mask

Liên Bộ Nông nghiệp và Du lịch khảo sát vùng nguyên liệu mía và du lịch cộng đồng tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 7/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khảo sát vùng nguyên liệu mía và du lịch cộng đồng tại Nghệ An.

Đoàn công tác có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam; Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Trịnh Thị Thủy, cùng đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản; Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn; Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; Văn phòng điều phối NTM Trung ương; Vụ Lữ hành du lịch; Cục Văn hóa cơ sở... Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu làm việc với đoàn công tác.

Liên Bộ Nông nghiệp và Du lịch khảo sát vùng nguyên liệu mía và du lịch cộng đồng tại Nghệ An ảnh 1
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cùng Bộ VH,TT&DL khảo sát điểm du lịch cộng đồng tại bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến (Quỳ Châu). Ảnh: Tiến Đông

Trước khi bước vào buổi làm việc, đoàn công tác đã khảo sát mô hình du lịch cộng đồng tại bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu) và tham quan Nhà máy đường NASU.

Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo Sở NN&PTNT Nghệ An cho biết, mía là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Nghệ An. Trong những năm qua, các doanh nghiệp mía đường đã thực hiện các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ ổn định để phát triển vùng nguyên liệu, tích cực áp dụng cơ giới hóa và chính sách hỗ trợ cho nông dân đầu tư vào sản xuất. Qua đó, góp phần nâng cao sản lượng, chất lượng mía nguyên liệu, mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân.

Niên vụ 2021-2022, tổng diện tích mía nguyên liệu ở Nghệ An đạt 19.223 ha, tập trung ở các huyện: Quỳ Hợp 4.961 ha; Tân Kỳ 3.171 ha; Nghĩa Đàn 7.600 ha; Quỳ Châu 1.158 ha; Quỳnh Lưu 936 ha; Anh Sơn 449 ha,.… Năng suất mía dự kiến đạt bình quân gần 61 tấn/ha, cao hơn vụ mía năm ngoái 5 tấn/ha; sản lượng dự kiến đạt 1.173.000 tấn, phục vụ cho 3 nhà máy chế biến mía đường với tổng công suất thiết kế đạt 15.500 tấn mía/ngày.

Tuy nhiên, diện tích và sản lượng mía nguyên liệu trong những năm qua ở Nghệ An có xu hướng giảm. So với năm 2015, diện tích mía nguyên liệu toàn tỉnh hiện nay giảm khoảng 27%, sản lượng giảm 23%. Chính điều này đã gây thiếu hụt nguyên liệu cho các nhà máy chế biến, có những năm còn xuất hiện tình trạng tranh mua nguyên liệu giữa các nhà máy. Một số khâu sản xuất có tỷ lệ áp dụng cơ giới hóa còn rất thấp như trồng và thu hoạch mía. Chưa kể đường giao thông phục vụ sản xuất, vận chuyển mía nguyên liệu còn hạn chế; hệ thống thủy lợi chưa đáp ứng được nhu cầu nước tưới, đặc biệt là mùa khô hạn.

Đoàn công tác làm việc với Nhà máy đường Nasu. Ảnh: Tiến Đông
Đoàn công tác làm việc với Nhà máy đường NASU. Ảnh: Tiến Đông

Về phát triển HTX gắn với du lịch cộng đồng, hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có 5 HTX có hoạt động du lịch cộng đồng tại các huyện Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Châu. Tuy nhiên, các điểm du lịch cộng đồng hiện nay vẫn đang còn thô sơ, chưa được đầu tư nhiều nhằm đáp ứng được nhu cầu nghỉ dưỡng và tham quan của du khách. 

Bà Nguyễn Thị Thành An - Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An, kiến nghị với đoàn công tác cần phải sớm bố trí kinh phí hỗ trợ đầu tư xây dựng điểm đến du lịch tiêu biểu cộng đồng, đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 cho bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến (Quỳ Châu). Từ đó, giúp điểm du lịch cộng đồng này hoàn thiện thêm sản phẩm, đa dạng hóa các dịch vụ từ các nghề truyền thống, ẩm thực, dân ca, dân vũ... nhằm tạo sức hút tốt hơn đối với du khách.  
Đoàn làm việc với UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Tiến Đông
Đoàn làm việc với UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Tiến Đông
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Để phát triển vùng nguyên liệu, năm 2021 UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt Đề án phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030; Tiếp tục thành lập, phát triển thêm các HTX, tổ hợp tác liên kết với doanh nghiệp để sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm mía đường theo chuỗi giá trị, gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 55 HTX và đến năm 2030 có 110 HTX sản xuất mía đường...
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Tiến Đông
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Tiến Đông
Về du lịch cộng đồng gắn với phát triển NTM, đồng chí Lê Ngọc Hoa cho biết thời gian qua, tỉnh cũng đã làm việc với các địa phương, xây dựng kế hoạch phát triển du lịch cộng đồng, nhất là tại các địa phương đã về đích nông thôn mới; xây dựng nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn hơn gắn với phát triển sản phẩm OCOP...
Ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng: Để giữ được vùng nguyên liệu mía thì cần phải có những giải pháp tổng thể, bản thân các doanh nghiệp cũng cần phải hỗ trợ người nông dân nhiều hơn nữa. Tăng cường sự liên kết giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền địa phương để đảm bảo giữ vững và phát triển được cây mía. 
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, Nghệ An cần phải có những chính sách cụ thể để phát triển vùng nguyên liệu mía. Ảnh: Tiến Đông 

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, Nghệ An cần phải có những chính sách cụ thể để phát triển vùng nguyên liệu mía để làm sao các nhà máy đường có đủ nguyên liệu để sản xuất nhưng người nông dân cũng sống được bằng nghề trồng mía. Vì thế, các cơ quan, đơn vị cần phải tính toán, tổ chức lại sản xuất nhằm giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất cây trồng.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng đề nghị các Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản; Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn... tích cực hỗ trợ Nghệ An trong việc xây dựng chính sách, kế hoạch nhằm phát triển vùng nguyên liệu một cách ổn định, bền vững theo các tiêu chí đã đặt ra. 

Tin mới