mask

Linh thiêng lễ chú nguyện đúc tượng Phật ở chùa Đức Hậu

(Baonghean.vn) - Tượng Phật cao gần 80cm được làm bằng đồng. Kinh phí đúc tượng Phật được quý phật tử nhà chùa, các mạnh thường quân chung tay đóng góp.

Sáng 12/2 (tức ngày 19/1 âm lịch), chùa Đức Hậu ở xã Nghi Đức, TP.Vinh đã tổ chức lễ chú nguyện rót đồng đúc tượng Đức Phật A Di Đà.

Vì lý do dịch bệnh do virus Corona nên buổi lễ chỉ có quý thầy nhà chùa, các nghệ nhân đúc tượng tham dự.

Lễ chú nguyện trước khi tiến hành đúc tượng đồng Đức Phật tại chùa Đức Hậu. Ảnh: Hồng Ân
Lễ chú nguyện trước khi tiến hành đúc tượng đồng Đức Phật tại chùa Đức Hậu. Ảnh: Hồng Ân

Tượng Phật cao gần 80cm được làm bằng đồng. Kinh phí đúc tượng được quý phật tử nhà chùa, các mạnh thường quân chung tay đóng góp. Sau khi hoàn thiện, tượng Phật sẽ được bài trí tôn thờ trong vãng sanh đường chùa Đức Hậu.

Các nghệ nhân rót đồng đúc tượng tại chùa Đức Hậu. Ảnh: Hồng Ân
Các nghệ nhân rót đồng đúc tượng Phật tại chùa Đức Hậu. Ảnh: Hồng Ân

Tọa lạc tại xã Nghi Đức, TP. Vinh, chùa Đức Hậu có tên gọi cổ là Thiên Linh Tự, được xây dựng vào thế kỷ XII trong một quần thể “Tam giáo đồng nguyên” gồm chùa, đền, đình, miếu án ngự. Đây đã từng là một địa chỉ văn hóa tâm linh - chính trị - xã hội của người dân trên địa bàn và vùng lân cận qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau.

Năm 1943, được sự đóng góp, chung sức của nhân dân, ngôi chùa được cải tạo, nâng cấp từ 2 gian nhà tranh thành chùa ngói và xây thêm một gian nữa gọi là nhà muống. Tuy nhiên, trải qua thời gian, bom đạn chiến tranh chùa bị tàn phá và ngừng hoạt động. Đến năm 2011, trên cơ sở gốc tích cũ, thể theo nguyện vọng của nhân dân trên địa bàn, chùa Đức Hậu đã được phục dựng lại và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An bổ nhiệm Đại đức Thích Định Tuệ làm trụ trì và đi vào hoạt động cho tới hôm nay.

Với vị trí địa lý thuận lợi (gần trung tâm TP. Vinh), sự chung tay đóng góp xây dựng của Phật tử, mạnh thường quân, chùa Đức Hậu có nhiều thay đổi và đang trở thành một trung tâm sinh hoạt Phật giáo của đông đảo phật tử khu vực thành phố Vinh, huyện Nghi Lộc và  vùng lân cận.

Tin mới