Leo núi hái sim gây quỹ giúp trẻ em nghèo

(Baonghean.vn) - Tận dụng nguồn hoa quả tự nhiên ở địa phương, tuổi trẻ xã miền núi Nghi Văn, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) tổ chức hái sim, gây quỹ giúp đỡ trẻ em nghèo.
Thanh niên xã Nghi Văn sôi nổi vào rừng hái sim. Ảnh: Huy Thư
Thanh niên xã Nghi Văn sôi nổi vào rừng hái sim. Ảnh: Huy Thư

Mùa này, trên những  dãy núi ở Nghi Văn, sim đang chín rộ, là một nguồn hoa quả sạch, dân dã  được nhiều người ưa thích.

Dịp này, Đoàn xã Nghi Văn đã tổ chức chương trình hái sim gây quỹ, huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên trong toàn xã, tranh thủ ngày nghỉ lên núi hái sim. Mỗi buổi xuất quân có trên dưới 40 bạn trẻ tham gia với đồng phục màu xanh.  

Mặc dù trời nắng nhưng các đoàn viên thanh niên vẫn hăng hái. Ảnh: Huy Thư
Mặc dù trời nắng nhưng các đoàn viên thanh niên vẫn hăng hái trèo núi hái sim. Ảnh: Huy Thư

Sim trên rừng Nghi Văn đã có từ lâu đời, bạt ngàn trên đồi trọc và xen giữa những rừng keo. Khắp núi Khe Tre, núi Dẻ, núi Hố Chùa… từ vùng gần đến núi xa, nơi nào có sim đều được thanh niên tìm đến để hái quả.

Do thông thạo địa hình và quen thuộc với cây sim, nên việc hái sim đối với đoàn viên, thanh niên địa phương không mấy khó khăn. Mỗi buổi lên rừng, các bạn trẻ cũng đem về trên dưới 1 tạ sim, trong đó có loại đã chín mọng, có loại đang chín tới.

Lúc đầu mọi người rất lo chuyện tiêu thụ sim, dự định sẽ đem bán ở một số địa điểm trong xã, nơi có người qua lại đông, nhưng khi sim vừa đưa lên mạng “chào hàng” đã có rất nhiều người đặt mua.

Những quả sim chín mọng được để riêng tránh dập nát. Ảnh: Huy Thư
Những quả sim chín mọng là món quà quê hấp dẫn. Ảnh: Huy Thư

Thật bất ngờ khi không chỉ người dân trong huyện hỏi mua sim, mà con em Nghi Văn ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cũng đặt mua hàng.

Sim sau khi hái về, chỉ vài tiếng đồng hồ đã được bán hết với giá 22.000 đồng/kg. Được biết, người dân mua sim để ăn quả tươi và để ngâm rượu, nhu cầu về quả sim còn lớn nhưng đoàn viên thanh niên vẫn chưa đáp ứng được.

Mỗi buổi lên rừng, các bạn trẻ ở Nghi Văn cũng hái được trên dưới 1 tạ sim, đưa vào quỹ vài triệu đồng để giúp học sinh nghèo. Ảnh: Huy Thư
Mỗi buổi lên rừng, các bạn trẻ ở Nghi Văn cũng hái được trên dưới 1 tạ sim, thu được vài triệu đồng để giúp học sinh nghèo. Ảnh: Huy Thư

Chị Đặng Thị Tâm – Bí thư Đoàn xã Nghi Văn cho biết: “Việc hái sim không mấy khó khăn lại tận dụng được nguồn hoa quả tự nhiên ở địa phương để gây quỹ giúp đỡ các học sinh nghèo, nên anh em thanh niên rất tích cực. Tuy lần đầu tiên phát động, nhưng chương trình đã đem lại ý nghĩa rất thiết thực và nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Trong thời gian tới, tuổi trẻ xã sẽ tiếp tục gây quỹ từ thiện, giúp học sinh nghèo trước thềm năm học mới”.

Tin mới