mask

Lấy ý kiến góp ý cho đề án phòng ngừa, hạn chế các cuộc đình công không đúng pháp luật

(Baonghean.vn) - Chiều 7/9, tại TP. Vinh, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến, góp ý vào dự thảo Đề án “Một số giải pháp phòng ngừa, hạn chế các cuộc đình công không đúng trình tự pháp luật trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022-2030”.
0:00 / 0:00
0:00

Tham dự sự kiện có thành viên Ban soạn thảo, Tổ giúp việc xây dựng Đề án, đại diện công đoàn, bộ phận nhân sự một số doanh nghiệp lớn có đông công nhân lao động trên địa bàn tỉnh và lãnh đạo Liên đoàn Lao động các huyện liên quan.

Lấy ý kiến góp ý cho đề án phòng ngừa, hạn chế các cuộc đình công không đúng pháp luật ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Lấy ý kiến góp ý cho đề án phòng ngừa, hạn chế các cuộc đình công không đúng pháp luật ảnh 2

Đồng chí Hoàng Thị Thu Hương - Trưởng ban Chính sách Pháp luật - Quan hệ Lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh khái quát nội dung đề án. Ảnh: Diệp Thanh

Với sự đầu tư của nhiều dự án lớn và sự phát triển của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong thời gian qua đã góp phần quan trọng trong việc tạo việc làm, thu hút lao động, đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách cho tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, quan hệ lao động trên địa bàn tỉnh đã và đang có những diễn biến phức tạp, các cuộc đình công có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây. Giai đoạn 2018 - 2022, đã xảy ra 19 cuộc đình công, 19/19 cuộc đình công đều không đúng trình tự, thủ tục pháp luật. Nội dung của các cuộc đình công ngày càng phức tạp, số lượng người tham gia ngày càng đông, thời gian giải quyết ngày càng kéo dài. Trong tháng 2 năm 2022, trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng xảy ra liên tiếp 4 cuộc đình công.

Lấy ý kiến góp ý cho đề án phòng ngừa, hạn chế các cuộc đình công không đúng pháp luật ảnh 3

Chủ tịch công đoàn một số doanh nghiệp đông công nhân lao động trên địa bàn tỉnh tham dự hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Để lành mạnh môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho người lao động, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Đề án “Một số giải pháp nhằm phòng ngừa và hạn chế các cuộc đình công không tuân theo trình tự, thủ tục pháp luật trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 - 2030” là hết sức cần thiết.

Đề án đã chỉ ra thực trạng đình công và công tác phòng ngừa đình công không đúng trình tự, thủ tục pháp luật trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018 - 2022. Từ đó, đề án cũng đề cập đến những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp để phòng ngừa, hạn chế đình công không đúng trình tự trên địa bàn giai đoạn 2022 - 2030.

Lấy ý kiến góp ý cho đề án phòng ngừa, hạn chế các cuộc đình công không đúng pháp luật ảnh 4

Từ kinh nghiệm của mình, đại diện cán bộ công đoàn chuyên trách các ngành huyện, ngành đã có nhiều ý kiến góp ý thiết thực. Ảnh: Diệp Thanh

Tham dự sự kiện, đại diện công đoàn và bộ phận nhân sự của các doanh nghiệp cùng cán bộ công đoàn chuyên trách đã có nhiều ý kiến chất lượng nhằm bổ sung, góp ý cho đề án. Trong số đó, nhiều đơn vị đã trình bày những cách làm hay, giải pháp tốt trong phòng ngừa, hạn chế, giảm thiểu đình công trái quy định.

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Chí Công ghi nhận, cảm ơn những ý kiến góp ý đầy tâm huyết của các doanh nghiệp và tinh thần xây dựng đầy trách nhiệm của cán bộ công đoàn, đây cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp có thể học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm phòng ngừa, xử lý đình công.

Lấy ý kiến góp ý cho đề án phòng ngừa, hạn chế các cuộc đình công không đúng pháp luật ảnh 5

Ông Nguyễn Chí Công kết luận buổi làm việc. Ảnh: Diệp Thanh

Từ những ý kiến đó, cũng như sự phản hồi từ cơ sở, có thể khẳng định nội dung của đề án đã gắn liền với thực tiễn, sát với tình hình thực tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Với các ý kiến góp ý, tổ soạn thảo sẽ có sự tiếp thu, điều chỉnh phù hợp trong thời gian tới để đề án có sự hoàn thiện cao nhất./.

Tin mới