Lãnh đạo Nga bị Romania và Hungary 'cấm cửa'

Chuyến thăm ngày 28/7 của Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tới Moldova đã bị gián đoạn khi máy bay chở ông bị cấm vào không phận Romania và Hungary.

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời Phó Thủ tướng Rogozin cho biết ông cùng các quan chức Nga đi trên một chuyến bay thương mại để tới thủ đô Chisinau của Moldova. Tuy nhiên, 2 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) là Romania và Hungary đã cấm máy bay này tiến vào không phận của mình.

romania va hungary cam cua may bay cho pho thu tuong nga hinh 1
Phó Thủ tướng Nga  chỉ trích hành động của Romania đã đẩy mạng sống của các hành khách trên máy bay, trong đó có phụ nữ và trẻ em, vào tình thế nguy hiểm. (Ảnh minh họa: AP)

Chiếc máy bay sau đó phải hạ cánh xuống thủ đô Minsk của Belarus vì hết nhiên liệu.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời Phó Thủ tướng Rogozin cho biết, ông và nhiều quan chức Nga đã phải sử dụng các máy bay thương mại để di chuyển sau khi nhà chức trách Romania đóng cửa không phận với các máy bay chuyên chở quan chức Nga từ năm 2014.

Ông Rogozin cũng là một trong những nhà lãnh đạo Nga bị các nước Liên minh châu Âu cấm visa từ năm 2014 sau vụ sáp nhập Bán đảo Crimea.

Bộ Ngoại giao Romania ngày 28/7 xác nhận việc không cho phép máy bay thương mại chở Phó Thủ tướng Nga tiến vào không phận nước này.

Ông Rogozin cuối ngày hôm qua cũng đăng bài viết trên trang Twitter chỉ trích hành động của Romania đã đẩy mạng sống của các hành khách trên máy bay, trong đó có phụ nữ và trẻ em, vào tình thế nguy hiểm. Ông cũng cảnh báo chính phủ Romania về những biện pháp đáp trả từ Nga.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 28/7 gửi phản đối tới phái đoàn ngoại giao Romania ở Moskva, yêu cầu phía Romania điều tra vụ việc này.

Theo VOV

TIN LIÊN QUAN

Tin mới