mask

Lãnh đạo Mỹ - Trung 'đối đầu' trong suốt 2 giờ trong cuộc điện đàm đầu tiên

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng nhiệm Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm đầu tiên, bàn về nhiều vấn đề trong quan hệ song phương.
Lãnh đạo Mỹ - Trung 'đối đầu' trong suốt 2 giờ trong cuộc điện đàm đầu tiên ảnh 1
Lãnh đạo Trung Quốc - Mỹ. Ảnh: AP

Theo Reuters, trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi hợp tác hai bên cùng thắng, thì Tổng thống Mỹ gọi Trung Quốc là “đối thủ lớn nhất” của Mỹ và thề sẽ đánh bại Bắc Kinh.

Hôm 11/2, Tổng thống Biden tuyên bố trước một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng về việc cần nâng cấp cơ sở hạ tầng của Mỹ để mạnh hơn, trong bối cảnh nước này đối mặt với những thách thức từ Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ cho biết đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc suốt 2h vào tối 10/2 và cảnh báo các thượng nghị sĩ rằng: “Nếu ta không hành động, họ sẽ ăn bữa trưa của chúng ta. Họ đã đầu tư hàng tỷ đô la để giải quyết những vấn đề liên quan tới giao thông, môi trường và hàng loạt vấn đề khác. Chúng ta chỉ cần tiến lên”.

Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Biden nhấn mạnh với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng ưu tiên của Mỹ là duy trì một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Đây là khu vực mà Mỹ và Trung Quốc đang là những đối thủ chiến lược lớn.

Ông Biden cũng bày tỏ những lo ngại cơ bản về các hoạt động thương mại “cưỡng ép và không công bằng” của Trung Quốc cũng như cách Bắc Kinh xử lý các vấn đề như Hong Kong... Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói, Tổng thống Biden đã bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc thiếu minh bạch về Covid-19.

Trong khi đó, ông Tập Cận Bình tuyên bố với nhà lãnh đạo Mỹ rằng sự đối đầu giữa hai nước sẽ là thảm họa và hai bên nên tái thiết lập các biện pháp để tránh hiểu nhầm, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn duy trì quan điểm cứng rắn về các vấn đề như Hong Kong..., gọi đây là các vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Nhà lãnh đạo này bày tỏ hy vọng Washington sẽ tiếp cận vấn đề một cách cẩn trọng.

Cuộc điện đàm vừa qua là cuộc nói chuyện qua điện thoại đầu tiên giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc.

Tin mới