mask

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông thạo bao nhiêu ngoại ngữ?

Ông Kim Jong-un được cho là từng du học 4 năm ở Thụy Sỹ dưới thân phận con trai của một nhân viên sứ quán Triều Tiên vào những năm 1990.

Truyền thông Triều Tiên không tiết lộ bất cứ thông tin gì về khả năng ngoại ngữ của lãnh đạo Kim Jong-un nhưng nhiều nguồn tin cho biết ông Kim có thể nói tốt tiếng Anh, biết tiếng Pháp và tiếng Đức.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông thạo bao nhiêu ngoại ngữ? ảnh 1
Ông Kim Jong-un (giữa, đứng) trong tấm ảnh chụp cùng bạn trung học. Ảnh: Twitter

Ông Kim Jong-un được cho là từng du học 4 năm ở Thụy Sỹ dưới thân phận con trai của một nhân viên sứ quán Triều Tiên vào khoảng những năm 1990.

Một số nguồn tin cho rằng thời điểm trở về Triều Tiên vào năm 2000, ông Kim đã hoàn thành chương trình cấp 2 và cấp 3, có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh, nói được tiếng Pháp và Đức.

Michel Riesen, giáo viên trung học của nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết, ông Kim có thể nghe nói tốt tiếng Anh trong thời gian theo học một trường quốc tế ở Đức. Tuy nhiên, tờ Telegraph trong một bài báo đăng tải hồi năm 2012 cho biết ông Kim chỉ vượt qua môn tiếng Anh với điểm số vừa đủ.

Truyền thông Trung Quốc hồi năm 2013 từng đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un và cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman tại một trận đấu bóng rổ đã cười đùa và nói chuyện vô cùng tự nhiên với nhau. Tuy nhiên, tờ Sky News phủ nhận thông tin này và khẳng định ông Kim phải sử dụng phiên dịch viên khi nói chuyện với người bạn thân từ Mỹ.

Ngoài ra, nguồn tin khác cho biết ông Kim Jong-un có thể dùng tiếng Trung Quốc thành thạo để trao đổi công việc với phái đoàn Trung Quốc. Em gái ông Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong cũng có khả năng nói tiếng Pháp trôi chảy.

Theo nguyên tắc ngoại giao cấp nguyên thủ quốc gia, ngay cả khi các nhà lãnh đạo thông thạo ngoại ngữ của nhau thì vẫn cần có thông dịch viên đi kèm. Do đó, tại cuộc hội đàm với tổng thống Trump truyền thông quốc tế không được dịp chứng kiến khả năng ngoại ngữ của ông Kim.

Tuy nhiên, video ông Kim và ông Trump đi dạo trong khuôn viên khách sạn Capella sau bữa trưa mà không có thông dịch viên đi kèm đã "gây sốt" với truyền thông về khả năng ngoại giao của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trên thực tế, các thông tin về trình độ học vấn và ngôn ngữ của ông Kim chưa bao giờ được truyền thông Triều Tiên tiết lộ hay xác nhận. Vậy nên việc lãnh đạo Triều Tiên biết bao nhiêu thứ tiếng, thành thạo bao nhiêu ngoại ngữ sẽ vẫn là một bí ẩn./.

Tin mới