mask

Lãnh đạo các sở, ngành Nghệ An làm rõ nguyên nhân chậm cung ứng xi măng xây dựng nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Sáng nay (8/12), tại phiên thảo luận tại hội trường của Kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khóa XVIII, lãnh đạo các sở, ngành của Nghệ An đã giải trình làm rõ nguyên nhân việc cung ứng xi măng chậm.

Trước đó, tại phiên thảo luận tổ chiều (7/12), ý kiến các đại biểu HĐND tỉnh phản ánh việc cung ứng xi măng cho các địa phương thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới chậm, Thường trực HĐND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành liên quan giải trình làm rõ.

Lãnh đạo các sở, ngành Nghệ An làm rõ nguyên nhân chậm cung ứng xi măng xây dựng nông thôn mới ảnh 1
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Đệ giải trình về việc cấp xi măng chậm. Ảnh: Thành Cường

Liên quan đến nội dung này, ông Nguyễn Văn Đệ  - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, từ năm 2020 trở về trước cấp xi măng theo hình thức nhưng năm nay phải tổ chức đấu thầu. Hiện nay đã hoàn thành thủ tục đấu thầu xong. Do thực hiện thủ tục đấu thầu xi măng nên việc cấp xi măng có chậm hơn những năm trước. Đấu thầu xong sẽ cấp cho các huyện, xã thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Lãnh đạo các sở, ngành Nghệ An làm rõ nguyên nhân chậm cung ứng xi măng xây dựng nông thôn mới ảnh 2
Nhân dân xã Thanh Long (Thanh Chương) tham gia làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Mai Hoa

Để rõ thêm việc cung ứng xi măng xây dựng Nông thôn mới chậm, ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Sở Tài chính lý giải thêm: Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết số 24/2020/NQ-HĐND ngày 13/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng NTM tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2025. Theo đó, toàn tỉnh có 43 xã của 14 huyện, 50 thôn, xóm được nhận chính sách hỗ trợ măng  xây dựng nông thôn mới với tổng số lượng 82.650 tấn xi măng.

Đến nay Sở Tài chính đang thực hiện việc cung ứng đấu thầu xi măng xây dựng nông thôn mới.

Lãnh đạo các sở, ngành Nghệ An làm rõ nguyên nhân chậm cung ứng xi măng xây dựng nông thôn mới ảnh 3
Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Thanh Tùng làm rõ nguyên nhân việc cung ứng xi măng hỗ trợ xây dựng nông thôn mới chậm. Ảnh: Thành Cường

Theo ông Tùng, nguyên nhân cung ứng chậm do công tác đấu thầu. Cụ thể: do nhu cầu đăng ký của các huyện, các xã, thôn, bản đến tháng 6/2021, UBND tỉnh giao chỉ tiêu Sở Tài chính phối hợp với các ngành để thực hiện thủ tục đấu thầu. Đây là năm đầu niên công tác khảo sát, xác định cung đường lập đơn giá vận chuyển chiếm nhiều thời gian (riêng công tác khảo sát mất khoảng 5 tháng để xây dựng đơn giá). 

Mặt khác các đơn vị cung ứng xi măng lần này tương đối nhiều, phạm vi lớn nằm ở địa bàn miền núi nhiều. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc lựa chọn nhà thầu tư vấn để thực hiện gặp nhiều khó khăn. 

Lãnh đạo các sở, ngành Nghệ An làm rõ nguyên nhân chậm cung ứng xi măng xây dựng nông thôn mới ảnh 4
Các đại biểu tham dự phiên thảo luận tại hội trường. Ảnh: Thành Cường

"Đến nay đã Sở Tài chính đã thực hiện đấu thầu xong, dự kiến trong tháng 12 này sẽ cung ứng xi măng cho các đơn vị được thụ hưởng chính sách hỗ trợ xi măng nông thôn mới. Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ báo cáo với UBDN tỉnh, HĐND tỉnh cho phép kéo dài thời gian sang năm 2022 cấp xi măng sang năm 2022 để cấp xi măng cho các địa phương được thụ hưởng".- Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Thanh Tùng cho biết.

Tin mới