mask

Lên miền biên Đoọc Mạy dịp mừng đón Tết Độc lập

(Baonghean) - Dịp kỷ niệm Tết Độc lập, lên với xã Đoọc Mạy huyện biên giới Kỳ Sơn. Màu đỏ của cờ hoa, màu xanh của ruộng nương, của những vai áo anh chiến sỹ Biên phòng đã tô điểm cho vùng biên cương này ngày một sôi động, để mỗi khi Tết Độc lập về bản, Đoọc Mạy lại càng thêm vững chãi, yên vui.
Dooc May vung vang mot giai bien cuong-hinh-anh-1
Bản Huồi Viêng, xã Đoọc Mạy (Kỳ Sơn). Ảnh: Hoài Thu

Xóa “trắng” chi bộ

Đảm nhận vai trò Bí thư Đảng ủy xã Đoọc Mạy khóa thứ tư, ông Già Chồng Nênh cho biết, mỗi dịp cuối tháng 8, người dân Đoọc Mạy lại tự hào treo trước ngõ nhà mình lá cờ Tổ quốc đỏ thắm. “Trước là nhớ về những ngày Cách mạng Tháng Tám, sau là đón Tết Độc lập 2/9 - ngày Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập” - đứng từ trụ sở xã, ông Già Chồng Nênh nói.

Đứng ở trụ sở xã có thể quan sát khá bao quát quang cảnh của các bản làng người Mông ở Đoọc Mạy. Một cảm giác bình yên, vui tươi và rất đỗi thiêng liêng len dậy khi chúng tôi được chứng kiến hình ảnh dưới những lá cờ đỏ tung bay trong nắng vàng, các cô gái dân tộc Mông xúng xính trong bộ váy áo truyền thống đi cạnh màu áo xanh của các anh bộ đội Biên phòng.

Quân dân nơi đây đang từng ngày cùng nhau sống, làm việc với mục tiêu “hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, đối ngoại; đặc biệt là chỉ tiêu giảm số hộ nghèo từ 65% xuống 58% trong năm 2019.”, Thiếu tá BĐBP Hoàng Văn Công - Phó Bí thư Đảng ủy xã Đoọc Mạy cho biết. 
Dooc May vung vang mot giai bien cuong-hinh-anh-2
Một góc bản Huồi Viêng, xã biên giới Đoọc Mạy, Kỳ Sơn. Ảnh: Hoài Thu

377 hộ dân với 1.817 nhân khẩu của xã Đoọc Mạy đều là người dân tộc Mông, sinh sống ở 6 bản. Trong số 6 bản thì đã có 5 bản được công nhận là bản văn hóa. Trong số 9 chi bộ đảng của Đoọc Mạy thì năm 2018 trở về trước có 1 chi bộ Huồi Khơ thuộc diện Đề án 01 của Tỉnh ủy về “xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên ở các khối, xóm, bản chưa có chi bộ, chưa có đảng viên và khối xóm bản có nguy cơ không còn chi bộ giai đoạn 2016 - 2020”. Huồi Khơ là bản có số hộ dân ít nhất (25 hộ), xa nhất và khó khăn của xã Đoọc Mạy.

Cho đến bây giờ, người dân Huồi Khơ muốn đi xe máy đến trung tâm xã vẫn đang phải đi vòng qua xã Huồi Tụ, còn đi bộ thì phải trèo qua các lối tắt xuyên qua rừng và các ngọn núi cheo leo, nguy hiểm. Năm 2016, chi bộ Huồi Khơ chỉ có 3 đảng viên, trong đó 2 đảng viên tại chỗ và 1 đảng viên là phó chủ tịch xã về sinh hoạt cùng.

Trước nguy cơ không còn chi bộ ở Huồi Khơ, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đoọc Mạy đã họp bàn kế hoạch và triển khai các biện pháp phát triển đảng viên nơi đây. Ông Già Gà Rê - Bí thư Chi bộ Huồi Khơ cho biết, thời điểm năm 2016, là người ở bản Noọng Hán, ông được cấp trên điều động đến chi bộ Huồi Khơ đảm nhận vai trò bí thư. Ngoài ông Già Gà Rê, Đồn Biên phòng Na Loi cũng phân công 1 đảng viên của đồn xuống sinh hoạt tại Chi bộ Huồi Khơ.

Lên miền biên Đoọc Mạy dịp mừng đón Tết Độc lập ảnh 3
Lên miền biên Đoọc Mạy dịp mừng đón Tết Độc lập ảnh 4
Lên miền biên Đoọc Mạy dịp mừng đón Tết Độc lập ảnh 5

Người dân Đoọc Mạy chuẩn bị vui đón Tết Độc lập. Ảnh Hoài Thu

Sau 2 năm vừa giúp định hướng cho người dân Huồi Khơ phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng bản văn hóa, đến đầu năm 2018, chi bộ Huồi Khơ đã kết nạp thêm được 3 đảng viên. Đến nay, chi bộ Huồi Khơ có 7 đảng viên, trong đó 1 đảng viên dự bị. “Nhờ vậy mà Huồi Khơ nay đã vui tươi hơn xưa, chi bộ thoát khỏi nguy cơ “trắng” đảng viên; bà con xây dựng được mô hình kinh tế có hiệu quả về trồng chanh leo và nuôi trâu bò cho thu nhập cao” - ông Già Chồng Nênh vui vẻ cho hay.

Dấu ấn đảng viên “quân hàm xanh”
“Hộ ông Già Nỏ Bì nghèo lắm, năm 2018 may mắn được các chú bộ đội biên phòng Đồn Biên phòng Na Loi cho 1 cặp lợn giống, gia đình đã khấm khá lên nhiều”, trưởng bản Huồi Viêng Già Chống Lầu cho biết. Vừa chỉ tay về đôi lợn đen bản địa đã khá to béo trong chiếc chuồng chắc chắn, ông Già Nỏ Bì ở bản Huồi Viêng vui mừng cho biết: “Nay lợn đã lớn lắm rồi, nhờ nó mà gia đình sắp có thêm con giống để nuôi, để thoát nghèo, vui lắm”.

Già Nỏ Bì là một trong hàng chục hộ gia đình được cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Na Loi tặng lợn giống để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. “Từ năm 2016 đến nay, Đồn đã tặng người dân xã Đoọc Mạy 20 con lợn đen bản địa làm giống, trong đó nhiều con giống đã sinh sản, cho thu nhập và tạo động lực phát triển kinh tế cho người dân” , Thượng úy Già Bá Giờ - Đội trưởng Đội vận động quần chúng Đồn BP Na Loi cho biết.
Dooc May vung vang mot giai bien cuong-hinh-anh-4
Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Na Loi thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân chăm lo phát triển kinh tế, tham gia bảo vệ biên giới. Ảnh: Hoài Thu

Dấu ấn giúp xã biên giới Đoọc Mạy của các đảng viên Đồn BP Na Loi không chỉ ở việc phát triển kinh tế, mà còn “phủ sóng” hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là giữ gìn an ninh trật tự, đối ngoại và củng cố tổ chức cơ sở đảng; làm đường giao thông thôn bản và nắm bắt tình hình an ninh trật tự, tuần tra, bảo vệ đường biên cột mốc, giữ bình yên một vùng biên giới Đoọc Mạy, nơi có 4 km đường biên giới với nước bạn Lào.

Đúng ngày 19/8, giữa cái nắng vàng ươm của ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám, cùng tham gia một cuộc sinh hoạt Câu lạc bộ Phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của Hội Phụ nữ xã Đoọc Mạy phối hợp cùng Đồn BP Na Loi, chúng tôi mới cảm nhận được sự gắn kết và cần thiết về vai trò của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và các chiến sỹ bộ đội quân hàm xanh nơi bản làng vùng biên viễn.

Câu lạc bộ có gần 40 thành viên, các hội viên “cắm” khắp các bản làng. Họ được các chiến sỹ biên phòng hỗ trợ, phổ biến kiến thức pháp luật để trở thành những “kênh” thông tin giúp các lực lượng chức năng phát hiện, trình báo những dấu hiệu của tội phạm, những bất ổn liên quan hai bên biên giới. “Nhờ vậy đã 3 năm nay, Đoọc Mạy được cấp trên đánh giá cao về an ninh trật tự, là xã điểm về mô hình “Xã không ma túy”, giữ yên biên giới của Kỳ Sơn” - Bí thư Già Chồng Nênh tự hào cho biết.

Dooc May vung vang mot giai bien cuong-hinh-anh-5
Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Na Loi và người dân xã Đoọc Mạy tham gia bảo vệ biên giới. Ảnh: Hoài Thu

Tạm biệt Đoọc Mạy, chúng tôi trở về xuôi mang theo những nụ cười rạng rỡ, những sắc màu vui tươi nơi xã biên giới tuy còn nhiều hộ nghèo nhưng lại giàu về tinh thần cách mạng, sự đoàn kết giữa chính quyền và các tầng lớp nhân dân. Đó cũng chính là những sắc màu cần được tô điểm đậm thêm ở các xã biên giới không chỉ của Kỳ Sơn, để biên cương Tổ quốc luôn bình yên, như lời của Bí thư Già Chồng Nênh: “Để mỗi năm đến dịp vui Tết Độc lập, người dân Đoọc Mạy lại thêm vững tin theo Đảng, xây dựng bản làng ấm no”.

Tin mới