Lạng Sơn: Về thông tin đàn lợn chết hàng loạt sau khi “nôn ra máu“

Thông tin về việc 3 huyện ở tỉnh Lạng Sơn, đàn lợn chết hàng loạt với các triệu chứng kinh người: bầm tím toàn thân, sùi bọt mép, nôn ra máu rồi lăn ra chết được cơ quan chức năng trung ương, địa phương vào cuộc thẩm tra, kết luận: Hoàn toàn sai sự thật.
Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm đàn lợn tại huyện Văn Quan ngày 9-11. ảnh Duy Chiến
Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm đàn lợn tại huyện Văn Quan ngày 9/11. Ảnh: Duy Chiến
Đầu giờ chiều 8/11 một tờ báo điện tử đã đăng tải thông tin kèm những hình ảnh những con lợn chết tím tái, người dân lao đao, khốn khổ. Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) lập tức có Văn bản số 2628/TY-DT ngày 08/11/2018 gửi ngành NN&PTNT tỉnh Lạng Sơn xác minh lợn chết bất thường ở Lạng Sơn.
Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thú y phối hợp với UBND các huyện Văn Quan, Bình Gia, Văn Lãng tiến hành rà soát trên địa bàn và kiểm tra thực tế tại xã Vĩnh Lại, huyện Văn Quan (nơi có lợn chết theo phản ánh trên một tờ báo điện tử).
Qua báo cáo nhanh của Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp các huyện (qua tổng hợp báo cáo của các thú y viên cơ sở và kiểm tra trực tiếp tại một số địa bàn) đã khẳng định, trên địa bàn tỉnh không có hiện tượng lợn chết hàng loạt, không rõ nguyên nhân. Chỉ có một số ca lợn chết do bệnh tụ huyết trùng, tiêu chảy, E.Coli (bệnh địa phương) thông thường.
Ông Lý Việt Hưng - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Thông tin trên báo mạng đề cập đến cơ sở chăn nuôi lợn Thu Hiền (thực chất là Hợp tác xã Thu Hiền, xã Vĩnh Lại, huyện Văn Quan) chết gần 200 con không rõ nguyên nhân hay bệnh gì là võ đoán. Ngay sự việc xảy ra, HTX có mời kỹ thuật của Công ty TACN Thiên Hợp đến điều trị và chẩn đoán lô lợn bị ghép tai xanh, viêm phổi, màng phổi và suyễn. Do không chữa trị kịp thời nên 200 con ốm, chết. Nhưng thời điểm xảy ra bệnh dịch như bài báo đề cập xảy ra cách đây đã... gần 2 tháng”.
Theo ông Hưng, chiều 8/11, kiểm tra trong chuồng nuôi của HTX Thu Hiền có 26 con lợn (trong đó 6 con lợn nái ngoại và 20 con lợn thương phẩm), mỗi con có trọng lượng khoảng 50kg. Số lợn này đã được HTX tiêm phòng đầy đủ vắc xin phòng bệnh, thể trạng bình thường (lợn khỏe).
Đoàn kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm đàn lợn tại huyện Văn Quan và đã có kết quả là âm tính với tất cả mẫu bệnh phẩm.
Thông tin về việc bệnh lạ làm chết thảm nhiều đàn lợn ở tỉnh biên giới Lạng Sơn, trong khi dịch tả châu Phi đang diễn biến phức tạp ở Trung Quốc khiến các cơ quan chức năng trung ương, địa phương lo lắng, cần phải làm rõ. Sáng 9/11, đoàn công tác của Bộ NN &PTNT trực tiếp lên kiểm tra thực tế tại Lạng Sơn và khẳng định thông tin trên một báo điện tử là thất thiệt.

Tin mới