mask

Liệu có xảy ra chiến tranh Ấn Độ-Pakistan

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan khó có thể leo thang thành cuộc chiến quy mô lớn, bởi giữa New Delhi và Islamabad không hiện hữu những tranh chấp thuộc loại không tháo gỡ nổi, cân bằng chiến lược của các lực lượng vẫn được bảo tồn - đó là tuyên bố của nhiều chuyên gia, theo Sputnik.
Binh lính Pakistan (đồng phục đen) và lính biên phòng Ấn Độ trong buổi lễ chào cờ hằng ngày ở biên giới. Ảnh: Reuters
Binh lính Pakistan (đồng phục đen) và lính biên phòng Ấn Độ trong buổi lễ chào cờ hằng ngày ở biên giới. Ảnh: Reuters

Theo quan điểm của Đại tướng Yuri Baluyevsky - cựu Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang LB Nga, tình hình bùng phát hiện tại ở khu vực tranh chấp Kashmir sẽ dẫn đến đụng độ cục bộ, nhưng, giống như trong những lần khủng hoảng trước đây, sẽ không trở thành xung đột quân sự quy mô tổng lực.  

"Xung đột đã bắt đầu không phải từ hôm qua mà cũng không phải hôm nay. Theo góc độ quân sự mà xét thì không bên nào phải xúc tiến hoạt động chiến sự tầm cỡ. Tôi nghĩ rằng các cuộc đụng độ địa phương sẽ tiếp diễn nhưng sẽ không có bất kỳ tăng cường đối đầu quân sự", ông Baluyevsky nhận xét.

Theo ý kiến của tướng Baluyevsky, hôm nay tình huống phức tạp này ít thu hút sự quan tâm của các lãnh đạo chính trị thế giới. "Tất cả mọi người đang nói về cuộc gặp lịch sử ở Hà Nội của Kim Jong-un và Trump, không mấy ai chú ý đến xích mích của hai nước sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt", vị tướng Nga nói thêm. 

XungdotAn Do-Pakistan: Cap tap keu goi
Binh sĩ Ấn Độ xung quanh chiếc máy bay của nước này bị Pakistan bắn rơi ở khu vực quận Budgam.

Quan điểm này được sự tán đồng của ông Victor Murakhovsky, thành viên Hội đồng chuyên gia thuộc tổ hợp công nghiệp-quân sự LB Nga. Ông lưu ý rằng kịch bản cực đoan nhất về sự phát triển cuộc xung đột mà Ấn Độ và Pakistan có thể sẵn sàng thực hiện hôm nay chỉ ở mức đụng độ không quân ở những khu vực bầu trời lân cận.

"Tôi nghĩ rằng mọi thứ sẽ diễn ra như ở các giai đoạn bùng phát từng có trong quá khứ: trên tuyến giáp giới sẽ có đụng độ cục bộ, có thể sẽ chuyển sang giai đoạn các trận không chiến địa phương, nhưng hiện thời vẫn chưa thấy Ấn Độ và Pakistan tạo lập các nhóm tấn công địa phương dành cho xung đột toàn lực", chuyên gia nhấn mạnh.

Người đối thoại với hãng thông tấn lưu ý rằng món bảo lãnh để duy trì nguyên trạng quy chế trong cuộc xung đột Ấn Độ-Pakistan hôm nay là tỷ lệ xấp xỉ bằng nhau về cơ số nhóm quân và trình độ huấn luyện chiến đấu của họ. 

Tin mới