Liên minh châu Âu gia hạn các biện pháp trừng phạt chống Nga

EU đã gia hạn các biện pháp trừng phạt chống Nga đến ngày 16 tháng 10 năm 2021 liên quan tới việc sử dụng và phổ biến vũ khí hóa học, bao gồm cả những biện pháp liên quan đến vụ ngộ độc của Sergei và Yulia Skripal.
Hình minh họa
Hình minh họa.

EU đã đưa ra quyết định tương tự vào tháng 10 năm ngoái. Các biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm nhập cảnh vào EU đối với các cá nhân và pháp nhân, cũng như đóng băng tài sản của họ.

Trước đó, năm 2018, Brussels đã thông qua một cơ chế mới để áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại "những người liên quan đến việc phát triển và sử dụng vũ khí hóa học ở bất cứ đâu, bất kể quốc tịch và địa điểm của họ".

Các hạn chế bao gồm lệnh cấm vào EU và đóng băng tài sản. Ngoài ra, các công dân và tổ chức ở Liên minh châu Âu bị cấm cung cấp tiền cho những người bị hạn chế. Đại diện các nước châu Âu cho biết, các biện pháp mới được thực hiện "trong khuôn khổ thực thi các hành động trong lĩnh vực an ninh sau vụ việc ở Salisbury của Anh".

Ngày 4 tháng 3 năm 2018, tại Salisbury (Anh)  cựu Đại tá tình báo Sergei Skripal, người làm việc cho cơ quan đặc nhiệm Anh, và cô Yulia con gái ông ta đã bị ngộ độc. Phía Anh khẳng định rằng Nga tham gia vào vụ "đầu độc" Skripal bằng chất A234, mà họ coi ngang với "Novichok". Nga kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc dính líu trong "vụ Skripal".  

Vào ngày 5 tháng 9 năm 2018, Văn phòng Công tố Anh đã đệ đơn kiện 2 công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov về 4 tội danh, kể cả tội giết 2 bố con nhà Skripal và sĩ quan cảnh sát Anh Nick Bailey. London tuyên bố rằng 2 ông Petrov và Boshirov là nhân viên của GRU.

Tin mới