mask

Lặng lẽ mưu sinh trong mùa dịch

(Baonghean.vn) - Thành Vinh những ngày cách ly phòng, chống đại dịch Covid-19, hầu hết các tuyến đường đều vắng lặng. Trong đêm vắng, vẫn có những con người lặng lẽ với công việc thường ngày để mưu sinh.

Mải miết trên đường vắng

Khác hẳn với sự nhộn nhịp của ngày thường, ban đêm các tuyến đường ở thành phố Vinh đều vắng lặng bởi người dân không ra ngoài theo quy định Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trên đường Lê Mao kéo dài, anh Nguyễn Văn T. vẫn miệt mài đẩy chiếc xe chở rác về điểm tập kết. Hết chuyến này đến chuyến khác, anh T. cùng các đồng nghiệp lặng lẽ thu gom rác trên con đường vắng tanh.

Ảnh: Đức Anh

Thành phố Vinh cách ly nhưng lượng rác thải sinh hoạt vẫn không giảm, ban đêm lực lượng lao công vẫn âm thầm làm nhiệm vụ thu gom, vận chuyển rác thải trên các tuyến đường. Ảnh: Đức Anh

Trên đường Ngô Đức Kế, chị Phạn Thị P. và Lê Thị H. cũng đẩy chiếc xe rác, chốc chốc dừng lại trước cổng các gia đình để gom rác. Đêm Hè nóng bức nhưng hai người vẫn bịt kín đầu, mặt, khoác chiếc áo choàng dày cộm, mồ hôi ướt đẫm cả chiếc áo.

Chị P. chia sẻ: “Bình thường, mùi rác thải nên phải che kín mặt, mũi, tay, chân, nay thêm nguy cơ lây lan dịch bệnh càng phải bịt kín hơn. Biết là nóng bức và khó chịu nhưng không có cách nào khác, bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng là việc quan trọng nhất trong lúc này”.

Ảnh: Công Kiên

Những ngày cách ly, ban đêm các tuyến đường thêm vắng lặng, anh Nguyễn Văn T. vẫn miệt mài thu gom, vận chuyển rác trên đường Lê Mao kéo dài. Ảnh: Công Kiên

Càng về khuya phố phường càng vắng vẻ, trên đường gần như không có người qua lại, các anh chị lao công làm việc ở đường Lê Mao kéo dài và Ngô Đức Kế hoàn thành việc thu gom rác. Rác được tập kết tại một điểm chờ xe chuyên dụng đến chở về khu vực xử lý. Lúc này, những người lao công mới được thở phào nhẹ nhõm, nghỉ ngơi một lúc rồi lên xe trở về nhà.

Anh Nguyễn Văn T. cho biết: “Thực hiện cách ly xã hội nhưng lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày ở các khu dân cư vẫn không giảm nên công việc của chúng tôi cũng không thay đổi. Có điều, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện hàng chục ca nhiễm Covid-19, nhiều ca lây nhiễm cộng đồng nên nhắc nhở nhau phải cẩn trọng hơn trong việc thu gom, vận chuyển rác. Nhất là phải hết sức cẩn thận với khẩu trang, bao tay đã qua sử dụng”.

Ảnh: Công Kiên

 Cũng như các đồng nghiệp, chị Phan Thị P. nhẫn nại thu gom, vận chuyển từng xe rác trên đường Ngô Đức Kế về điểm tập kết. Ảnh: Đức Anh

Không chỉ anh T., chị P. và chị H. mà tất cả các đồng nghiệp của họ đều đêm đêm bám trụ trên các tuyến đường thành Vinh. Họ miệt mài làm việc để đảm bảo phố phường sạch đẹp, hạn chế nguy cơ ô nhiễm, góp phần phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19.

Vội vã hành trình mưu sinh

Cùng với những người lao công, trên các tuyến đường thành Vinh đêm vắng thi thoảng bắt gặp những shipper (người giao hàng) với dáng vẻ vội vã. Buộc thùng hàng sau xe máy, các shipper chạy khắp các nẻo đường, ngõ phố và khu dân cư để giao hàng cho khách. Hàng ngày tiếp xúc với hàng chục người, hơn ai hết, những người giao hàng luôn có ý thức tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Anh Hoàng Văn B. làm nghề ship hàng đã gần 5 năm, công việc này mang lại cho anh nguồn thu khoảng 200 nghìn đồng/ngày. Đây là nguồn thu nhập chính của gia đình anh B., bởi vợ không có công việc ổn định, các con còn nhỏ, chi phí trang trải cuộc sống cả nhà nhìn vào số tiền này. Vì vậy, dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng anh vẫn phải bám trụ với công việc.

Ảnh: Đức Anh

Lo lắng trước nguy cơ lây lan dịch bệnh, các shipper đã trang bị cho mình bao tay, khẩu trang, kính chắn trước khi lên đường. Ảnh: Đức Anh

“Trước khi ra đường, tôi phải trang bị đầy đủ các vật dụng: Đeo một lúc hai khẩu trang, bao tay, kính chống giọt bắn để đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Thông thường, thời điểm cách ly khách không yêu cầu gấp gáp nên tôi thường chọn giao hàng vào ban đêm để vừa tránh nắng nóng, vừa hạn chế tiếp xúc với người khác” – anh B. nói.

Cũng làm nghề ship hàng, bình quân anh Nguyễn Xuân N. mỗi ngày giao khoảng 20 đơn hàng, công việc này cho anh nguồn thu nhập trên dưới 250 nghìn đồng. Thời điểm này do dịch bệnh nên đơn hàng có phần giảm sút, cộng với nguy cơ lây nhiễm nhưng hàng ngày anh N. vẫn nhận việc giao hàng. Bởi một lẽ đơn giản là mỗi đơn hàng là một niềm hy vọng…

Ảnh: Đức Anh

Với các shipper, dù đêm vắng, lại giữa mùa dịch nhưng mỗi đơn hàng là một niềm hy vọng. Ảnh: Đức Anh

Những ngày trước, anh N. nhận giao hàng cho khách ở Vinh và một số vùng lân cận, từ ngày Vinh thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 nên không thể ra khỏi địa bàn thành phố. Xác định đi nhiều nơi và gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người, làm việc cả ngày và đêm nên nguy cơ lây nhiễm cao, anh N. cũng đã trang bị đầy đủ khẩu trang, bao tay và kính chắn giọt bắn.

Anh Nguyễn Văn N. chia sẻ: “Dù cách ly xã hội nhưng cuộc sống vẫn vận động, nhu cầu tối thiểu vẫn phải được đáp ứng nên rất cần đến những người làm việc giao hàng. Ở thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, tôi xác định phải thực hiện nghiêm các biện pháp để hạn chế nguy cơ lây lan để vừa có thu nhập cho gia đình, vừa giữ được sự an toàn, đặc biệt khi giao hàng không tiếp xúc gần với khách”.

Ảnh: Đức Anh

 Dù cách ly xã hội nhưng cuộc sống vẫn vận động, nhu cầu tối thiểu vẫn phải được đáp ứng nên rất cần đến những người làm nghề ship hàng. Ảnh: Đức Anh

Thành phố Vinh đang tiếp tục kiên cường chống chọi với dịch bệnh, những ngày tới chắc chắn sẽ còn nhiều khó khăn, vất vả. Đêm đêm những người lao công vẫn miệt mài làm sạch phố phường, những người giao hàng vẫn lặng lẽ mưu sinh. Cũng như tất cả cư dân thành Vinh, họ đang mong chờ những ngày bình yên, khi “Thành phố đỏ” chiến thắng đại dịch Covid-19 và trở lại nhịp sống bình thường.

Tin mới