mask

Lãnh đạo huyện Quỳ Châu đối thoại với người dân sau vụ phá rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 18/7, đồng chí Ngô Đức Thuận - Phó Bí thư Huyện ủy; Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu có buổi tiếp xúc, đối thoại với nhân dân xã Châu Thuận về một số vấn đề nổi cộm liên quan công tác giao đất, giao rừng, cấp GCN QSD đất và các vụ việc phá rừng xảy ra trên địa bàn.
Các đại biểu

Tham dự có HĐND huyện, lãnh đạo Ban Dân vận, Ủy ban MTTQ, Phòng Tài nguyên môi trường, Phòng NN&PTNT; Ban Quản lý rừng phòng hộ, Văn phòng đăng ký QSD đất. Ảnh: Kế Kiên

Tại buổi tiếp xúc, đã có 22 ý kiến phản ánh trực tiếp và 24 ý kiến tổng hợp của nhân dân trên địa bàn kiến nghị với các ngành và người đứng đầu UBND huyện, tập trung vào các vấn đề nổi cộm như: Hệ thống đường giao thông xuống cấp; cấp giấy CNQSD đất lâm nghiệp gắn với giao rừng; vấn đề giao đất lâm nghiệp không công bằng, các nội dung liên quan đến phá rừng, chuyển đổi mục đích rừng trái phép...

Người dân
Người dân trực tiếp phản ánh nhiều vấn đề nổi cộm trên địa bàn xã Châu Thuận xảy ra trong thời gian qua. Ảnh: Kế Kiên

Trao đổi tại cuộc đối thoại, đồng chí Ngô Đức Thuận - Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Mong muốn của nhân dân được nhận giấy CNQSD đất lâm nghiệp gắn với giao rừng là chính đáng. Vì vậy, chính quyền địa phương phải sớm triển khai để giao giấy CNQSD đất cho người dân. Tuy nhiên, người dân cũng phải có trách nhiệm bảo vệ rừng. Nếu xảy ra những vi phạm về chuyển nhượng, bán, thì đề nghị lên UBND huyện để thu hồi giấy CNQSD đất.

Lãnh đạo huyện Quỳ Châu đối thoại với người dân sau vụ phá rừng ảnh 3
Lãnh đạo huyện Quỳ Châu đối thoại với người dân sau vụ phá rừng ảnh 4

Người dân xã Châu Thuận mong muốn được nhận giấy CNQSD đất lâm nghiệm gắn với giao rừng. Ảnh: Kế Kiên

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cũng đề nghị chính quyền xã Châu Thuận rà soát lại quỹ đất của xã để xem xét ưu tiên giao đất cho các hộ nghèo, hộ sản xuất thuần nông. Đối với những hộ dân có khai thác ruộng nhỏ, đào ao thả cá, trồng lúa, sắn, chuối dưới chân rừng phòng hộ thì được canh tác, tuy nhiên phải giữ nguyên hiện trạng rừng phòng hộ không được xâm lấn.

PV Báo Nghệ An điều tra thực tế tại khu vực rừng bị phá tại bản Men, xã Châu Thuận. Ảnh: Gỗ lim xanh bị chặt hạ.
PV Báo Nghệ An điều tra thực tế tại khu vực rừng bị phá tại bản Men, xã Châu Thuận. Ảnh: Gỗ lim xanh bị chặt hạ.

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu Ngô Đức Thuận cũng đã giành nhiều thời gian để làm rõ vấn đề nổi cộm thời gian qua, đó là việc phá rừng trái phép xảy ra tại xã Châu Thuận kéo dài âm ỉ gây bức xúc cho người dân.

Quỳ Châu: 'Máu rừng' lại chảy

Quỳ Châu: 'Máu rừng' lại chảy

(Baonghean) - Hơn 3 tháng trước ở xã Châu Phong (Quỳ Châu) xảy ra vụ phá rừng có liên quan đến Phó Chủ tịch UBND xã. Vụ việc này đang “chờ” kết luận điều tra thì vùng rừng xã Châu Thuận lại bị phá tại nhiều điểm. Vấn nạn phá rừng ở huyện núi Quỳ Châu đang “nóng” trở lại?

Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu Ngô Đức Thuận
Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu Ngô Đức Thuận yêu cầu gắn trách nhiệm của ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã Châu Thuận, cán bộ phụ trách các bản trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Ảnh: Kế Kiên

Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy xã Châu Thuận tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo UBND xã xử lý dứt điểm tình trạng chặt phá rừng nói trên, tuyệt đối không để các vụ việc vi phạm tái diễn. Gắn trách nhiệm của ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã, cán bộ phụ trách các bản trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, nếu bản nào để xảy ra tình trạng chặt phá rừng trái phép thì cán bộ phụ trách địa bàn đó phải chịu trách nhiệm.

Đồng thời, giao Hạt Kiểm lâm chủ trì phối hợp với Công an huyện và các ngành có liên quan tiến hành kiểm tra và lập hồ sơ xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với các hộ gia đình vi phạm. Tránh để xảy ra tình trạng chặt phá rừng và chuyển đổi mục đích trái phép sau khi người dân được giao đất rừng trở thành "hiệu ứng", gây khó khăn trong công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Lãnh đạo huyện Quỳ Châu đối thoại với người dân sau vụ phá rừng ảnh 8
Xã Châu Thuận, huyện Quỳ Châu - nơi mới xảy ra vụ phá rừng. Ảnh google map

Tin mới