mask

Lãnh đạo châu Âu kêu gọi Ukraine có cách tiếp cận hợp lý trong căng thẳng với Nga

Nhiều lãnh đạo châu Âu không hưởng ứng những phát biểu và lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Porochenko về việc cần cứng rắn hơn với Nga

Trong phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Đức-Ukraine tại thủ đô Berlin vào ngày 29/11 trước khi lên đường sang Argentina dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi Ukraine cần phải “biết cân nhắc” và có cách tiếp cận hợp lý đối với cuộc khủng hoảng hiện nay với Nga trên biển Azov.

Bà Merkel cũng cho rằng, trong bối cảnh đối đầu căng thẳng hiện nay giữa Nga và Ukraine, giải pháp quân sự hoàn toàn bị loại trừ vì đó là điều hoàn toàn vô ích.

Tuyên bố trên được bà Merkel đưa ra trước sự hiện diện của Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman và được cho là câu trả lời của bà Merkel đối với lời kêu gọi trước đó của Tổng thống Ukraine Petro Porochenko rằng các nước NATO cần đưa tàu chiến đến biển Azov để ngăn chặn Nga và đảm bảo an ninh hàng hải quốc tế.

Lãnh đạo châu Âu kêu gọi Ukraine có cách tiếp cận hợp lý trong căng thẳng với Nga ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (Ảnh: TASS)

Tuy nhiên, bà Merkel cũng cho biết, bà sẽ có cuộc trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20, đồng thời kêu gọi chính quyền Nga lập tức thả các binh sĩ Ukraine hiện đang bị giam giữ. 

Trước các sức ép về việc châu Âu cần phải trừng phạt Nga, bà Merkel cho rằng “châu Âu không trừng phạt chỉ để trừng phạt mà cần tuân theo các nguyên tắc của khối cũng như của luật pháp quốc tế”.

Các phản ứng này của bà Merkel cũng là phản ứng chung nổi bật của các nước châu Âu với căng thẳng Nga-Ukraine. Trước đó, trong ngày 28/11, Cao ủy phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu, bà Federica Mogherini cũng đưa ra tuyên bố yêu cầu Nga đảm bảo việc tự do đi lại không cản trở tại eo biển Kerch, nhưng hoàn toàn không đề cập đến khả năng đưa ra các biện pháp trừng phạt mới với Nga./.

Tin mới