Làng trồng hoa ven đô xác xơ sau mưa lũ

(Baonghean.vn)- Đã vào mùa trồng hoa Tết, nhưng người dân tại các làng hoa truyền thống ven thành phố Vinh đang vô cùng lo lắng, bởi năm nay mưa lũ liên miên...

Đi dọc các làng hoa truyền thống thuộc xóm Kim Chi, Kim Phúc của xã Nghi Ân (TP Vinh) vào thời điểm này, dù đã bắt đầu vào mùa trồng hoa nhưng hầu như các vườn hoa đều đang trống, hoặc những vườn đã trồng thì nơi được nơi mất.

1
Những luống hoa bị hư hỏng sau nhiều ngày ngâm nước 

Những năm trước vào độ này hoa thược dược, hoa cúc, hoa phăng hay pha lê... đã phát triển cao gần bằng hai gang tay người lớn. Nhưng năm nay, các loại hoa này vẫn đang nằm ở vườn ươm, số ít được người dân mang ra trồng chưa được bao lâu.

Ông Thái Văn Nghiêm (xóm 3, xã Nghi Ân), người có kinh nghiệm trồng hoa đã mấy chục năm cho biết: “Năm nay, nhà tôi trồng khoảng 5000 cây cúc, 1 vạn thược dược, các loại khác khoảng 700 cây nhưng mưa lũ liên miên nên hoa rất khó trồng, thậm chí trồng xong lại bị ngập úng và hư hại hết”.

Nhà ông Nghiêm mùa này đã phải trồng đi trồng lại ba, bốn lần hoa thược dược và hoa cúc mới cho kết quả. 

2
Nhà ông Thái Văn Nghiêm phải trồng hoa thược dược đến lần thứ 3 mới có kết quả

Còn tại vườn hoa của gia đình anh Nguyễn Công Nam (xóm Kim Chi, xã Nghi Ân) cũng trong tình trạng tương tự. Năm nay, anh Nam cho trồng hơn 1 vạn cây hoa bao gồm nhiều loại, nhưng 50% trong số đó đã bị mưa lụt làm hư hỏng nặng. 

Không chỉ gia đình ông Nghiêm, anh Nam chịu cảnh hoa bị thối, úng ngập, mà nhiều hộ dân trồng hoa truyền thống thuộc xã Nghi Ân, Nghi Kim, Nghi Liên đều tỏ ra lo lắng bởi năm nay mưa lụt xảy ra liên tục. Trước thực tế trên, nhiều hộ thậm chí phải đổ cả đất cát vào sân để trồng hoa, chờ thời tiết tạnh ráo hẳn mới dám mang hoa ra vườn trồng vào luống, nhưng đây chỉ là giải pháp tình thế.

2
Vợ chồng ông Hoàng Văn Thìn (xóm Kim Chi, xã Nghi Ân) đang chăm sóc những cây hoa cúc trồng tạm trong sân nhà 

Dù hàng trăm cây hoa đã bị hư hại vì mưa lũ, nhưng những người dân trồng hoa truyền thống ven đô thành phố Vinh vẫn hàng ngày chăm sóc chu đáo cho các vườn hoa của mình với hy vọng năm nay hoa vẫn kịp nở phục vụ khách dịp Tết, còn việc thu lãi thì chưa tính đến.

Thiên Thiên

TIN LIÊN QUAN

Tin mới