mask

Lào tìm kiếm giải pháp ngăn chặn tình trạng thất nghiệp tăng cao

Hiện Lào có tổng cộng 496 nghìn người lao động bị cho thôi việc và nghỉ việc tạm thời, trong đó, lao động trở về từ nước ngoài (từ tháng 1 đến tháng 9/2021) là 56.918 người và lao động thất nghiệp trong nước là 439.082 người.

Phát biểu tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội Lào khóa IX đang diễn ra tại Thủ đô Vientiane, Lào, mới đây Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Baykham Khattiya cho biết, hiện Lào có tổng cộng 496 nghìn người lao động bị cho thôi việc và nghỉ việc tạm thời, trong đó, lao động trở về từ nước ngoài (từ tháng 1 đến tháng 9/2021) là 56.918 người và lao động thất nghiệp trong nước là 439.082 người.

Giải quyết tình trạng thất nghiệp tăng cao do những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang là những thách thức của Lào hiện nay, đòi hỏi nhiều bộ, ngành của Lào cần phải phối hợp hành động, tìm kiếm biện pháp giải quyết việc làm cho người lao động, ngăn chặn tình trạng thất nghiệp tăng cao.

Nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất tại Lào phải đóng cửa do Covid-19, nguyên nhân chính làm lao động thất nghiệp tại Lào tăng cao.
Nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất tại Lào phải đóng cửa do Covid-19, nguyên nhân chính làm lao động thất nghiệp tại Lào tăng cao.

Mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào thời gian qua đã quan tâm, chỉ đạo các ngành thực hiện các mục tiêu được quy định trong Nghị quyết, đồng thời tích cực tổ chức triển khai chỉ đạo của Bộ Chính trị, ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất (hồi đầu tháng 8/2021) và ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ bằng việc đã xây dựng cơ chế theo dõi các hoạt động, nhu cầu của thị trường lao động về việc làm, đào tạo tay nghề như ban hành thông báo cho các Sở Lao động và Phúc lợi xã hội phối hợp với chính quyền địa phương các cấp để thu thập thông tin về số lao động nói trên; thành lập trung tâm dịch vụ thông tin để hỗ trợ người lao động; xây dựng hệ thống tuyên truyền, đăng ký trực tuyến qua Website, Facebook, Line, WhatsAap để thu thập thông tin về số lượng và hỗ trợ việc làm cho người lao động trong nước, lao động trở về từ nước ngoài.

Dịch Covid-19 đã làm cho phần lớn các cơ sở kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp, công ty, dự án đầu tư cắt giảm hoặc tạm dừng hoạt động hoặc phải đóng cửa đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm của lao động Lào. Theo thống kê, từ năm 2020 đến tháng 9/2021 có 224.118 lao động Lào đi làm việc ở nước ngoài và trong năm 2020 có 158.735 lao động trở về nước; từ tháng 1 - 9/2021 có 56.918 lao động trở về nước và hiện còn 8.447 lao động vẫn đang mắc kẹt ở nước ngoài. Số liệu của Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào mới nhất cho thấy, với 496 nghìn lao động thất nghiệp hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp tại Lào đã lên con số 21,8%, một tỷ lệ tương đối cao nhưng nguyên nhân được chỉ ra là do ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19.

Bà Baykham Khattiya - Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Lào cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2021, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào đã tìm kiếm được 25.254 vị trí công việc còn trống và có thể bố trí việc làm cho 7.167 lao động (3.120 lao động nữ); theo báo cáo ban đầu của trung tâm dịch vụ thông tin để hỗ trợ người lao động, qua phối hợp sát sao với các ngành liên quan, các đặc khu kinh tế, dự án đầu tư trong nước, nước ngoài và các đầu mối lao động, trong tháng 10/2021 có thể tạo việc làm cho 11.461 người lao động, nâng tổng số việc làm có thể bố trí được cho 18.628 lao động, chưa kể 6.626 vị trí công việc khác cũng chuẩn bị được sắp xếp để đón nhận người lao động vào làm việc trong thời gian tới.

Ngoài ra, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức và người sử dụng lao động bảo đảm duy trì số lượng lao động nhiều nhất có thể, đi đôi việc thực hiện chính sách trợ cấp thất nghiệp; thực hiện chính sách dừng và hoãn thanh toán tiền đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp này tiếp tục hoạt động được, qua đó giúp người lao động không bị mất việc làm.

Tin mới