mask

Lầu Năm Góc cáo buộc Nga - Trung xem không gian như chiến địa

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan khẳng định, Nga và Trung Quốc coi vũ trụ như địa bàn hoạt động chiến sự.
Lầu Năm Góc - trụ sở Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Ảnh; AP
Lầu Năm Góc - trụ sở Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Ảnh: AP

"Trung Quốc và Nga đã coi vũ trụ như là địa bàn cho các hoạt động chiến sự. Trên bình diện này Trung Quốc đang ráo riết tăng cường sự hiện diện trong không gian. Năm ngoái, Chính phủ Trung Quốc đưa lên quỹ đạo 38 tên lửa tức là nhiều hơn gấp đôi so với năm 2017", ông Shanahan tuyên bố khi phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Washington.

Tuy nhiên, ông ta không nói chính xác hiện có bao nhiêu tàu vũ trụ quân sự hoặc bộ máy vũ trụ tính năng kép đã được đưa lên quỹ đạo.

Hồi cuối tháng 2, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ký sắc lệnh về việc thành lập Lực lượng Không gian để kháng cự xâm lược và bảo vệ lợi ích quốc gia trong không gian.

Nga tuyên bố rằng bằng cách này, Hoa Kỳ đang tạo ra điều kiện tiên quyết để quân sự hóa vũ trụ nhằm sử dụng không gian vào mục đích quân sự và Nga buộc phải đáp trả các mối đe dọa tiềm ẩn bằng những biện pháp đối ứng và bất đối xứng.

Còn phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố ngày 20/3 rằng, khi cáo buộc Bắc Kinh và Moskva dường như đang tạo ra mối đe dọa trong vũ trụ, thực ra Washington đang tìm cớ biện minh cho cố gắng của Hoa Kỳ nhằm giành thế thượng phong quân sự và phát triển vũ khí tối tân.

Tin mới