mask

Liệu SLNA có thay đổi chiến thuật?

(Baonghean.vn) - Là một CLB có khá nhiều người có bằng cấp HLV chuyên nghiệp nhưng các ông thầy SLNA lại rất ngại thay đổi sơ đồ chiến thuật. Đã hàng trăm trận đấu trong thời gian gần đây, đội bóng xứ Nghệ (kể cả các đội trẻ) chỉ chơi với duy nhất sơ đồ 4 hậu vệ.

Việc nghèo nàn về lối đá, có thể thành công tại các giải trẻ khi vấn đề chiến thuật vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện nhưng điều này đang làm cho SLNA chật vật tại V.League. Các đội bóng yếu đều không khó kiếm điểm khi gặp SLNA, ngay cả trên sân Vinh.

Đi tìm nguyên nhân

Điều đầu tiên là tại SLNA hiện nay không có một nhân vật có đủ tầm để ngồi vị trí Giám đốc kỹ thuật đúng nghĩa. Trước đây, cựu HLV trưởng Nguyễn Đức Thắng đã từng ngồi ghế nóng này nhưng chưa để lại dấu ấn về chiến thuật.

Liệu SLNA có thay đổi chiến thuật? ảnh 1
Sự có mặt của Olaha sẽ mang lại cho SLNA có nhiều phương án tấn công hơn.  Ảnh: Đức Anh

Việc các ông thầy HLV tại CLB SLNA đều chưa có bề dày kinh nghiệm, thành tích cá nhân khiến bất cứ ai ngồi ghế HLV trưởng thì cố gắng đi theo lối mòn người tiền nhiệm hơn là sáng tạo dấu ấn cá nhân. Chưa kể, SLNA lại có truyền thống không dùng người ngoài, khiến cho họ chỉ còn cách “đóng cửa bảo nhau”, bất luận chất lượng cầu thủ như thế nào, bất luận đối thủ đá ra sao.

Hiện các CLB V.League đã có nhiều sự thay đổi ở công tác huấn luyện, chuẩn bị trận đấu. Đến nay HAGL, Hà Nội và nhiều CLB V.League đã có chuyên gia y tế, dinh dưỡng, thể lực và gần đây họ đã mời các chuyên gia nước ngoài phụ trách công tác phân tích trận trận đấu. Trong khi đó, công tác phân tích chuẩn bị trận đấu của SLNA cả thập kỷ qua được làm khá sơ sài. Chính sự sơ sài này đã làm cho lối đá của SLNA nghèo về chiến thuật.

Công tác phân tích sau trận đấu cũng tỏ ra chưa hiệu quả. Lâu nay, cách duy nhất của SLNA là khi thành tích bết bát thì thay ông thầy này bằng ông thầy khác, thay ông thầy khác bằng ông thầy khác hơn, một vòng luẩn quẩn bấy lâu trước khi nhà tài trợ mới xuất hiện.

Lựa cơm, gắp mắm

Liệu SLNA có thay đổi chiến thuật? ảnh 2
Phan Văn Đức cùng đồng đội thực hiện nhiều bài tập khó do BHL đề ra. Ảnh: Đức Anh

Khi chọn đá với chiến thuật 4-4-2, điều kiện tiên quyết là phải có tiền đạo trung phong cắm nên có thể hình tốt, cao to nhưng vẫn đảm bảo sự nhanh nhẹn làm tường, đóng vai trò đón các quả tạt từ biên như Huỳnh Đức, Anh Đức. Bên cạnh là hộ công có thể nhỏ con hơn nhưng khéo léo, nhanh nhẹn (kiểu như Văn Sỹ Hùng trong quá khứ) và sẵn sàng tạo đột biến. Hai tiền vệ cánh được lựa chọn cần ưu tiên về tốc độ và khả năng tạt bóng chính xác.

Đây là 2 điều kiện vô cùng quan trọng trong sơ đồ thi đấu này, nếu không hội tụ đủ các điều kiện thì HLV buộc lòng phải chuyển sang lối đá khác. Khu vực giữa sân 2 tiền vệ trung tâm thì 1 tiền vệ đảm nhiệm công tác phòng ngự hay thu hồi bóng, 1 tiền vệ chuyên điều tiết lối chơi, giữ nhịp và giúp đội bóng sở hữu trái bóng nhiều hơn.

Thực tế, hiện nay SLNA dù chơi với sơ đồ 4-4-2 hay biến thể thành 4-5-1 thì đội bóng xứ Nghệ chỉ có Văn Đức đảm nhận ở vị trí cách trái và Bùi Đình Châu tạm tròn vai ở khâu thu hồi bóng. Phía trên, lâu nay, mỗi khi các ngoại binh SLNA có bóng thì các HLV đối phương đều yên tâm hơn nhiều bởi thế nào họ cũng lập bập mất bóng hoặc có những đường chuyền vô hại bởi thừa lực, thiếu tính toán, tự giải tỏa áp lực tấn công cho đối thủ.

Vẫn biết bất luận sơ đồ chiến thuật nào cũng cần có cầu thủ chất lượng nhưng đặc điểm cơ bản của lối đá hiện nay của SLNA phải có trung phong xuất sắc và những tiền vệ thông minh với những đường chuyền chết người, những cầu thủ đá cánh có độ chính xác cao.

Hiện nay, HLV Huy Hoàng được tạo điều kiện toàn quyền quyết định về vấn đề chuyên môn, rộng chân hơn các đàn anh rất nhiều. Nhưng lần đầu tiên cầm quân, đứng trước một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn thì Huy Hoàng và BHL SLNA phải tính toán cẩn thận, kỹ lưỡng hơn nhiều. Có điều chắc chắn, nếu vẫn chơi với lối đá cũ, tư duy chiến thuật cũ thì SLNA sẽ không khiến các các đối thủ trong cuộc đua trụ hạng V.League 2021 bận tâm vì họ đã từng hóa giải đơn giản./.

Tin mới