Lễ giỗ Đức Thánh mẫu Liễu Hạnh

(Baonghean.vn) - Sáng 9/4 (ngày 03/3 Âm lịch), tại Di tích lịch sử quốc gia Đền Hồng Sơn, Thành phố Vinh tổ chức lễ giỗ Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh – Vị thánh trong Tứ Bất Tử của dân tộc Việt Nam.

Tham dự lễ giỗ Đức Thánh mẫu có đại diện lãnh đạo Thành phố Vinh, Sở Văn hóa, Thể thao& Du lịch cùng đông đảo người dân địa phương.

Lễ Tế Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh.
Lễ Tế Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Theo truyền thuyết dân gian Việt Nam, Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh là vị thánh trong Tứ Bất Tử. Thánh Mẫu là con gái của Ngọc Hoàng, đã 3 lần giáng sinh phàm trần, hiển linh giúp dân giúp nước, được tôn phong là “Mẫu Nghi Thiên Hạ” và được nhân dân cả nước tôn vinh, thờ phụng hàng trăm năm nay. Tại thành phố Vinh trước đây có nhiều di tích văn hóa thờ Đức Thánh Mẫu. Song do thời gian và các biến cố lịch sử, các di tích thờ tự không còn nguyên vẹn; nhân dân thành phố Vinh đã di chuyển hệ thống thờ tự về Đền Hồng Sơn. Lễ giỗ Đức Thánh Mẫu được tổ chức hàng năm vào ngày 3/3 Âm lịch là dịp để nhắc nhớ cháu con thế hệ hôm nay, mai sau phải khắc ghi ơn sâu các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. Đồng thời, đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Đã nhiều năm nay, Đền Hồng Sơn trở thành nơi hội tụ của nhân dân và du khách thập phương về thành tâm thắp hương, cầu nguyện thờ phụng Đức Thánh mẫu Liễu Hạnh.
Nhiều năm nay, Đền Hồng Sơn trở thành nơi hội tụ của nhân dân và du khách thập phương về thành tâm thắp hương, cầu nguyện thờ phụng Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh.
Diễn xướng Hầu Đồn tại lễ giỗ.
Diễn xướng hầu đồng  - một nghi lễ quan trọng của đạo Mẫu, tại lễ giỗ.

Thanh Sơn

Tin mới