mask

Lễ khai giảng không loa đài, không có hoa của 9 học sinh tộc người Đan Lai

(Baonghean.vn) - Cùng với các trường học trên cả nước, Trường Tiểu học Thạch Ngàn 2, huyện Con Cuông - điểm lẻ Ké Tắt - Pá Hạ đã tổ chức lễ khai giảng cho 25 em học sinh, trong đó có 9 em học sinh Đan Lai vừa di chuyển từ vùng lõi rừng quốc gia Pù Mát.

Đây là điểm trường đầu tiên được xây dựng để dạy học cho con em đồng bào Đan Lai  khu tái định cư Kẻ Tắt - Pá Hạ chuyển về nơi ở mới hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Cuối tháng 7, huyện Con Cuông đã tổ chức di dời 22 hộ dân của tộc người Đan Lai ở thượng nguồn Khe Khặng thuộc vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát ra khu tái định cư tại bản Kẻ Tắt - Pá Hạ, xã Thạch Ngàn.

thầy cô giáo đã tặng quần áo sách vở
Thầy, cô giáo đã tặng quần áo, sách vở cho các em tại lễ khai giảng.
Tại khu tái định cư bà con được hưởng lợi đầy đủ cơ sở vật chất như nhà ở, điện, đường, trường, trạm, đất sản xuất, giống cây, con và được hỗ trợ gạo ăn trong vòng 1 năm... để ổn định cuộc sống, chấm dứt cảnh sống dựa vào rừng, nghèo đói, lạc hậu.
Khu tái định cư Kẻ Tắt - Pá Hạ, xã Thạch Ngàn cách trung tâm huyện khoảng 25 km. Tại đây, số trẻ em trong độ tuổi đi học gồm: 2 trẻ học mầm non, 9 trẻ bậc tiểu học và 4 em bậc THCS.
Điểm trường của học sinh quê mới Đan Lai nằm
Học sinh Đan Lai khu tái định cư vui dự lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020

Để các em nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống trên quê hương mới, ngay từ khi tiếp nhận, Trường Tiểu học Thạch Ngàn 2 đã cử giáo viên vận động 16 học sinh người Thái tại bản Pá Hạ ra học tập cùng 9 em học sinh Đan Lai tại điểm lẻ mới, cho các em làm quen và học tập cùng nhau.

Để động viên các em, mỗi thầy, cô giáo đã tặng quần áo, sách vở và tặng thêm cho 6 em học sinh ở bản Pá Hạ, mỗi em 1 chiếc xe đạp giúp các em đến điểm trường học tập thuận lợi hơn.

Về cơ sở vật chất trường lớp cơ bản đã chuẩn bị đầy đủ, năm học 2019 - 2020 là năm đầu tiên điểm trường lẻ tại khu tái định cư Kẻ tắt - Pá Hạ đi vào giảng dạy và học tập, thầy, cô giáo và các em học sinh đã sẵn sàng tâm thế để bước vào năm học mới.

Tin mới