Lãnh đạo tỉnh làm việc tại Con Cuông về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc với lãnh đạo huyện Con Cuông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, huyện cần tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm để nhân rộng những mô hình kinh tế cụ thể, thiết thực nhất cho người dân.
Ngày 9/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Bùi Đình Long- Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Con Cuông về công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016 - 2020. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh.
Ngày 9/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Con Cuông về công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016 - 2020. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh. Ảnh: Bá Hậu

Trong 5 năm qua, từ nhiều nguồn lực đầu tư cho công tác giảm nghèo, huyện Con Cuông đã triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực như: Hỗ trợ tín dụng ưu đãi, có 7.519 hộ được vay vốn, kinh phí 30,2 tỷ đồng; khảo sát đầu tư 189 mô hình; 1.250 lượt sinh viên có điều kiện khó khăn được vay vốn đi học. Đồng thời, phát huy hiệu quả sử dụng nguồn vốn hỗ trợ mô hình chăn nuôi trâu bò, nuôi cá, nuôi dê, nuôi lợn, hỗ trợ máy móc, giống thiết bị sản xuất.

Bằng nguồn vận động ''Quỹ vì người nghèo'', Chương trình 135 của Chính phủ và sự đóng góp của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa và cho vay vốn làm nhà ở cho 1.136 hộ nghèo với tổng kinh phí 28,3 tỷ đồng.

Đoàn công tác của tỉnh đã đến kiểm tra mô hình trồng cây dược liệu tại thôn 2.9 xã Châu Khê
Đoàn công tác của tỉnh đã đến kiểm tra mô hình trồng cây dược liệu tại thôn 2/9 xã Châu Khê. Ảnh: Bá Hậu

Hộ nghèo giảm 3.452 hộ,trong đó có 383 hộ tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo, hạ tỷ lệ hộ nghèo từ 32,01%, năm 2016 xuống còn 14,2%. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch của huyện đạt yêu cầu. Cụ thể, đào tạo nghề cho lao động nông thôn được 5.777 lao động; giải quyết việc làm cho 6.483, xuất khẩu lao động 945 người. Qua đó, góp phần tạo việc làm, cho vùng đồng bào người dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo. Đến nay toàn huyện có 02/13 xã, 16/115 thôn, bản về đích nông thôn mới.

Các chương trình, dự án liên quan đến công tác giảm nghèo được triển khai kịp thời, đúng đối tượng. Các mô hình hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo phát huy được hiệu quả, giúp các hộ có thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Nguồn vốn vay được tăng dần, gắn với nhiều mô hình sản xuất được triển khai; kế hoạch phân bổ đúng tiến độ, tạo điều kiện cho người dân dễ tiếp cận và phát huy hiệu quả khi sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm.

Con Cuong can phat huy hieu qua cac mo hinh kinh te de nhan ra dien rong-hinh-anh-1
Cà gai leo được tưới nước bằng hệ thống tự động; Người dân xã Châu Khê phấn khởi thu hoạch lứa cà gai leo đầu tiên cho năng suất cao. Ảnh tư liệu: Bá Hậu

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến xoay quanh về công tác tuyên truyền; lồng ghép các chương trình dự án; các chính sách an sinh xã hội; công tác chăm lo phát triển giáo dục, đào tạo; nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho nhân dân...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long biểu dương sự nỗ lực của Con Cuông trong công tác giảm nghèo trên địa bàn. Huyện đã triển khai đồng bộ các chương trình giảm nghèo, hình thành được nhiều mô hình phát triển sản xuất, phát huy hiệu quả các mô hình du lịch cộng đồng.  

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, huyện tiếp tục xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, định hướng công tác giảm nghèo là nội dung quan trọng trong các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đối với các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân đã triển khai trong những năm qua, cần tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm để nhân rộng; tìm ra những mô hình cụ thể, thiết thực, hiệu quả rõ nét nhất cho người dân; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết cơ bản việc làm cho người lao động, nhằm đảm bảo nguồn thu nhập giúp nhân dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Trước đó đồng chí Bùi Đình Long cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi khảo sát công tác giảm nghèo, thăm và tặng quà cho một số hộ nghèo, gia đình chính sách ở xã Châu Khê và Chi Khê;  kiểm tra mô hình trồng cây dược liệu tại thôn 2/9, xã Châu Khê.                                

Tin mới