mask

Lễ truy điệu, trao bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sỹ sau 49 năm hy sinh

(Baonghean.vn) - Sau 49 năm kể từ ngày liệt sỹ Lô Thanh Vĩnh hy sinh, thân nhân của liệt sĩ đã rất xúc động khi chính thức đón nhận tấm bằng Tổ quốc ghi công.

Các đại biểu và đông đảo người dân địa phương đến dự lễ truy điệu và trao bằng công nhận cho gia đình thân nhân liệt sỹ Lô Thanh Vĩnh.
Các đại biểu và đông đảo người dân địa phương đến dự lễ truy điệu và trao bằng công nhận cho gia đình thân nhân liệt sỹ Lô Thanh Vĩnh. Ảnh: Hồ Phương

Thực hiện Quyết định 468/QĐ - TTg ngày 13/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 29/5, tại Nhà văn hóa bản Tùng Hương, xã Tam Quang (huyện Tương Dương) Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND xã Tam Quang đã tổ chức Lễ truy điệu và bàn giao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân gia đình liệt sỹ Lô Thanh Vĩnh (sinh năm 1942) trú tại bản Tùng Hương, xã Tam Quang (huyện Tương Dương) sau 49 năm ngày liệt sỹ Lô Thanh Vĩnh hy sinh.

Đại diện lãnh đạo huyện Tương Dương trao bằng Tổ quốc ghi công cho đại diện gia đình thân nhân liệt sỹ.
Đại diện lãnh đạo huyện Tương Dương trao Bằng Tổ quốc ghi công cho đại diện gia đình thân nhân liệt sỹ Lô Thanh Vĩnh. Ảnh: Hồ Phương

Liệt sỹ Lô Thanh Vĩnh, sinh năm 1942, trú tại bản Tùng Hương, xã Tam Quang, huyện Tương Dương. Nhập ngũ tháng 5/1965; chức vụ: chiến sỹ. Đơn vị: Trung đoàn 32, sư đoàn 341, Quân khu 4. Hy sinh năm 1968, tại mặt trận Thừa Thiên Huế.

Liệt sỹ là con thứ 3 trong gia đình có 8 người con. Trước khi nhập ngũ liệt sỹ Lô Thanh Vĩnh là giáo viên Trường Tiểu học Hữu Dương, thuộc xã Hữu Dương (huyện Tương Dương). 

Người thân vẫn chưa bao giờ hết xót thương cho sự hi sinh của Liệt sỹ Lô Thanh Vĩnh.
Người thân và bà con nhân dân xã Tam Quang xúc động dâng hương trong lễ truy điệu liệt sỹ Lô Thanh Vĩnh. Ảnh: Hồ Phương

Sau lễ truy điệu, lễ công bố quyết định, đại diện của UBND huyện Tương Dương đã trao bằng Tổ quốc ghi công của Thủ tướng Chính phủ cho đại diện của thân nhân gia đình liệt sỹ Lô Thanh Vĩnh. Đại diện của Phòng Lao động Thương binh và xã hội huyện Tương Dương cũng thay mặt Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An đọc quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sỹ và trợ cấp ưu đãi đối với bà Lương Thị Lợi (Sinh 1906) là mẹ của liệt lỹ Lô Thanh Vĩnh.

Đại diện lãnh đạo huyện Tương Dương thăm hỏi cụ bà Lương Thị Lợi là mẹ của Liệt sỹ Lô Thanh Vĩnh. Ảnh: Hồ Phương
Đại diện lãnh đạo huyện Tương Dương thăm hỏi cụ bà Lương Thị Lợi là mẹ của liệt sỹ Lô Thanh Vĩnh. Ảnh: Hồ Phương

Sau 49 năm kể từ ngày liệt sỹ Lô Thanh Vĩnh hy sinh, thân nhân liệt sỹ đã gửi hồ sơ để cơ quan chức năng chứng nhận liệt sỹ nhưng giấy tờ thất lạc nên việc hoàn tất hồ sơ gặp rất nhiều khó khăn.

Ngay sau buổi lễ, lãnh đạo Ban chỉ huy Quân sự tỉnh, huyện Tương Dương đã trực tiếp tới nhà thăm hỏi và tặng quà bà Lương Thị Lợi, là mẹ của liệt sỹ Lô Thanh Vĩnh.

Trước đó, Báo Nghệ An nhận được đơn thư phản ánh của bà Lương Thị Lợi nói về việc con trai bà nhập ngũ từ năm 1965 nhưng gần 50 năm sau vẫn chưa nhận được thông tin gì. Báo Nghệ An đã phối hợp với các cơ quan chức năng để giúp đỡ, tìm thông tin của liệt sỹ Lô Thanh Vĩnh.

Hồ Phương

Tin mới