Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Hiện trên thị trường các dòng quạt tích điện đa dạng mẫu mã, chủng loại. Ảnh: Thanh Phúc ảnh 1

Hiện trên thị trường các dòng quạt tích điện đa dạng mẫu mã, chủng loại. Ảnh: Thanh Phúc

Gia đình anh Nguyễn Phúc Hoà (xóm Phật Sơn, xã Đại Đồng) có 5 người, con trai đang trong kỳ ôn thi đại học, mẹ già đã 93 tuổi. Đây là 2 đối tượng “ưu tiên” được sử dụng như điều hoà và quạt hơi nước để hạ nhiệt trong những ngày nắng nóng cao điểm.

Thế nhưng, để giảm tải lượng điện sử dụng trong những ngày nắng gắt, ngành điện đã phải thực hiện cắt điện luân phiên. Do đó, anh phải sắm thêm 2 quạt tích điện và 1 quạt sử dụng năng lượng mặt trời để sử dụng những lúc điện lưới bị cắt.

Người dân tham khảo các dòng quạt tích điện tại một siêu thị điện máy ở thành phố Vinh. Ảnh: Thanh Phúc ảnh 2

Người dân tham khảo các dòng quạt tích điện tại một siêu thị điện máy ở thành phố Vinh. Ảnh: Thanh Phúc

Làm dịch vụ cắt tóc, gội đầu ở thị trấn Đô Lương, lượng khách chủ yếu tập trung vào khi tan làm trong khi đó, thời điểm này trong những ngày đỉnh nóng cũng dễ bị cắt điện luân phiên. Do đó, anh Nguyễn Hùng Cường, chủ Salon tóc ở khối 3, thị trấn Đô Lương phải sắm quạt tích điện để phục vụ khách.

Anh Cường cho biết: “Nếu cắt điện, điều hoà không hoạt động, không gian salon chật nếu không có quạt thì chỉ có nước đóng ốt. Do đó, tôi phải sắm tới 5 quạt tích điện để phục vụ khách”.

Do tình hình nắng nóng kéo dài, nhiều khu vực phụ tải lớn cần được bảo trì hoặc luân phiên cắt giảm để đảm bảo an toàn điện lưới, vì vậy điện lực các địa phương đã thông báo lịch cắt điện theo khung giờ tại nhiều địa điểm trên địa bàn tỉnh.

Trước thực trạng nắng nóng cùng với lịch cắt điện luân phiên khiến nhu cầu mua sắm các thiết bị tích điện, nhất là quạt tích điện, quạt sử dụng pin năng lượng mặt trời tăng cao.

Người dân đổ xô mua sắm quạt tích điện. Ảnh: Thanh Phúc ảnh 3

Người dân đổ xô mua sắm quạt tích điện. Ảnh: Thanh Phúc

Anh Nguyễn Hữu Thắng, chủ cửa hàng điện máy ở khối 10, thị trấn Dùng (Thanh Chương) cho biết: “Nếu như các năm trước, cả mùa hè chỉ bán được vài chục chiếc quạt tích điện thì đầu mùa nắng nóng năm nay, số lượng quạt tích điện bán ra đã hàng trăm cái. Có ngày cao điểm, bán ra 20-30 quạt”.

Ở nhiều cửa hàng điện dân dụng hay các siêu thị điện máy trên địa bàn các huyện như: Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn, Tương Dương… lượng khách đến xem và mua các thiết bị tích điện tăng cao.

Chị Trần Mai Phương, nhân viên siêu thị điện máy Xanh ở thị trấn Đô Lương cho biết: “Mùa hè năm nay, ngoài các dòng thiết bị làm mát như quạt hơi nước, điều hoà thì quạt tích điện, quạt sử dụng pin năng lượng mặt trời được săn đón rất nhiều. Những ngày nắng nóng như thế này, cửa hàng của tôi bán rất chạy các thiết bị làm mát như quạt, điều hòa...

Tuỳ chức năng và hãng sản xuất mà các loại quạt tích điện có mức giá khác nhau. Ngoài quạt tích điện còn có quạt sử dụng pin năng lượng mặt trời, quạt đấu nối ắc-quy. Ảnh: Thanh Phúc ảnh 4

Tuỳ chức năng và hãng sản xuất mà các loại quạt tích điện có mức giá khác nhau. Ngoài quạt tích điện còn có quạt sử dụng pin năng lượng mặt trời, quạt đấu nối ắc-quy. Ảnh: Thanh Phúc

Tuy nhiên một hai ngày trở lại đây thì quạt tích điện lại được khách hàng săn đón nhiều hơn cả, có những ngày, lượng quạt tích điện bán ra lên đến 30-50 chiếc, có thời điểm, kho không còn hàng phải gọi hàng từ các điểm khác về”.

Theo khảo sát, hiện nay, trên thị trường, quạt tích điện đa dạng mẫu mã, chủng loại, hãng sản xuất. Về cơ bản, mẫu mã thì được chia thành 2 loại, quạt tích điện thường có hình thức giống như quạt truyền thống, được trang bị thêm ắc quy để tích điện, công suất lớn khoảng 12 - 30W, khi sạc đầy điện sẽ sử dụng được từ 4 - 8 giờ. Còn quạt tích điện mini có kích thước nhỏ, sử dụng pin sạc bằng cổng USB, công suất vận hành thấp, dưới 10W.

Khi chọn mua quạt tích điện, người dùng cần mua của các hãng uy tín phòng tránh cháy nổ. Ảnh: Thanh Phúc ảnh 5
Khi chọn mua quạt tích điện, người dùng cần mua của các hãng uy tín phòng tránh cháy nổ. Ảnh: Thanh Phúc

Giá của các sản phẩm phụ thuộc và nhiều yếu tố như công suất, tính năng, kích cỡ hay thương hiệu. Theo đó, giá dao động từ 500.000 đồng - 3 triệu đồng/sản phẩm.

Nắm bắt nhu cầu tăng cao của người dân, thời điểm này, các trang bán hàng online cũng quảng cáo, rao bán sản phẩm tích điện rất rầm rộ với mức giá khác nhau, thậm chí có những loại chỉ 60.000 - 90.000 đồng, không kèm chế độ bảo hành, đổi trả sản phẩm.

Những gia đình có người già, trẻ nhỏ, quạt tích điện trở thành vật dụng thiết yếu trong những ngày cắt điện luân phiên. Ảnh: Thanh Phúc ảnh 6

Những gia đình có người già, trẻ nhỏ, quạt tích điện trở thành vật dụng thiết yếu trong những ngày cắt điện luân phiên. Ảnh: Thanh Phúc

Theo khuyến cáo, để giảm nguy cơ cháy nổ khi sử dụng quạt sạc tích điện, người dùng cần chọn mua quạt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thương hiệu, không mua hàng trôi nổi. Trong quá trình sử dụng, phải sạc pin đúng cách theo khuyến cáo của nhà sản xuất, không nên để hết kiệt pin mới sạc và phải rút bỏ sạc khi đèn báo đầy pin, không sử dụng quạt trong lúc cắm sạc.

Dự kiến năm 2023, do thời tiết nắng nóng cực đoan, lưu lượng nước về các hồ thủy điện giảm thấp nên nguy cơ thiếu điện sẽ tiếp tục diễn ra. Do đó, để ứng phó với việc cắt điện luân phiên, người dân cần chủ động các phương án như: Sử dụng thiết bị tích điện, sử dụng thiết bị dùng năng lượng mặt trời...

Tin mới