mask

Linh thiêng lễ cầu ngư trên sông Lam

(Baonghean.vn) - Đây là nghi lễ đặc trưng của cư dân miền sông nước Lam giang cầu mong cho mưa thuận gió hòa, hến cá đầy sông, mùa màng tươi tốt.
Linh thiêng lễ cầu ngư trên sông Lam ảnh 1
Trong khuôn khổ Lễ hội đền Thanh Liệt năm 2019, tại xã Hưng Lam huyện Hưng Nguyên, đã diễn ra lễ cầu ngư - một nghi lễ độc đáo của người dân vùng hạ lưu sông Lam. Buổi lễ cầu ngư bắt đầu bằng lễ rước thần từ đền Thanh Liệt ra sông Lam đi qua những bãi phù sa xanh mướt màu lạc Xuân.
Linh thiêng lễ cầu ngư trên sông Lam ảnh 2
Đoàn rước mang theo đầy đủ đồ tế khí, lễ vật đặc sản của địa phương. Trong đoàn rước, chiếc mũ thờ - một cổ vật quý hiếm của đền được người dân trân trọng rước về nơi hành lễ.
Linh thiêng lễ cầu ngư trên sông Lam ảnh 3

Chiếc thuyền cổ - biểu tượng của ngư dân vùng sông nước Lam giang có tuổi đời hàng trăm năm cũng được rước trong lễ cầu ngư.

Linh thiêng lễ cầu ngư trên sông Lam ảnh 4

 Cùng với đoàn rước bộ, hai chiếc thuyền rồng, mỗi thuyền do 12 nam, 12 nữ thanh niên chèo lái, vừa bơi trải, vừa gõ nhịp từ bến sông trước cửa đền, cũng khởi hành theo đoàn rước.

Linh thiêng lễ cầu ngư trên sông Lam ảnh 5
Sau khi đoàn rước bộ xuống một đoàn thuyền lớn, đoàn rước ngược sông Lam tiến về cầu Yên Xuân để làm lễ.  Trong ảnh: Kiệu rước Bằng Di tích lịch sử Quốc gia đền Thanh Liệt được đặt trang trọng trên thuyền dẫn đầu.
Linh thiêng lễ cầu ngư trên sông Lam ảnh 6
Buổi lễ cầu ngư được diễn ra trang trọng giữa sông Lam trên một chiếc thuyền lớn do các cụ cao niên trong xã chủ xướng. Rất đông người dân địa phương và du khách tham dự buổi lễ.
Linh thiêng lễ cầu ngư trên sông Lam ảnh 7
Lễ cầu ngư là một trong những điểm nhấn quan trọng trong lễ hội đền Thanh Liệt nên được chuẩn bị chu đáo và thu hút sự quan tâm của nhiều người.
Linh thiêng lễ cầu ngư trên sông Lam ảnh 8
Trong quá trình diễn ra buổi lễ, hai chiếc thuyền rồng sẽ liên tục bơi vòng quanh đoàn thuyền làm lễ, vừa chèo, vừa "dô hò" sôi động.
Linh thiêng lễ cầu ngư trên sông Lam ảnh 9

Đoàn rước sau khi bơi ngược sông Lam đến bãi Phủ (gần cầu Yên Xuân) làm lễ tế, lại xuôi dòng đến ngã ba sông nơi giao nhau giữa sông La và sông Lam thì neo thuyền tổ chức cầu ngư. Chủ tế thực hiện các nghi thức cúng thủy thần, hà bá... đặc trưng của miền sông nước. Tương truyền trong buổi lễ này còn có nghi thức rước hến, thả hến về sông, nên lễ hội đền Thanh Liệt từ xưa còn gọi là lễ rước hến. 

Clip: Linh thiêng lễ cầu ngư trên sông Lam.

Tin mới