ các loại, khách đến chọn ưng ý, giá cả hợp lý là bán. Nhìn chung năm nay đào ra nụ đúng dịp Tết nên dễ bán, dự kiến đến ngày 27 tháng Chạp là hết sạch vườn đào, người nhà không phải mang đào đi bán. Đào ở đây bán cả gốc, hoặc cắt ngang cây là tùy theo yêu cầu của khách, nhưng giá cả như nhau. Tuy nhiên, năm nay do dịch Covid-19 nên giá bán có giảm hơn so với các năm trước", ông Trần Văn Hoan chia sẻ.

Anh Vinh, một khách mua đào đến từ Diễn Châu cho rằng, do ưa chuộng đào phai, nên năm nào tôi cũng lên đây chọn mua gốc đào ưng ý về chưng Tết. Năm nay vườn đào nào cũng đẹp, ra hoa đúng dịp nên dễ chọn. Để có được gốc đào ứng ý, chỉ cần 600.000 - 800.000 đồng là có, tuy nhiên do nhà tôi có địa hình rộng nên  chọn cây với giá 2 triệu đồng. 
Trước khi đưa đào ra khỏi vườn là dùng dây buộc cành cho gọn, tránh bị gãy trong quá trình vận chuyển. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 3
Trước khi đưa đào ra khỏi vườn là dùng dây buộc cành cho gọn, tránh bị gãy trong quá trình vận chuyển. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo ông Trần Khánh Tùng - Chủ tịch UBND xã Minh Thành cho biết, dịp Tết năm nay làng đào Minh Thành bán ra thị trường hàng vạn gốc đào, trên diện tích khoảng 70 ha. Do thời tiết nắng ráo, nên khách hàng từ khắp nơi đến mua nhộn nhịp, đa phần khách đánh xe ô tô tải đến mua về dùng, cũng có khách là thương lái mua sỉ cả vườn về bán. 

"Người trồng đào quanh năm tất tả chăm sóc để mỗi cây đào phát triển tốt, thì dịp cận Tết là thời điểm thu hoạch. Vì vậy, năm nào đào ra nụ đúng dịp là bán được nhiều, thu hoạch cao và ngược lại năm nào đào ra hoa sớm trước Tết là thất thu. So với sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã, thì nghề trồng đào Tết cho thu nhập cao hơn các loại cây trồng khác", ông Trần Khánh Tùng cho hay.
Khi khách hàng ưng ý, yêu cầu đào cả gốc là chủ vườn đáp ứng. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 4
Khi khách hàng ưng ý, yêu cầu đào cả gốc là chủ vườn đáp ứng. Ảnh: Xuân Hoàng

Các làng đào khác trên địa bàn huyện Yên Thành như: Kim Thành, Tăng Thành... dịp này cũng nhộn nhịp khách. Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết, năm nay đào tết Yên Thành có khoảng 120 ha trồng tập trung, trong đó nhiều nhất là các xã Minh Thành và Kim Thành. Vì đây là giống đào phai, phát triển tự nhiên, chứ không tạo thế, nên khách hàng ưa chuộng. Do vậy, vào dịp cận Tết, khách hàng từ nhiều nơi đến các làng đào ngày càng nhiều.

Đào phia tại các làng đào trên địa bàn Yên Thành dịp này được khách hàng tìm đến mua với số lượng nhiều để tiêu thụ trong dịp Tết. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 5
Đào phia tại các làng đào trên địa bàn Yên Thành dịp này được khách hàng tìm đến mua với số lượng nhiều để tiêu thụ trong dịp Tết. Ảnh: Xuân Hoàng

Tuy nhiên, nhìn chung năm nay mặc dù đào đẹp, ra nụ đúng dịp Tết, nhưng giá bán lại thấp hơn năm trước, do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo ông Lê Văn Hồng, hiện nay người dân một số xã như: Quang Thành, Trung Thành, Tây Thành... đã bắt đầu trồng đào bán Tết, dự kiến sang năm diện tích đào của Yên Thành sẽ tăng lên khoảng 200 ha./.

Tin mới