mask

Lầu Năm Góc: Mỹ đang mất dần ưu thế trong không gian vì Nga và Trung Quốc

Những tiến bộ công nghệ của Nga và Trung Quốc cản trở sự thống trị của Mỹ trong ngành vũ trụ, quyền lãnh đạo Lầu Năm Góc, ông Patrick Shanahan tuyên bố trong một bài viết cho tờ Wall Street Journal.
Lầu Năm Góc. Ảnh: AP
Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

“Sau khi nghiên cứu kỹ tình trạng phụ thuộc của chúng ta vào không gian về kinh tế và quân sự, Trung Quốc và Nga đã phát triển các công nghệ như laser chống vệ tinh, các thiết bị tạo nhiễu và tạo ra các khả năng trong không gian mạng, và họ rút ra được lợi ích cho mình từ sự phụ thuộc nói trên. Năm ngoái Bắc Kinh phóng 38 tên lửa lên quỹ đạo, trong khi chúng ta chỉ phóng được 17. Sau 50 năm thiếu vắng sự hiện diện của Hoa Kỳ trên mặt trăng, người Trung Quốc đã hạ cánh ở phía đối diện của mặt trăng vào năm nay. Hoa Kỳ vẫn có lợi thế, nhưng giới hạn của sự thống trị của chúng ta đang bị thu hẹp nhanh chóng" - ông Shanakhan nói.

Theo ông, ngành công nghiệp vũ trụ hiện đang có những thay đổi mạnh mẽ do chi phí phóng tên lửa thấp hơn trước và do những yếu tố khác. Mặc dù vậy, Mỹ vẫn giữ nguyên cách tiếp cận quân sự của mình, theo ông Shanakhan.

"Hơn mười tổ chức khác nhau của quân đội Hoa Kỳ đang nghiên cứu các cơ hội trong không gian. Quân đội, hải quân và không quân sở hữu các hệ thống vệ tinh riêng biệt, kết quả là có hơn 130 loại thiết bị khác nhau về các trạm liên lạc đầu cuối. Cách tiếp cận này quá cồng kềnh và chậm chạp để theo kịp được Trung Quốc và Nga. Hoa Kỳ phải thay đổi chiến lược không gian của mình" - ông nhấn mạnh.

Tin mới