mask

Lãnh đạo Hàn - Triều sẽ cùng nhau đi leo núi giáp biên giới Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa cho biết, trong ngày cuối cùng của chuyến thăm tới Bình Nhưỡng, hai nhà lãnh đạo sẽ cùng nhau đi thưởng ngoạn, leo núi Paekdu.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay nhau sau khi tổ chức thành công cuộc họp báo chung. Ảnh Yonhap
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay nhau sau khi tổ chức thành công cuộc họp báo chung. Ảnh: Yonhap

 Ngọn núi Paekdu nằm tại biên giới phía Bắc, giáp với Trung Quốc, là ngọn núi cao nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất vào hồi tháng 4/2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã được nhà lãnh đạo Kim Jong-un mời đến núi Paekdu. Song ông đã từ chối lời đề nghị này với lý do, ông hy vọng chuyến thăm của mình tới ngọn núi sẽ được xuất phát từ trung tâm của Triều Tiên. Điều ông Moon mong muốn là cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên "ở cấp độ mới", nơi mà bất kỳ người Hàn Quốc nào cũng có thể đi thăm bất kỳ ngọn núi nào ở Triều Tiên. 

Dự kiến trong quá trình leo núi, hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục trao đổi về những vấn đề như thống nhất giảm căng thẳng quân sự, củng cố lòng tin và ngăn chặn xung đột bất ngờ tại khu vực phi quân sự. 

Trong tuyên bố chung tháng 9 sau Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã ký kết hàng loạt thỏa thuận quân sự, cam kết không sử dụng vũ lực trong bất kỳ hoàn cảnh nào, loại bỏ hoàn toàn nguy cơ chiến tranh. 

Tin mới