Lãnh đạo tỉnh xuống đồng kiểm tra sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Sáng 12/2, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ sản xuất vụ xuân 2019 tại huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương và Đô Lương. Cùng đi có đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT.

Tại huyện Hưng Nguyên, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên trong đoàn đã kiểm tra tiến độ gieo cấy lúa xuân tại xã Hưng Phúc. 

Đây là xã có truyền thống sản xuất các giống lúa dài ngày. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây nhờ làm tốt công tác chỉ đạo, tuyên truyền vận động nên bà con đã đưa các giống lúa thuần chất lượng cao có thời gian sinh trưởng ngắn vào sản xuất.

Đoàn kiểm tra tiến độ gieo cấy lúa xuân tại xã Hưng Phúc (Hưng Nguyên). Ảnh: Thanh Tâm ảnh 1
Đoàn kiểm tra tiến độ gieo cấy lúa xuân tại xã Hưng Phúc (Hưng Nguyên). Ảnh: Thanh Tâm 
Ông Hồ Văn Đề - Chủ tịch UBND xã Hưng Phúc cho biết: Vụ xuân 2019, xã gieo cấy 240 ha lúa, trong đó có 40 ha cánh đồng mẫu sản xuất lúa một giống lúa… Sau những ngày vui Tết, bà con đang tập trung ra đồng cấy lúa xuân; các trạm bơm chủ động vận hành phục vụ tưới nên nguồn nước đảm bảo để khép kín diện tích.

"Vụ xuân 2019, toàn huyện Hưng Nguyên sản xuất 5.200 ha lúa. Đến thời điểm này đã gieo cấy được 95% diện tích, dự kiến trong vài ngày tới sẽ khép kín toàn bộ diện tích", ông Hoàng Đức Ân - Trưởng phòng Nông nghiệp&PTNT huyện Hưng Nguyên cho biết thêm.

Tiếp đó, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tiến độ xây dựng mô hình trồng hoa sen tại xã Kim Liên (Nam Đàn) với diện tích 8 ha, do Liên minh HTX Việt Nam hỗ trợ... Cùng đó, đến nay Nam Đàn đã khép kín toàn bộ diện tích lúa xuân.

Tại huyện Thanh Chương, đồng chí Đinh Viết Hồng đã kiểm tra mô hình trồng rau màu tại xã Thanh Lĩnh. Hiện tại, bà con đang trồng các loại rau đậu hàng hóa cho thu nhập cao... Còn diện tích lúa xuân đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy.

Vụ xuân 2019 huyện Thanh Chương gieo cấy hơn 8.000 ha lúa, trong đó diện tích ngô  hơn 2.000 ha, lạc hơn 1.000ha, rau màu các loại 650 ha.

Đoàn kiểm tra mô hình trồng dưa chuột vụ xuân ở xã Thanh Lĩnh (Thanh Chương). Ảnh: Thanh Tâm
Đoàn kiểm tra mô hình trồng dưa chuột vụ xuân ở xã Thanh Lĩnh (Thanh Chương). Ảnh: Thanh Tâm
Cùng ngày, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra mô hình trồng bí xanh ở xã Trung Sơn, huyện Đô Lương. Với 6 ha trồng bí xanh, mô hình này đã được bà con liên kết với các doanh nghiệp, cửa hàng giải quyết vấn đề đầu ra cho nông sản...

Qua kiểm tra tiến độ sản xuất vụ xuân, đồng chí Đinh Viết Hồng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của bà con nông dân và ngành nông nghiệp trong thực hiện nông lịch. Đồng thời yêu cầu ngành nông nghiệp, các địa phương chỉ đạo các đơn vị cung cấp đủ nguồn nước để nông dân chăm sóc cho lúa xuân.

Các ngành tiếp tục theo dõi, dự báo tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời; đẩy mạnh xây dựng các mô hình sản xuất nông sản hàng hóa, trong đó ưu tiên việc liên kết với doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra nông sản./.

Tin mới