Lễ viếng truy điệu 2 liệt sỹ phi công SU22 tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau lễ truy điệu, linh cữu của hai phi công được đưa đi hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ ở Hà Nội.

Sáng 28/7, tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 4, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân, Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371 cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và gia đình tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu hai phi công Khuất Mạnh Trí và Phạm Giang Nam.

Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Xuân Sơn dẫn đầu vào viếng 2 liệt sỹ. Ảnh: Tiến Hùng.
 
Lễ viếng được tổ chức tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 4. Ảnh: Tiến Hùng
Sau lễ truy điệu, linh cữu của hai phi công được đưa đi hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ ở Hà Nội. Thể theo nguyện vọng của gia đình, tro cốt của các phi công sẽ được đưa về an táng tại quê nhà.

Rất đông đồng đội, người thân, bạn bè và nhân dân thành phố Vinh đã tới tiễn đưa  hai phi công về đất mẹ.

Đồng đội, người thân và nhân dân đưa tiễn các anh về đất mẹ. Ảnh: Tiến Hùng
Ảnh: L.Tập
 Trước đó, ngày 27/7, Thủ tướng ký Quyết định 919/QĐ-TTg cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho hai liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng là đại tá Phạm Giang Nam, nguyên quán xã Thái Giang, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình và thượng tá Khuất Mạnh Trí, nguyên quán phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. 

Bộ trưởng Quốc phòng đã ký Quyết định truy thăng quân hàm sĩ quan đối với hai phi công của Trung đoàn 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện.

Đồng chí Phạm Giang Nam được truy thăng quân hàm sĩ quan từ thượng tá lên đại tá. Đồng chí Khuất Mạnh Trí được truy thăng quân hàm sĩ quan từ trung tá lên thượng tá.

Trước đó, lúc 11h16 ngày 26/7, máy bay Su-22, số hiệu 8551 của Trung đoàn Không quân 921 (Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân), thực hiện bay huấn luyện. Tuy nhiên, đến 11h35 thì bị mất liên lạc. Chiếc máy bay sau đó được xác định rơi xuống khu vực làng Dừa (xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An).

Lúc này, trên chiếc Su-22 có 2 phi công gồm trung tá Khuất Mạnh Trí (40 tuổi, phường Lê Lợi, Sơn Tây, Hà Nội), và thượng tá Phạm Giang Nam (46 tuổi, quê Thái Giang, Thái Thụy, Thái Bình). Trung tá Khuất Mạnh Trí là Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng, còn thượng tá Nam là Chủ nhiệm an toàn bay Trung đoàn 921.

Cả 2 phi công này đều là những người dày dặn kinh nghiệm trong những chuyến bay huấn luyện. Trung tá Trí có giờ bay tích lũy là hơn 1.130 giờ, còn giờ bay tích lũy của thượng tá Nam là 1.178 giờ. Cả hai cũng đã bay qua các loại máy bay như L-39. MiG-21Bis, Su-22M…

Tiến Hùng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới