mask

Làng nghề bánh đa trăm tuổi ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xóm Trung Yên – xã Diễn Ngọc (Diễn Châu) có 32 hộ sản xuất bánh đa; trong đó có 17 hộ sản xuất bánh đa nem và 15 hộ sản xuất bánh khô (bánh đa vừng).
Sản xuất bánh đa nem ở xóm Trung Yên. Ảnh: Trần Cảnh Yên
Ông xóm trưởng Nguyễn Đình Hòa cho biết, nghề làm bánh đa thủ công truyền thống ở Trung Yên đã có từ rất lâu đời. Theo nhẩm tính của ông xóm trưởng, làng nghề này đã có cách đây từ cả trăm năm trước. Đời ông, đời cha của ông Hòa đã làm nghề này và được các thế hệ con cháu sau này tiếp nối. Ảnh: Trần Cảnh Yên
Bánh khô truyền thống (bánh đa vừng) ở xóm Trung Yên được sản xuất thủ công. Ông Hòa - xóm trưởng cho biết: trung bình mỗi ngày các hộ gia đình tiêu thụ hết 5-6 tạ gạo nguyên liệu cho sản xuất bánh đa nem. Những hộ làm bánh khô tiêu thụ trung bình 30-40 kg gạo nguyên liệu.
Bánh khô truyền thống (bánh đa vừng) ở xóm Trung Yên được sản xuất thủ công. Ông Nguyễn Đình Hòa - xóm trưởng cho biết: Trung bình mỗi ngày các hộ gia đình tiêu thụ hết 5-6 tạ gạo nguyên liệu cho sản xuất bánh đa nem nhờ vậy đã góp phần tiêu thụ nông sản cho địa bàn. Ảnh: Trần Cảnh Yên.
c
Bánh đa nem sản xuất đại trà trải qua công đoạn phơi nắng chỉ trong khoảng vài giờ đồng hồ là thu gom. Còn đối với bánh đa vừng thì phải phơi cả ngày đủ khô để nướng trước khi tiêu thụ. Ảnh: Trần Cảnh Yên.
Mỗi hộ sản xuất bánh đa nem thu hút 15-20 lao động có ngày công 170.000-250.000/ người. Trẻ em và người già vẫn đóng góp sức lao động cho nghề làm bánh đa.
Mỗi hộ sản xuất bánh đa nem thu hút 15-20 lao động có ngày công 170.000-250.000 đồng/người. Trẻ em và người già vẫn đóng góp sức lao động cho nghề làm bánh đa. Ảnh: Trần Cảnh Yên.
Công đoạn tráng bánh và thu gom bánh đa nem vất vả và rất khẩn trương. Nếu trời nắng to bánh phơi bắt đầu đến độ rút lách tách trên trành phơi là phải nhanh chóng thu gom ngay khỏi bánh giòn rách; gặp lúc trời động mưa thì người phơi bánh
Công đoạn tráng bánh và thu gom bánh đa nem vất vả và rất khẩn trương. Nếu trời nắng to bánh phơi bắt đầu đến độ rút lách tách trên trành phơi là phải nhanh chóng thu gom ngay khỏi bánh giòn rách; gặp lúc trời động mưa thì người phơi bánh "vắt chân lên cổ" mà thu bánh khỏi ướt. Ảnh: Trần Cảnh Yên.
 Nghề làm bánh đa Trung Yên đã góp phần xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Ông xóm trưởng Nguyễn Đình Hòa cho biết: Cứ một tạ gạo nguyên liệu làm bánh đa nem trừ chi phí rồi còn thu lãi 900 nghìn - 1 triệu đồng.
Nghề làm bánh đa Trung Yên đã góp phần xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Ông Nguyễn Đình Hòa cho biết: Cứ một tạ gạo nguyên liệu làm bánh đa nem trừ chi phí rồi còn thu lãi 900 nghìn - 1 triệu đồng.

Tin mới