Lập tổ công tác liên bộ tháo gỡ việc cấp sổ đỏ

 Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà vừa chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai trình Bộ thành lập tổ công tác với sự tham gia của các Bộ Tài chính, Xây dựng, Tư pháp giải quyết vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ.

Tân Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà - Ảnh: Nguyễn Khánh
Tân Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà - Ảnh: Nguyễn Khánh

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, sau khi thành lập, tổ công tác sẽ thực hiện bốn nhiệm vụ chính:

Thứ nhất, nắm bắt tình hình thực tiễn, hướng dẫn, giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc khó khăn để cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Thứ hai, trên cơ sở kết quả giải quyết ở một số địa phương, trình Bộ trưởng văn bản hướng dẫn chung để cả nước giải quyết thống nhất đối với các trường hợp tương tự.

Thứ ba, báo cáo Bộ trưởng để sửa đổi, bổ sung các quy định theo thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Thứ tư, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật của các cơ quan, tổ chức trong thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Bộ Tài nguyên -Môi trường cho rằng, các trường hợp hiện nay chưa cấp giấy chứng nhận lần đầu đều là những trường hợp phức tạp, khó khăn do nguồn gốc đất đai có tranh chấp.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng chỉ đạo các đơn vị của bộ khẩn trương nắm bắt những khó khăn ở địa phương, khó khăn thực tiễn trong dân, thực hiện công tâm, khách quan cùng với các cơ quan địa phương giải quyết tháo gỡ các vướng mắc để cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Trước mắt, Bộ trưởng Hà chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai xin ý kiến các bộ, ngành liên quan về việc cử người tham gia tổ công tác liên ngành. Dự kiến, tổ công tác sẽ triển khai làm việc ở một số thành phố lớn từ ngày 9-5.

Sau đó, tổ công tác sẽ tiếp tục triển khai ở các địa phương mà tổ chức, doanh nghiệp và người dân có nhiều phản ánh về vướng mắc trong cấp sổ đỏ.

Theo Tuổi trẻ
TIN LIÊN QUAN

Tin mới