mask

Lính cứu hỏa chấp nhận bị bỏng, lao vào lửa táp chữa cháy trong vụ nổ nhà hàng

(Baonghean.vn) - Sau vụ nổ, lực lượng chữa cháy đã rất nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Gần 80 chiến sỹ cùng 7 phương tiện nỗ lực suốt hơn 3 giờ mới có thể khống chế hoàn toàn được ngọn lửa.
 Hé lộ nguyên nhân vụ nổ nhà hàng ở Nghệ An

Hé lộ nguyên nhân vụ nổ nhà hàng ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Các nhân chứng mô tả vụ nổ “như một quả bom”, trong khi đó nhà chức trách bước đầu nhận định, nguyên nhân vụ nổ có thể do bình gas công nghiệp phục vụ trong nhà hàng lẩu nướng.

Trung tá Nguyễn Đức Hùng – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC Số 1 (Cảnh sát PCCC Nghệ An) cho hay, khoảng 0h30 ngày 20/3, khi các chiến sỹ chữa cháy đang trực tại đơn vị thì nghe một tiếng nổ lớn “như bom”. Vụ nổ chỉ cách trụ sở của Phòng Cảnh sát PCCC Số 1 khoảng 100 mét. Rất nhanh chóng, lực lượng chữa cháy đã có mặt tại hiện trường.

Lực lượng chức năng đã huy động 7 phương tiện và hơn 80 cán bộ, chiến sỹ tham gia chữa cháy. Ảnh: Tiến Hùng
Lực lượng chức năng đã huy động 7 phương tiện và hơn 80 cán bộ, chiến sỹ tham gia chữa cháy. Ảnh: Tiến Hùng

“Lúc này lửa đã nhanh chóng bùng lên, dọc các tuyến đường kính vỡ tung tóe. Khí gas bao trùm một khu vực rộng”, Trung tá Hùng nhớ lại. Sau khi chứng kiến hiện trường, ông lập tức báo cáo lãnh đạo xin phép huy động tổng lực. Toàn bộ các phương tiện gồm 2 xe chữa cháy, một xe tiếp nước, một xe trạm bơm và một xe chỉ huy chữa cháy cùng 60 chiến sỹ của Phòng Cảnh sát PCCC Số 1 nhanh chóng có mặt.

Ngay sau đó, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh và Đại tá Hồ Sỹ Tuấn – Giám đốc Cảnh sát PCCC Nghệ An kịp thời có mặt để chỉ đạo.

Trung tá Hùng cho hay, khi lực lượng có mặt, ngọn lửa đã bùng cháy dữ dội, khói đen bao trùm toàn bộ khu vực bếp, nơi có hệ thống gas cung cấp nhiên liệu cho nhà hàng lẩu nướng và có xu hướng lan ra khu vực lân cận. Lúc đó, rất có khả năng xảy ra nổ bình gas, khí gas và ngọn lửa có nguy cơ cháy lan sang nhiều khu vực lân cận nếu không có chiến thuật hợp lý và kịp thời.

Hiện trường vụ nổ là tòa nhà 2 tầng kinh doanh các ngành nghề gồm nhà hàng karaoke, nhà hàng lẩu nướng và siêu thị điện máy với tổng diện tích sử dụng gần 1.200 m2.  Trong tòa nhà lúc này có nhiều vật liệu, chất dễ cháy như bình gas, đệm mút, vải, nhựa, cao su….

Vụ nổ khiến nhiều người dân sống xung quanh được một phen bàng hoàng. Ảnh: Phạm Bằng
Vụ nổ khiến nhiều người dân sống xung quanh được một phen bàng hoàng. Ảnh:Tiến Hùng

Bình thường, tòa nhà này có khoảng 50 nhân viên làm việc. Lúc xảy ra vụ nổ, trong khu vực bếp của nhà hàng lẩu nướng có 8 bình gas công nghiệp được nối với nhau. Ngoài ra còn có 10 bình gas khác trong kho dự trữ. Chỉ ít phút sau vụ nổ, khí từ các bình gas công nghiệp này bị rò rỉ khiến cho ngọn lửa cháy với tốc độ rất nhanh và mạnh.

“Nhận thấy khí gas quá nặng, trong khi tòa nhà có thể nổ thêm bất cứ lúc nào, việc đầu tiên, tôi cấm các chiến sỹ mang theo điện thoại vào, không được hút thuốc đồng thời phong tỏa hiện trường, không cho người dân lại gần để tránh nguy hiểm”, Trung tá Hùng cho hay. Lực lượng cảnh sát giao thông cũng được huy động để phân luồng các phương tiện rẽ sang đường khác, tránh đi qua khu vực này.

Sau đó,các chiến sỹ chia thành 3 tổ công tác gồm: tổ trinh sát đám cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; tổ công tác chữa cháy, chống cháy lan sang các khu vực lân cận; tổ công tác làm mát và tháo dỡ cấu kiện xây dựng để đưa các bình gas công nghiệp ra khu vực an toàn nhằm tránh cháy nổ tiếp theo.

Mảnh kính vỡ tung tóe sau vụ nổ. Ảnh: Tiến Hùng
Mảnh kính vỡ tung tóe sau vụ nổ. Ảnh: Tiến Hùng

Lúc này, Trung tá Hùng cũng báo cáo Ban Giám đốc để xin phép chi viện thêm 16 chiến sỹ thuộc Phòng Hướng dẫn chỉ đạo về chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và 2 xe chữa cháy. Nâng tổng số lãnh đạo, chiến sỹ tham gia chữa cháy lên hơn 80 người cùng 7 phương tiện.

Sau hàng giờ tìm kiếm, tổ trinh sát có nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ không phát hiện người nhưng nhanh chóng cứu được một số tài sản có giá trị trong tòa nhà như két bạc….“Lúc đó các bình gas rò rỉ cháy rực, sau khoảng 30 phút làm mát chúng tôi mới có thể đưa bình gas đầu tiên ra ngoài khu vực an toàn”, một chiến sỹ trong tổ nói. Trong lúc vận chuyển bình gas, nhiều chiến sỹ bị lửa táp, khiến áo quần phòng hộ cũng bị cháy lan. Sau hơn 3 giờ, tổ này đã vận chuyển được 15 bình gas ra ngoài, tránh được nguy cơ xảy ra nổ khí và nổ bình gas liên hoàn. “Nếu không vận chuyển ra kịp thời thì chẳng lường được hậu quả sẽ như thế nào”, Trung tá Nguyễn Đức Hùng cho biết.

Các bình gas công nghiệp trong nhà hàng được vận chuyển ra ngoài. Ảnh: Tiến Hùng
Các bình gas công nghiệp trong nhà hàng được vận chuyển ra ngoài. Ảnh: Tiến Hùng

Đến 3h25, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Sau khi tiếp tục làm mát tòa nhà, 20 phút sau, lực lượng chữa cháy thu hồi phương tiện, bàn giao lại hiện trường vụ nổ cho Công an TP Vinh. Trong quá trình làm nhiệm vụ, một số cán bộ, chiến sỹ bị cấu kiện xây dựng, mảnh kính vỡ cắt đứt chân, tay….

Bước đầu, nhà chức trách xác định vụ nổ không gây thiệt hại về người vì lúc xảy vụ việc, toàn bộ hệ thống dịch vụ đã đóng cửa. Trong khi đó, nhân viên bảo vệ cũng vừa rời khỏi tòa nhà để đi ăn khuya. Cơ quan chức năng cũng đang thống kê thiệt hại về tài sản, tuy nhiên bước đầu ghi nhận toàn bộ tòa nhà trong bán kính 100 mét của vụ nổ đều bị ảnh hưởng. Một số nhà bị vỡ kính, sập trần do dư chấn….

Vụ nổ được xác định xuất phát từ nhà hàng lẩu nướng BBQ King nằm trong tòa nhà. Nguyên nhân ban đầu được nhận định, có thể nhân viên nhà hàng đã quên khóa van tổng của hệ thống 8 bình gas công nghiệp phục vụ nhà hàng.

Tin mới