mask

Lãnh đạo địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm trước tỉnh nếu quà Tết không đến tay hộ nghèo

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tại Hội nghị trực tuyến giữa Thường trực Tỉnh ủy với BTV các huyện, thành, thị ủy diễn ra vào sáng 1/2.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Hồ Phúc Hợp - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến. Ảnh: Đào Tuấn
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến. Ảnh: Đào Tuấn

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2019, nhiệm vụ trọng tâm quý I/2019 cho thấy, trong lĩnh vực nông nghiệp, toàn tỉnh đã gieo trồng cây vụ đông đạt 38.798,5 ha, tăng 4,37% (1.624 ha) so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay nông dân đang tích cực thực hiện kế hoạch gieo trồng trên 90.000 ha vụ xuân. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,21% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng thu ngân sách toàn tỉnh tháng 1/2019 ước đạt 1.180 tỷ đồng, bằng 8,74% dự toán cả năm, tăng 10,16% so với cùng kỳ năm trước, trong đó thu nội địa ước đạt 1.064 tỷ đồng, bằng 9,02% dự toán, giảm 0,67%. Tổng chi ngân sách ước đạt 1.426,2 tỷ đồng, bằng 5,86% dự toán.

Quang cảnh hội nghị giao ban trực tuyến. Ảnh: Đào Tuấn
Quang cảnh hội nghị giao ban trực tuyến. Ảnh: Đào Tuấn

Đến ngày 30/01/2019, có 21/21 huyện, thành phố, thị xã và 3 đơn vị nuôi dưỡng, chăm sóc người có công đã thực hiện xong việc chi trả chế độ trợ cấp ưu đãi thường xuyên tháng 2/2019 cho các đối tượng người có công và bảo trợ xã hội với tổng số tiền hơn 177 tỷ đồng. Kinh phí thực hiện thăm, tặng quà Tết cho các đối tượng người có công với cách mạng và đối tượng xã hội trên địa bàn tỉnh là hơn 46 tỷ đồng. Chính phủ đã cấp, hỗ trợ 1.264.860 kg gạo cho 22.709 hộ, 84.324 nhân khẩu trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy dự hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy dự hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Thực hiện Thư của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh kêu gọi ủng hộ giúp đỡ người nghèo đón tết Kỷ Hợi 2019 và Kế hoạch của UBND tỉnh về tổ chức chương trình Tết vì người nghèo, tính đến ngày 25/01/2019, có 341 đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân đăng ký ủng hộ Tết vì người nghèo với số tiền và hiện vật là hơn 66,6 tỷ đồng; có 142 đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đi trao quà trực tiếp và nạp vào Kho bạc Nhà nước tỉnh với tổng số tiền gần 24,5 tỷ đồng.

Đồng chí Kha Văn Tám - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Kha Văn Tám - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Hội nghị đã nghe đại biểu các sở, ngành, huyện, thành, thị báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 1/2019 và kế hoạch quý I/2019, đặc biệt là công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. 

Lãnh đạo địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm trước tỉnh nếu quà Tết không đến tay hộ nghèo ảnh 5
Đại tá Hồ Văn Tứ - Phó Giám đốc Công an tỉnh báo cáo tình hình đảm bảo ANTT dịp trước, trong và sau Tết. Ảnh: Đào Tuấn
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh ghi nhận và đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội tháng 1/2019. Điều này cho thấy sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, sở, ban, ngành, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, mặc dù theo báo cáo, các huyện đều đã hoàn thành các chương trình Tết vì người nghèo, đã quan tâm đến người có công, gia đình chính sách nhưng lãnh đạo địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm trước tỉnh về việc quà Tết có đến tận tay người dân hay không. 

Việc thực hiện trao quà Tết cũng phải thực hiện công bằng, đảm bảo không chỉ hộ nghèo mà hộ cận nghèo cũng được quan tâm, chăm sóc. 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải dồn sức chăm lo Tết cho người nghèo. Ảnh: Đào Tuấn
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải dồn sức chăm lo Tết cho người nghèo. Ảnh: Đào Tuấn

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các đơn vị, sở, ngành, địa phương phải có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác đảm bảo quốc phòng - an ninh, trong đó đặc biệt là phòng chống pháo nổ. Trước đó, theo báo cáo của Công an tỉnh, thời gian gần đây, các lực lượng đã phát hiện bắt giữ hơn 13 tấn pháo các loại. Chính vì vậy, để hạn chế, ngăn ngừa tình trạng đốt pháo dịp Tết, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chỉ đạo các huyện, thành, thị phải ráo riết triển khai biện pháp nghiêm minh, chặt chẽ, trong đó giao cho chủ tịch và trưởng công an các xã, phường, thị trấn trách nhiệm quản lý, kiểm tra, giám sát địa bàn. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương phải nghiêm túc thực hiện Quy định nêu gương. Ảnh: Đào Tuấn
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương phải nghiêm túc nêu gương trong thực hiện các nhiệm vụ. Ảnh: Đào Tuấn

Các đơn vị cũng phải bằng mọi giải pháp để đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, phục vụ tốt nhu cầu đi lại cho nhân dân. Bên cạnh đó, các lực lượng quân sự, công an phải đảm bảo tốt công tác thường trực, giải quyết hiệu quả các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhắc nhở các đơn vị thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ động phòng chống ngăn chặn các tệ nạn xã hội. Đặc biệt, người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu tư lệnh các ngành, thủ trưởng các đơn vị, lãnh đạo các địa phương phải nghiêm túc nêu gương trong thực hiện các nhiệm vụ dịp Tết. 

Tin mới