mask

Lập đường dây nóng tiếp nhận tố giác sau vụ lợn bị tiêm thuốc an thần

Bộ NN-PTNT vừa yêu cầu các địa phương thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm về tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ, ngay sau khi phát hiện vụ việc hơn 5.000 con lợn bị tiêm thuốc an thần.

Theo Bộ này, việc tiêm thuốc an thần ngay trước khi giết mổ là hành vi gian lận thương mại, vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đồng thời lượng thuốc tồn dư trong thịt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Do vậy, để chấm dứt hành vi tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ, Bộ NN-PTNT đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai tăng cường trách nhiệm thực thi công vụ của cơ quan thú y trong việc giám sát hoạt động của các lò mổ, kiểm soát giết mổ tại các lò mổ; kiểm soát chặt việc kinh doanh sản phẩm thuốc an thần trong thú y.

Phát hiện hàng ngàn con lợn bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ.
Phát hiện hàng ngàn con lợn bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ.

Các địa phương cần thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố giác hành vi vi phạm; tổ chức cho các cơ sở ký cam kết không thực hiện việc tiêm thuốc an thần vào lợn. Đồng thời tổ chức các đoàn liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ có hành vi tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ.

Bên cạnh đó, Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu tổ chức tuyên truyền thêm cho các cơ sở giết mổ và đối tượng liên quan về nguy cơ cũng như tác hại của việc tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ.

Trước đó, vào ngày 28/9 vừa qua, Thanh tra Bộ NN-PTNT, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) cùng các cơ quan chức năng khác đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở giết mổ Xuyên Á (nằm trên đường số 50, ấp Chợ, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi). Theo đó, đoàn liên ngành đã phát hiện có hơn 5.000 con heo bị tiêm thuốc an thần đang ngủ li bì và chờ giết mổ.

Làm việc với đoàn thanh tra liên ngành, 13/20 chủ cơ sở trong khu giết mổ khi làm việc với đoàn công tác đã thừa nhận là tiêm thuốc an thần cho lợn với mục đích là để cho thịt có màu sắc thật bắt mắt, đỏ tươi hơn bình thường, thịt sát tới da, ít mỡ, luôn tươi dẻo…

Theo các chuyên gia, việc tiêm thuốc an thần cho lợn trước khi giết mổ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sử dụng, bởi lượng thuốc chưa bài thải hết trong thịt. Người tiêu dùng có thể có nguy cơ mắc bệnh về tiêu hóa, thận, thần kinh, gây đãng trí, trầm uất, run tay chân,...

Theo VNN

Tin mới