mask

Lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng niệm 51 năm ngày hy sinh của 13 liệt sỹ TNXP Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và đoàn đại biểu bày tỏ sự tri ân, ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng, liệt sỹ đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước.

Kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 - 31/10/2019), sáng 30/10, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 51 năm ngày hy sinh của 13 liệt sỹ TNXP.

Tham dự có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Tỉnh đoàn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng niệm 51 năm ngày hy sinh của 13 liệt sỹ TNXP Truông Bồn ảnh 1
Đoàn đại biểu dâng hương trước phần mộ chung của 13 liệt sỹ TNXP hy sinh tại Truông Bồn ngày 31/10/1968. Ảnh: Công Kiên

Đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu mộ chung của 13 thanh niên xung phong thuộc Tổng đội Thanh niên xung phong Nghệ An đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ vào rạng sáng 31/10/1968, khi chỉ còn ít giờ trước khi máy bay Mỹ ngừng ném bom miền Bắc.

Lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng niệm 51 năm ngày hy sinh của 13 liệt sỹ TNXP Truông Bồn ảnh 2
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và các đại biểu dâng hương trước tượng 13 Anh hùng liệt sỹ TNXP hy sinh tại Truông Bồn. Ảnh: Công Kiên

Tiếp đó, đoàn đại biểu dâng hoa, dâng hương tại đền thờ 1.240 anh hùng liệt sỹ - những người con thân yêu của Tổ quốc đã hiến dâng trọn tuổi xuân của mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Khu Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn (Đô Lương - Nghệ An) mãi là nguồn cảm hứng sáng tạo của văn nghệ sỹ. Ảnh tư liệu: Thành Cường
Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn (Đô Lương - Nghệ An). Ảnh tư liệu: Thành Cường

Trong những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trên tuyến đường chiến lược 15A nói chung và Truông Bồn nói riêng là vị trí kết nối các huyết mạch giao thông của hậu phương miền Bắc để chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam.

Trong cuộc đối đầu với không quân và hải quân Mỹ tại “tọa độ lửa” Truông Bồn, hơn 1.500 cán bộ, chiến sỹ của 9 Đại đội Thanh niên xung phong, thuộc Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An đã ngày đêm bám trụ và chiến đấu ngoan cường với lòng quả cảm; với ý chí và quyết tâm sắt đá đã lập nên nhiều chiến công.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban chủ trì. Tham dự hội nghị có các đồng chí Phó Ban và thành viên Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” và Ban Cứu trợ tỉnh.
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và các thành viên trong đoàn bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với các anh hùng liệt sỹ. Ảnh: Công Kiên

Để có được chiến thắng đó, hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ bộ đội, thanh niên xung phong, công nhân ngành giao thông, dân quân tự vệ bị thương; 1.240 cán bộ, chiến sỹ đã dũng cảm chiến đấu và anh dũng hy sinh. Đặc biệt là chiến công và sự hy sinh oanh liệt ngày 31/10/1968 của 13 chiến sỹ thanh niên xung “Tiểu đội thép” Anh hùng, thuộc Đại đội Thanh niên xung phong 317. 

Dâng những đóa hoa tươi thắm, nén hương thơm lên anh linh các anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong, đoàn đại biểu bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn, cảm phục và biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sỹ đã không tiếc máu xương, hiến dâng tuổi thanh xuân cho nền độc lập tự do của Tổ quốc. Khẳng định sự hy sinh của các anh, các chị mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo.

Tin mới