mask

Lộ diện 8 ứng viên cuối cùng chạy đua vào Điện Kremlin

Sau khi thời hạn nộp chữ ký ủng hộ kết thúc, 8 ứng viên cuối cùng, bao gồm đương kim Tổng thống Vladimir Putin, tiếp tục bước vào cuộc đua giành chiếc ghế cao nhất của Điện Kremlin năm nay.
Tổng thống Vladimir Putin
Tổng thống Vladimir Putin

 “Chúng tôi vừa tiếp nhận 2 ứng viên là Vladimir Wolfovich Zhirinovsky và Pavel Nikolayevich Grudinin, 6 ứng viên khác đã nộp số chữ ký (của người ủng hộ). Như vậy sẽ có tối đa 8 ứng viên bước vào vòng bỏ phiếu cuối cùng”, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) Ella Pamfilova phát biểu trước các phóng viên hôm 31/1.

Phát biểu của bà Ella được đưa ra sau khi thời hạn thu thập chữ ký ủng hộ của các ứng viên tranh cử tổng thống Nga vừa kết thúc vào lúc 18h ngày 31/1 theo giờ Moscow. Thu thập đủ số chữ ký cần thiết là “thử thách” đầu tiên đối với các ứng viên trước khi bước vào vòng bỏ phiếu quyết định.

Luật Nga quy định bất kỳ ứng viên nào tranh cử tổng thống với tư cách ứng viên độc lập phải nộp đủ ít nhất 300.000 chữ ký ủng hộ, song cũng không cần nhiều hơn 315.000 chữ ký. Đối với các ứng viên đại diện cho các đảng chính trị không có ghế trong quốc hội Nga, họ phải thu thập từ 100.000 - 105.000 chữ ký ủng hộ.

Trong khi đó, các ứng viên do các đảng có ghế trong quốc hội chọn ra tranh cử không cần đệ trình bất kỳ chữ ký ủng hộ nào. Như vậy, hai ứng viên Zhirinovsky - nhà sáng lập kiêm thủ lĩnh đảng Dân chủ tự do và Grudinin - đại diện của đảng Cộng sản Nga sẽ được bỏ qua bước thu thập chữ ký này.

6 ứng viên còn lại tiếp tục cuộc đua vào Điện Kremlin năm nay gồm: đương kim Tổng thống Vladimir Putin - người tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, ứng viên Grigory Yavlinsky của đảng Yabloko, ứng viên Boris Titov của đảng Tăng trưởng, ứng viên Maksim Suraikin của đảng Những người cộng sản Nga, ứng viên Sergey Baburin của đảng Liên minh Toàn dân Nga và ngôi sao truyền hình Kseniya Sobchak đại diện cho đảng Sáng kiến dân sự.

Chủ tịch CEC cho biết sẽ thông báo quyết định ứng viên nào đủ tiêu chuẩn để giành quyền đi tiếp trong 10 ngày tới sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra hồ sơ và số chữ ký ủng hộ. Trong trường hợp tỷ lệ chữ ký không hợp lệ do sai sót hoặc gian lận vượt quá 5%, ứng viên có thể bị loại khỏi cuộc đua vào Điện Kremlin. Ngoài ra, bà Ella cũng nhấn mạnh tính chính xác của quá trình xác minh chữ ký của từng ứng viên.

“Chúng tôi đã mời 16 chuyên gia về chữ viết tay và họ sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng tính xác thực của những người đủ tiêu chuẩn (ký ủng hộ) cho các ứng viên. Chúng tôi hy vọng tất cả sẽ diễn ra theo đúng yêu cầu và vào ngày 10/2, chúng tôi sẽ công bố quyết định các ứng viên bước vào vòng bỏ phiếu”, bà Ella nói với các phóng viên.

Kết quả cuộc khảo sát do VTSIOM tiến hành hồi cuối tháng 1 cho thấy, 71% số người được hỏi nói rằng họ sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Nga 18/3. Khoảng 6% nói rằng họ không có kế hoạch đi bỏ phiếu, trong khi 11% vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo kết quả một cuộc khảo sát khác của VTSIOM, 70% số người được hỏi khẳng định ủng hộ Tổng thống Putin. Trong khi đó, chỉ 7% nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ứng viên Grudinin và 6% cho biết sẽ bỏ phiếu cho ứng viên Zhirinovsky. Tỷ lệ ủng hộ của những người khảo sát dành cho các ứng viên còn lại rất thấp, chỉ khoảng xấp xỉ 1%.

Tin mới