mask

Linh mục Đặng Hữu Nam đã phạm tội chống phá nhà nước

(Baonghean.vn) - Dưới góc nhìn luật sư, hành vi của linh mục Đặng Hữu Nam có dấu hiệu cấu thành tội 'Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam' được quy định tại Điều 88 Bộ luật hình sự năm 1999.

 » Gần 600 cựu chiến binh Cầu Giát kịch liệt phản đối linh mục Đặng Hữu Nam

 » Luật sư: Linh mục Đặng Hữu Nam vi phạm pháp luật nghiêm trọng

 » Hội cựu chiến binh Nghệ An đề nghị truy tố linh mục Đặng Hữu Nam

 » Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã bán đứng Chúa Giêsu
 

Đặng Hữu Nam
"Dù với động cơ nào thì việc làm của vị linh mục này cũng rất đáng lên án" - TS.LS Nguyễn Trọng Hải cho biết.

Ngày 30/4/2017, linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên (xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu) tổ chức cho các cháu thiếu niên, nhi đồng ra giữa trời nắng nóng trong nhiều giờ, trưng băng rôn, khẩu hiệu, nhồi nhét vào đầu óc trẻ thơ những nhận thức, tư tưởng không lành mạnh; lợi dụng trẻ em vào việc xuyên tạc, bóp méo lịch sử, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của hàng triệu người Việt Nam; công khai âm mưu chống phá Đảng và Nhà nước.

Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Trọng Hải - Trưởng Văn phòng Luật sư Trọng Hải & Cộng sự về sự việc nói trên.

Pv: Dư luận đang hết sức bức xúc về việc linh mục Đặng Hữu Nam có hành vi xuyên tạc lịch sử qua những chứng cứ hết sức rõ ràng, không thể chối cãi. Quan điểm của luật sư về vấn đề này như thế nào?

LS. Nguyễn Trọng Hải: Việc lợi dụng quyền tụ do dân chủ, tuyên truyền xuyên tạc giá trị lịch sử thiêng liêng của dân tộc là hành vi không thể chấp nhận được. Dù với động cơ nào thì việc làm của vị linh mục này cũng rất đáng lên án. Thủ đoạn, chiêu bài của vị linh mục này trong thời gian vừa qua, đặc biệt vào ngày 30/4/2017 không có gì mới, lỗi thời và lạc điệu. Sự phán ứng và tẩy chay của xã hội trong những ngày vừa qua cho thấy sự sai trái trong những việc làm của Đặng Hữu Nam.

Pv: Từ góc độ pháp lý, ông có thể phân tích sâu hơn về căn cứ cấu thành tội danh với hành vi của linh mục Đặng Hữu Nam?

LS. Nguyễn Trọng Hải: Hành vi của linh mục Đặng Hữu Nam có dấu hiệu cấu thành tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” được quy định tại Điều 88 Bộ luật hình sự năm 1999.

Về mặt khách thể của tội phạm, tội tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (CHXHCN) xâm phạm đến sự tồn tại và vững mạnh của Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Điều 88. Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

 1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân;

c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

Về mặt khách quan của tội phạm, tuyên truyền là những hành vi xuyên tạc chế độ XHCN, tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong quần chúng nhân dân; làm ra, tàng trữ, lưu hành các văn hóa phẩm có nội dung chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam nhằm mục đích chống chính quyền nhân dân. Hành vi của linh mục Đặng Hữu Nam tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân bằng lời nói và việc làm, qua đó truyền bá những tư tưởng phản động xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, gieo rắc sự nghi ngờ, bất mãn với Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Hành vi này được Đặng Hữu Nam thực hiện một cách công khai và đó là chứng cứ cụ thể.

Hành vi có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm n, Điều 48 Bộ luật hình sự “Xúi giục người chưa thành niên phạm tội”. Với tội danh này, mức hình phạt cao nhất là 20 năm tù.

Pv: Đặc biệt nguy hiểm là cũng trong ngày 30/4/2017, linh mục Đặng Hữu Nam đã tổ chức đưa trẻ em xuống đường, đứng giữa nắng, sử dụng băng rôn khẩu hiệu phục vụ mục đích tuyên truyền, xuyên tạc lịch sử. Theo ông hành vi này đi ngược lại với những văn bản pháp lý nào của quốc gia và quốc tế?

LS. Nguyễn Trọng Hải: Như đã nói ở trên, hành vi vi phạm pháp luật được quy định tại Điều 88  Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam hiện hành, có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm n Điều 48 Bộ luật hình sự “Xúi giục người chưa thành niên phạm tội”. Mặt khác, thủ đoạn sử dụng trẻ em để thực hiện mục đích còn trái với Luật trẻ em 2012: “Sử dụng, rủ rê, xúi giục, kích động, lợi dụng, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc trẻ em thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác”. (Khoản 5, Điều 6). Xa hơn nữa, hành vi này đi ngược lại với các nguyên tắc của Công ước quốc tế về quyền trẻ em 1989.

Hàng trăm CCB dự lễ mít tinh phản đối những luận điệu xuyên tạc lịch sử của linh mục Đặng Hữu Nam.
Hàng trăm CCB dự lễ mít tinh phản đối những luận điệu xuyên tạc lịch sử của linh mục Đặng Hữu Nam.

Pv: Hội cựu chiến binh tỉnh đã có văn bản đề nghị truy tố linh mục Đặng Hữu Nam. Dư luận xã hội cho rằng không chỉ phải xử lý nghiêm minh linh mục Đặng Hữu Nam, mà với một bộ phận giáo dân vì bị lợi dụng, kích động dẫn đến có hành vi vi phạm pháp luật cũng cần được xử lý nghiêm minh. Ông có ý kiến gì đối với các thông tin trên, và có thể đưa ra lời khuyên đối với những người dân đang bị kích động, lợi dụng, trong đó có cả trẻ em ở giáo xứ Song Ngọc?

Hành vi này được Đặng Hữu Nam thực hiện một cách công khai và đó là chứng cứ cụ thể.
Tiến sỹ, Luật sư Nguyễn Trọng Hải khẳng định: Hành vi của Đặng Hữu Nam được thực hiện một cách công khai.

LS. Nguyễn Trọng Hải: Đối với các giáo dân bị lợi dụng, kích động dẫn đến có hành vi vi phạm pháp luật cũng cần phải có biện pháp răn đe, xử lý cứng rắn. Chúng tôi cho rằng, một số người dân cần có chính kiến và nhận thức rõ ràng, công dân được làm những gì pháp luật không cấm, nhưng để người khác lợi dụng và xử sự đi ngược lại với quy định của pháp luật, dẫn đến hậu quả pháp lý là điều mà người dân nên tránh.

Trong sự việc này cũng có thể thấy rằng các bậc bố mẹ để cho linh mục Đặng Hữu Nam lợi dụng con mình, xúi giục, ép buộc và tổ chức cho con mình tham gia phục vụ thủ đoạn vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức là đã không hoàn thành trách nhiệm làm bố làm mẹ. Hơn ai hết những người làm bố làm mẹ, cần phải biết cách bảo vệ con em mình, bảo đảm con em mình không bị tổn thương về sức khỏe, ảnh hưởng về nhận thức, lệch lạc về nhân cách.

Cùng với đó, gia đình, nhà trường, cộng đồng, chính quyền cũng phải có hình thức, biện pháp để thể hiện trách nhiệm rõ ràng trong việc bảo vệ quyền lợi trẻ em theo Luật Trẻ em, theo Công ước của Liên hợp quốc về quyền Trẻ em mà Việt Nam là một quốc gia thành viên có trách nhiệm phổ biến và thực hiện.

Pv: Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Nhóm phóng viên

Tin mới