Lầu Năm Góc tăng gấp đôi vũ khí để tấn công Syria

(Baonghean.vn) - Trước câu hỏi làm sao Mỹ có thể bảo đảm rằng vụ tấn công sẽ có tác dụng ngăn chính quyền Assad tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố: “Không có gì là chắc chắn”.
Máy bay ném bom B-1 của Mỹ được sử dụng trong vụ tấn công Syria. Ảnh minh họa: Internet
Máy bay ném bom B-1 của Mỹ được sử dụng trong vụ tấn công Syria. Ảnh minh họa: Internet

Nhưng theo ông, lần này, Mỹ đã tăng gấp đôi số lượng vũ khí quân đội nước này sử dụng so với vụ tấn công hồi năm ngoái tại Syria.

Ông nói: “Cuộc tấn công được thực hiện nhằm vào các mục tiêu mà chúng tôi tin là được chọn nhằm gây tổn thất cho chương trình vũ khí hóa học. Chúng tôi giới hạn tấn công vào các mục tiêu có liên quan đến vũ khí hóa học. Chúng tôi không mở rộng điều này, chúng tôi rất chính xác và cân đối. Nhưng đồng thời, nó là một cuộc tấn công mạnh mẽ”.

Một năm trước, Mỹ cũng đã phát động cuộc tấn công quân sự đầu tiên nhằm vào chính quyền Syria, động thái được một số người cho là nhân tố làm thay đổi cuộc chơi tại quốc gia chịu dày vò bởi nội chiến.

Theo các mệnh lệnh của Tổng thống Trump, tàu chiến Mỹ đã liên tục nã tên lửa nhằm vào một căn cứ không quân của chính phủ Syria vào ngày 6/4/2017, chỉ 1 ngày sau khi hơn 80 người dân Syria thiệt mạng trong một vụ tấn công hóa học.

Trump tuyên bố ông đưa ra hành động như vậy để đáp trả bởi vụ tấn công hóa học “đã vượt qua rất nhiều lằn ranh đối với tôi”.

Trong diễn biến mới nhất có liên quan, CNN cho biết ít nhất 1 tàu chiến của Hải quân Mỹ đồn trú tại Hồng Hải đã được sử dụng trong vụ tấn công mới nhất nhằm vào Syria, dẫn nguồn tin 2 quan chức quân sự. Cũng theo 2 nhân vật này, các máy bay ném bom B-1 của Mỹ đã được sử dụng trong các cuộc tấn công đêm 13/4./.

Tin mới