mask

Lễ hội Đền Quả Sơn

Được sự quan tâm của Sở Văn hoá - Thông tin và Huyện uỷ, UBND huyện Đô Lương, Lễ hội Đền Quả Sơn (Bồi Sơn - Đô Lương) được tổ chức 2 năm một lần vào ngày 20-21 tháng Giêng, nhằm tôn vinh Uy Minh Vương Lý Nhật Quang.

 Lễ hội Đền Quả Sơn ảnh 1

Năm nay, thời tiết không thuận nhưng hàng vạn người dân vẫn về đây dự lễ với niềm ngưỡng vọng và lòng tín cẩn sâu sắc. Cán bộ và nhân dân Đô Lương, nhất là 3 xã Ngọc Sơn, Lam Sơn, Bồi Sơn (được giao nhiệm vụ chính cho việc tổ chức lễ hội) đã làm tốt các công tác chuẩn bị. Lễ hội diễn ra 3 phần chính: Phần hội có trò chơi dân gian kéo co, đẩy gậy, nhảy bo bo, cờ thẻ, bóng chuyền, thi văn nghệ...

Tiếp đến là phần rước bộ và rước thuỷ, tái hiện một đội quân hùng tráng đương thời của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, là tiết mục hấp dẫn vốn được nhân dân chiêm ngưỡng. Thứ ba là phần Cổ lễ được tổ chức trang trọng thể hiện văn hoá tâm linh của người dân.

Với lòng thành kính biết ơn đối với người có công với nước với dân, lễ hội Đền Quả Sơn mang một ý nghĩa tiêu biểu cho nét đẹp văn hoá quê hương, dân tộc, đáp ứng được nhu cầu nguyện vọng của đông đảo quần chúng nhân dân, phát huy được giá trị truyền thống lịch sử, gắn với di tích danh thắng và cá, giá trị văn hoá phi vật thể trong đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân.


                                                  Lương Thị Mai

Tin mới